วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ขอบคุณ'ชัยเกษม'เตรียมแนะรัฐใช้ ม.7 หากถูกชี้มูลฯ

"ถาวร เสนเนียม" ขอบคุณ "ชัยเกษม" ยอมรับรัฐธรรมนูญ ลั่นมิบังควร ดึงฟ้าต่ำโยงการเมือง ชี้เลิกฝันยึดติดอำนาจ เตือนอย่าเบี่ยงประเด็น ฟันธงพ้นสภาพทั้ง ครม. ปมโยก "ถวิล"

วันที่ 12 เม.ย. นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่นายชัยเกษม นิติสิริ ปฏิบัติหน้าที่ รมว.ยุติธรรม ระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดให้สถานภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กรณีใช้อำนาจย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี สิ้นสภาพ จะเสนอทางออกให้รัฐบาลใช้รัฐธรรมนูญตามมาตรา 7 เพื่อทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย เพราะรัฐบาลไม่มีทางออกแล้วว่า หากถูกชี้มูลว่าเป็นการกระทำต้องห้ามตามมาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญ รัฐบาลนี้ก็สิ้นสภาพ แสดงว่าที่ผ่านมา

1. ที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เถียงมาโดยตลอดว่า รัฐบาลรักษาการไม่สามารถพ้นจากการทำหน้าที่ เพราะเป็นรักษาการนั้น ผิดมาตลอดและยอมรับในอำนาจของรัฐธรรมนูญ

2. รัฐบาลยอมรับในรัฐธรรมนูญมาตรา 180 กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้อำนาจหน้าที่ในการโยกย้ายกลั่นแกล้งข้าราชการประจำเพื่อประโยชน์ของพวกพ้องและเครือญาติ

3. การต่อสู้ในข้อกฎหมายที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์พยายามตะแบง ดันทุรังให้สัมภาษณ์บิดเบือนนั้น เพื่อพยายามที่จะอยู่ต่อเพื่อสืบทอดอำนาจนั้น ถึงทางตัน ไม่มีที่ไปแล้ว ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณนายชัยเกษมที่ยอมรับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดแห่งรัฐ

ขอเตือนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ทั้งคณะว่า ขณะนี้พวกคุณหมดความชอบธรรมที่จะอยู่ต่อในการทำหน้าที่แล้วเพราะเป็นทรราช ประชาชนออกมาทวงคืนอำนาจอธิปไตยซึ่งเป็นอำนาจของประชาชนที่ไว้วางใจมอบให้ของเขาคืนกลับมา หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นสภาพจากกรณีนี้ เท่ากับว่ารัฐบาลนี้สิ้นสภาพไปเช่นเดียวกัน หมดอำนาจในการอยู่ต่อ ขอให้เลิกฝันกับการติดยึดกับอำนาจของพี่น้องประชาชน

ส่วนหลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของพี่น้องประชาชน เจ้าของอำนาจอธิปไตยจะดำเนินการและกรณีนี้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ที่ระบุว่าจะขอให้ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยนั้น ถือเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เพราะพระองค์อยู่เหนือการเมือง ไม่เกี่ยวกัน แต่กลับจะดึงลงมาเช่นนี้ถือว่ามิบังควร ทั้งที่มีองค์กร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า แต่นายชัยเกษม ระบุว่า หากมีการวินิจฉัยเช่นนี้ ถือว่าเกินรัฐธรรมนูญ นายถาวร กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 180 และ 182 มุ่งหมายให้คณะรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัว และไม่สามารถรักษาการต่อไปได้ คือ 182(1) (2)(3)(7)(8) ซึ่งย่อมเป็นกรณีที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่อยู่ระหว่างรักษาการ เช่น ตาย ถูกจำคุกระหว่างรักษาการหรือถูกชี้มูลว่าผิด ม.267 268 269 ในระหว่างรักษาการ ซึ่งกรณีนี้ หาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ถูกชี้มูลว่าผิด สภาพก็สิ้นสุดลงเฉพาะตัว และไม่อาจรักษาการได้ ส่งผลให้ ครม. ทั้งคณะไม่อาจอยู่รักษาการต่อไปได้

"ถาวร เสนเนียม" ขอบคุณ "ชัยเกษม" ยอมรับรัฐธรรมนูญ ลั่นมิบังควร ดึงฟ้าต่ำโยงการเมือง ชี้เลิกฝันยึดติดอำนาจ เตือนอย่าเบี่ยงประเด็น ฟันธงพ้นสภาพทั้ง ครม. ปมโยก "ถวิล" 12 เม.ย. 2557 13:26 12 เม.ย. 2557 15:05 ไทยรัฐ