วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถนนมิตรภาพ การจราจรหนาแน่น เปิดทางพิเศษเร่งระบายรถ

ถนนมิตรภาพ การจราจรหนาแน่น เปิดทางพิเศษเร่งระบายรถ

  • Share:

ถนนมิตรภาพ การจราจรหนาแน่นหลายจุด โดยเฉพาะตั้งแต่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง ต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ ขณะที่ควาญนำช้างจากสุรินทร์ เร่ขายอาหาร โอดพื้นที่แห้งแล้ง ไม่นำมาเร่ร่อน ก็ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว และเลี้ยงช้างให้อยู่รอด

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงาน สภาพการจราจรการเดินทางกลับภูมิลำเนาของพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยว บนถนนมิตรภาพว่า การจราจรหนาแน่นหลายจุด โดยเฉพาะตั้งแต่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ต้องเปิดช่องทางพิเศษหลายสิบกิโลฯ ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงขณะนี้

ส่วนทางเลี่ยงเมืองปากช่อง, ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มาถึงทางต่างระดับ อ.สีคิ้ว ปริมาณรถมาก แต่ไหลลื่นไปได้เรื่อยๆ ไม่ถึงกับหยุดนิ่ง ขณะที่บริเวณทางต่างระดับสามแยกปักธงชัย ไปจนถึงทางข้ามแยก ต.จอหอ รถหนาแน่นมาก เคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ ไม่สามารถใช้ความเร็วได้เลย ต้องวิ่งตามๆ กันไป 2 ช่องจราจร

ในจุดบริเวณทางต่างระดับ เนื่องจากมีปริมาณรถที่มาจากถนน 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา มุ่งหน้าไปภาคอีสานตอนบน รถวิ่งมา 2-3 ช่องทางมาบรรจบกับรถที่มาจากถนนมิตรภาพ จาก จ.สระบุรี รถวิ่งมา 2 ช่องทางแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางเลี่ยงเมืองที่ กม.1 – กม.ที่ 5 ทำให้รถที่มา 5-6 ช่องทางบีบเข้าเหลือ 2 ช่องทาง ทำให้ปริมาณรถติดขัดสะสมยาว 5 กม. ประกอบกับมีปั๊มน้ำมัน 2 แห่ง ที่ทำให้รถชะลอตัว แม้ว่าจะมีตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง มาดูแลจัดระเบียบแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มควาญช้างกว่า 10 คน ได้นำช้างที่มาจาก จ.สุรินทร์ จำนวน 6 เชือก มาเร่ร่อนขายอาหารช้าง ซึ่งช้างได้เดินตัดหน้ารถ ส่งผลให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่เร่งระบายรถอย่างเร่งด่วน 

ช่วงสงกรานต์ ถนนมิตรภาพ การจราจรหนาแน่น ตร.เร่งระบายรถ

 

นายปิยะพล สาศาลม อายุ 23 ปี ชาว ต.กะโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ควาญช้าง กล่าวว่า ตนและควาญช้างที่มาด้วยกัน 15 คน นำช้างมาจาก จ.สุรินทร์ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ จำนวน 6 เชือก มาเร่ร่อนขายอาหารช้าง เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาล มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว และเลี้ยงช้างให้อยู่รอด เพราะในพื้นที่แห้งแล้งมาก อาหารไม่เพียงพอให้ช้างกิน อากาศก็ร้อน ถ้าไม่ทำอย่างนี้ ก็อยู่ไม่ได้ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือพวกเราด้วย

ขณะที่ กม.ที่ 15 - 20 บ้านหนองกระดังงา - สี่แยกบ้านโพธิ์ ต.จอหอ เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป เนื่องจากปริมาณรถมากกว่าเมื่อวานนี้ถึง 2 เท่าตัว เรื่อยไปจนถึงบ้านส้ม อ.โนนสูง สามแยกตลาดแค เรื่อยไปถึงสามแยกบ้านวัด และสี่แยกสีดา ไปยัง อ.บัวลาย มีปริมาณรถสะสมเป็นช่วงหลายจุด และเกิดปัญหาเฉี่ยวชนท้าย และรถเสียหลายจุด

พล.ต.ต.เติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ รอง ผบช.ภ.3 กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปัญหาการลักลอบลำเลียงยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ รวมทั้งไม้พะยูง จึงมีการสั่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งประเทศระดมกำลังปฏิบัติการในทุกเส้นทาง โดยเฉพาะถนนมิตรภาพ ถ.โชคชัย-เดชอุดม ควบคู่กับการดูแลความปลอดชัยในชีวิตและทรัพย์สิน และการจราจร เราบูรณาการจุดตรวจจุดสกัดทั้งหมดเต็มที่ 100% ใช้กำลังตำรวจทั้ง ตร.ภาค 3 ทั้ง 8 จังหวัดอีสานตอนล่างกว่าหมื่นคน ปฏิบัติหน้าที่เทศกาลไม่มีขาด ไม่มีลา ห้ามลา กองร้อยควบคุมฝูงชน 6 กอง ก็กลับมาหมด

พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.นครราชสีมา กล่าวว่า การจราจรเท่าที่ตรวจสอบจะติดขัดหน้าปั๊มน้ำมัน ผู้ขับขี่ส่วนหนึ่งมีอาการง่วง เพราะขับรถมานับสิบชั่วโมง ไม่ได้พักผ่อน ฉะนั้นเมื่อง่วงขอให้จอดพักหลับนอนทันที อย่าฝืน เราอยากให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย กลับบ้านเที่ยวสงกรานต์มีความสุข ทั้งนี้ ปริมาณรถสถิติปีใหม่ที่ผ่านมามีรถวันละประมาณ 4-5 แสนคัน สงกรานต์นี้ต้องมากกว่ามาก อย่างน้อย 50%

ส่วนการเล่นสงกรานต์ การสาดน้ำ การแต่งกายของผู้หญิง รวมทั้งการป้องกันและปราบปรามมิจฉาชีพ โดยเฉพาะเขตเทศบาลนครนครราชสีมา, อ.พิมาย, อ.ครบุรี เขื่อนลำมูลบน เขื่อนลำแชะ, อ.ปักธงชัย เขื่อนลำพระเพลิง และ อ.สีคิ้ว เขื่อนลำตะคอง อ่างเก็บน้ำซับประดู่ ทุกปีมีเรื่องการแต่งกายที่ล่อแหลม ไม่มิดชิดของผู้หญิง ก่อให้เกิดการลวนลาม มีการแจ้งความดำเนินคดีหลายราย บางครั้งฝ่ายที่มากับแฟนสาวถูกลวนลาม มีการชกต่อยเกิดขึ้น ฉะนั้น อยากให้ผู้หญิงป้องกันด้วยการแต่งกายมิดชิด ส่วนการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะดำเนินการจับกุมเด็ดขาด เพราะเป็นสาเหตุการทะเลาะวิวาท ฉะนั้นต้องตัดต้นตอไม่ให้มีการจำหน่ายสุราในที่สาธารณะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้