วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขับรถดีๆนะ

โดย อัลคาโปน

ขับรถดีๆนะ

ด้วยเหตุที่ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาว

คนไทยจำนวนมากจึงใช้เทศกาลนี้ในการเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนหรือกลับสู่ภูมิลำเนาเดิม

แต่เนื่องจากยังถือเป็นเทศกาลปีใหม่ของไทย จึงมีไม่น้อยที่ผู้ขับขี่

รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ได้เกิดความคึกคะนองในการใช้รถใช้ถนน โดยส่วนหนึ่งยังเป็นเพราะมึนเมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่ดื่มหนักฉลองเทศกาลสงกรานต์

จนทำให้เทศกาลสงกรานต์ของทุกปียังกลายเป็นเทศกาลอุบัติเหตุจากการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหายอย่างมากมายต่อทรัพย์สินแล้ว ยังทำให้เกิดบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นในทุกปี ทางการและบรรดาค่ายรถยนต์ ค่ายรถจักรยานยนต์ จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลนี้ได้เพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้น

อย่างเช่น ค่าย เอ.พี.ฮอนด้า เจ้าพ่อตลาดแมงกะไซค์บ้านเราได้มีการเดินหน้าสานต่อแคมเปญ “Zero Accident ลดอุบัติเหตุเป็นศูนย์” ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

เสี่ยอารักษ์ พรประภา กรรมการบริหาร ค่าย เอ.พี.ฮอนด้า และผู้อำนวยการศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยกรุงเทพฯ ตีฆ้องผ่างๆแจ้งมาว่า ในฐานะที่ฮอนด้าเป็นผู้นำตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย จึงได้ริเริ่มโครงการขับขี่ปลอดภัยเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2531

สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เอ.พี.ฮอนด้าเห็นว่าจะมีการเดินทางอย่างคึกคัก ทำให้ในทุกปีได้เกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากจนน่าใจหาย จึงได้ออกอากาศภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “ดื่มไม่ขี่” ภายใต้ธีมของแม่กับลูกตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.นี้เป็นต้นไป เพื่อเตือนสติให้วัยรุ่นทุกคนไม่ดื่มสุราหากต้องขับขี่

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการเดินทางตลอดเทศกาล ยังได้จัดให้มีจุดพักรถพิเศษเพื่อให้ผู้ที่เหนื่อยล้าจากการเดินทางได้พักผ่อนชั่วคราวก่อนออกเดินทางต่อ อันจะเป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

ขณะเดียวกันยังได้เปิดบริการ Free Service ด้วยการให้บริการตรวจเช็กสภาพรถจักรยานยนต์ฮอนด้าฟรี 10 รายการ

ด้านเจ้าพ่อตลาดรถยนต์บ้านเราอย่างค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้เดินหน้ารณรงค์ขับขี่ปลอดภัยรับสงกรานต์ 2557 ด้วยการจุดพลุกิจกรรม “โตโยต้า ถนนสีขาว ขับรถดีๆนะ”

โดยกิจกรรมนี้เป็นการรวมพลังเครือข่ายถนนสีขาว พนักงาน และครอบครัว โตโยต้า และผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า มาร่วมรณรงค์ขับเคลื่อนความสุขให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดินทางปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขับขี่กันอย่างมีวินัยและน้ำใจ

อาทิ การจัดทีมจิตอาสาเพื่อรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย และเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง

ขณะเดียวกันได้ร่วมกับกรมทางหลวง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้โครงการ “เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัย ไปกับกรมทางหลวง” ด้วยการตั้งจุดเช็กสภาพรถเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางฟรี

นอกจากนี้ยังสนับสนุนทีมช่างยนต์ผู้เชี่ยวชาญจากโตโยต้า ในโครงการ “ตรวจสภาพรถก่อนใช้ปลอดภัยแน่นอน”

เพื่อให้คนไทยทุกคนเดินทางกลับบ้านด้วยความสุขและรอยยิ้ม!!!

 

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

12 เม.ย. 2557 11:35 12 เม.ย. 2557 11:35 ไทยรัฐ