วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบียร์-น้ำอัดลม-ผลไม้ จ่อขึ้นแท่นสินค้าขายดีช่วงสงกรานต์

สมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย คาด สินค้าขายดีช่วงสงกรานต์ น้ำอัดลม-ผลไม้-เบียร์ ส่วน นมผง นมกล่อง จ่อปรับราคาขึ้น...

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีนี้ การเมืองไทยยังไม่มีความรุนแรง บวกกับภาคท่องเที่ยวที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ จึงเป็นผลให้ธุรกิจค้าปลีกเติบโตในช่วงสงกรานต์ โดยคาดว่า ร้านค้าที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว จะมีเงินสะพัดและมีเงินหมุนเวียนสูงขึ้น  

สำหรับสินค้าที่ขายดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ได้แก่ สินค้าประเภทเครื่องดื่ม อาทิ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม และเบียร์ ส่วนสินค้าที่มีแนวโน้มปรับราคาในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ นมผง นมกล่อง ซึ่งได้ปรับขึ้นราคาแล้วในบางรายการ

ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสแรกออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เพราะด้วยเม็ดจากเงินโบนัสรายได้พิเศษน้อยลง ทำให้กำลังซื้อในช่วงสงกรานต์ไม่สูงมากนัก ซึ่งโอกาสการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกในไตรมาสแรกมีอัตราเทียบเท่ากับปีที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยลบจากปัญหาการเมืองภายในประเทศ คาดว่าจะสามารถฟื้นตัวได้ในไตรมาส 3 และทำให้ตลอดทั้งปีธุรกิจค้าปลีกจะสามารถขยายตัวได้ 5% ตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยเกิดจากแรงกระตุ้นและการตื่นตัวของผู้ประกอบการค้าปลีก แต่ที่สำคัญจะต้องไม่มีความรุนแรงทางการเมืองเกิดขึ้น.

สมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย คาด สินค้าขายดีช่วงสงกรานต์ น้ำอัดลม-ผลไม้-เบียร์ ส่วน นมผง นมกล่อง จ่อปรับราคาขึ้น... 12 เม.ย. 2557 13:05 12 เม.ย. 2557 14:09 ไทยรัฐ