วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นอิชิตันเกลี้ยง เชื่อนักลงทุนรอซื้อในกระดาน

หุ้นอิชิตันเกลี้ยง เชื่อนักลงทุนรอซื้อในกระดาน

  • Share:

ก้องเกียรติ ชี้หุ้นอิชิตันหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรก เชื่อนักลงทุนที่ผิดหวังจองหุ้น รอซื้อหุ้นในกระดาน ด้านตัน เผยเอาเงินที่ได้จ่ายหนี้-ขยายโรงงานเฟส 2 พร้อมกำหนดจ่ายเงินปันผล 40% ของกำไร...

นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บล.เอเซีย พลัส(ASP) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป(ICHI) เปิดเผยว่า หลังเปิดขายหุ้นเพิ่มทุนให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) 300 ล้านหุ้น ระหว่าง 8-11 เม.ย.2557 พบว่ามียอดจองล้นเกินจำนวนหุ้นที่จัดสรรไว้ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.57 ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อหุ้นไอพีโอ

"เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน โดยคาดว่าอาจมีนักลงทุนจำนวนมากที่พลาดจากการจองซื้อหุ้นไอพีโอจะเข้ามาซื้อหุ้นในกระดานแทน ซึ่งเห็นได้จากความประสงค์ในการจองซื้อหุ้นไอพีโอในช่วงที่ผ่านมา ที่มีนักลงทุนต้องการหุ้นอีกจำนวนมากแต่ไม่ได้รับการจัดสรรหรือได้รับการจัดสรรไม่เต็มจำนวน รวมทั้งความต้องการหุ้นจากนักลงทุนทั่วไปที่ติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมากเช่นกัน" นายก้องเกียรติ กล่าว

ทั้งนี้ ประเมินว่าเป็นเพราะนักลงทุนเชื่อมั่นในธุรกิจที่มีการเติบโตโดดเด่นและความสามารถในการทำกำไรสูงและราคาขายหุ้นไอพีโอที่ 13 บาท/หุ้น ถือเป็นราคาน่าสนใจ คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E Ratio) 19.2 เท่า และมีส่วนลดให้กับนักลงทุนถึง 36%

ด้านนายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป (ICHI) กล่าวว่า เงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้น จะนำไปชำระหนี้สถาบันการเงินและกรรมการบริษัทฯ รวมถึงขยายโรงงานเฟส 2 ซึ่งจะแล้วเสร็จสิ้นในไตรมาส 2/2557 และนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ซึ่งจะทำให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตชัดเจนมากขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ บริษัทยังได้กำหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผล 40% ของกำไรสุทธิ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้