วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' แนะกุญแจ 5 ดอก ปลดล็อกวิกฤติประเทศ

"นพดล ปัทมะ" แนะกุญแจ 5 ดอก ไขทางออกไทย ปมวิกฤติการเมือง เผยตั้งกลุ่มเวทีรณรงค์แล้ว ยํ้าทำเพื่อคนไทยห่วงอนาคตของประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. นายนพดล ปัทมะ กรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Noppadon Pattama ความว่า หลังจากนำเสนอแนวคิดกุญเจ 5 ดอกเพื่อหาทางออกให้ประเทศ คือ ดอกที่ 1 ให้ประชาชนมีสิทธิเลือกตั้ง ดอกที่ 2 ทุกพรรคเสนอแนวทางปฏิรูปประเทศให้ประชาชนพิจารณาช่วงเลือกตั้ง ดอกที่ 3 ออกกฎหมายตั้งสภาปฏิรูป ดอกที่ 4 รัฐบาลใหม่อยู่เพียง 6 เดือน-1 ปีเพื่อปฏิรูป

ดอกที่ 5 ถ้าแก้รัฐธรรมนูญขนานใหญ่ให้ทำประชามติ ปรากฏว่าประชาชนจำนวนมากเห็นด้วย โดยข้อเสนอนี้ไม่ใช่เพื่อปลดล็อกให้คนหนึ่งคนใด แต่ปลดล็อกประเทศไทย เพื่อคน 65 ล้านคน เพราะข้อเสนอของตนไม่ให้พรรคใดได้เปรียบและการเลือกตั้งก็เป็นมาตรฐานใช้ในสากล ขนาดเข้าร้านอาหาร ยังมีสิทธิดูเมนูเพื่อเลือกสั่งอาหารที่ตนชอบ

ดังนั้นอนาคตของประเทศประชาชนทุกคนจึงต้องมีสิทธิเลือก เราควรเคารพสิทธิและความเห็นต่าง ใครจะชอบ กปปส. และ ปชป. ก็เป็นสิทธิ แต่บุคคลเหล่านี้ก็ต้องเคารพสิทธิคนอื่นที่ชอบพรรคการเมืองกลุ่มอื่นๆ ด้วย

ขณะนี้มีการตั้งกลุ่มเพื่อรณรงค์เรื่องกุญแจ 5 ดอก เพื่อหาทางออกประเทศให้กับคนไทยทุกคน ซึ่งจะรับฟังความเห็นและเป็นเวทีสำหรับคนไทยที่ห่วงอนาคตของประเทศ และต้องการหาทางออกจากวิกฤติการเมืองในขณะนี้ บนพื้นฐานของการเคารพความเห็นต่าง และเคารพเสียงประชาชน ยึดมั่นในความยุติธรรม ความเท่าเทียม และสันติวิธี

"ขอย้ำว่า ข้อเสนอกุญแจ 5 ดอกนี้ ไม่ได้ทำเพื่อใคร แต่เสนอเพื่อหาทางออกให้คนไทยทุกคน ขณะนี้เศรษฐกิจเสียหายหลายแสนล้าน คนตกงาน ประเทศไทยเคยจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียน แต่ตอนนี้เป็นคนป่วยของอาเซียน ทุกคนควรหากุญแจปลดล็อกออกจากวิกฤติการเมืองโดยเร็ว ในโอกาสปีใหม่ของไทยซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเริ่มต้นสิ่งดีๆ เพื่ออนาคตที่ดีสำหรับคนไทยทุกคน" นายนพดล กล่าว

"นพดล ปัทมะ" แนะกุญแจ 5 ดอก ไขทางออกไทย ปมวิกฤติการเมือง เผยตั้งกลุ่มเวทีรณรงค์แล้ว ยํ้าทำเพื่อคนไทยห่วงอนาคตของประเทศ 12 เม.ย. 2557 11:31 12 เม.ย. 2557 12:03 ไทยรัฐ