วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รองโฆษกพท.' จ่อร้องป.ป.ช.เอาผิด 'ปลัดสธ.' รับนกหวีดทองคำ

"อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" อวยพรสงกรานต์ แนะ 7 แนวทางสร้างสุขต่อเนื่อง จ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ปลัดสธ.รับนกหวีดทองคำ จี้ ปชป.อย่าลืมเอาผิด "สุเทพ" ตั้งรัฏฐาธิปัตย์

วันที่ 12 เม.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ตัวแทนพรรคและสมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวอวยพรพี่น้องประชาชนชาวไทย ในเทศกาลสงกรานต์ 2557 ว่า พรรคเพื่อไทย ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย

รวมทั้งพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดลบันดาลให้พี่น้องประชาชนชาวไทยประสบความสุข ความสำเร็จ สมดังปรารถนาทุกประการ พี่น้องประชาชนที่ไปเฉลิมฉลอง เดินทางไปเยี่ยมญาติ หรือท่องเที่ยว ขอให้ระมัดระวัง ฉลองอย่างปลอดภัย ให้เป็น 7 วันแห่งความสุขของคนไทยทั้งประเทศ

อีกทั้งช่วยกันรณรงค์ส่งเสริม อนุรักษ์วัฒนธรรมอันดี เล่นสงกรานต์อย่างถูกวิธี คำนึงถึงสวัสดิภาพของตนเองและผู้อื่น แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที สืบสานประเพณีและวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติ

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทย เห็นว่า หากคนไทยอยากเห็นการเมืองหลังสงกรานต์ ไม่มีการเผชิญหน้า ทุกฝ่ายต้องทำหน้าที่ของตนเอง อย่างตรงไปตรงมา ไม่ละเมิดคุกคามสิทธิ์ผู้อื่น มุ่งสร้างสังคมอุดมปัญญา เชื่อว่าความสงบสุขของคนในชาติจะกลับมา

นอกจากนี้นายอนุสรณ์ แถลงถึงกรณี หลายฝ่ายประกาศพักรบ ยุติการเคลื่อนไหว ชั่วคราว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ถือเป็นเรื่องดีที่คนไทย สบายใจขึ้น แม้รู้ว่า หลังสงกรานต์ จะมีความวุ่นวายเกิดขึ้น จึงอยากขอเสนอ 7 แนวทาง  ในการสร้างความสงบสุขต่อเนื่อง ลดเงื่อนไขนำไปสู่การเผชิญหน้าของฝ่ายต่างๆ ดังนี้

1.กกต.ควรทำหน้าที่เร่งรัด จัดการเลือกตั้ง กำหนดวันเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว 2.พรรคการเมืองต้องพร้อมลงแข่งขัน นำเสนอนโยบายต่อประชาชน 3.กลุ่มการเมือง ไม่ปลุกระดมมวลชนของตัวเองไปขัดขวางล้มการเลือกตั้ง 4.องค์กรอิสระทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีธงในการล้มล้างรัฐบาลจากการเลือกตั้งของประชาชน

5.ข้าราชการทุกคน เป็นข้าราชการมืออาชีพ ไม่ฝักใฝ่การเมือง 6.ทหารเป็นสถาบันหลักด้านความมั่นคงของชาติไม่ใช่เครื่องมือสำหรับปล้นอำนาจรัฐของฝ่ายต่อต้านรัฐ 7.การปฏิรูปประเทศ สามารถดำเนินการควบคู่ไปกระบวนการปกติ ไม่ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการ กปปส. เดินทางไปกระทรวงสาธารณสุข มอบนกหวีดทองคำ ให้แก่นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขว่า

แม้ภายหลังนายสุเทพ จะมาแถว่า มอบนกหวีดทองคำ ให้แก่ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกคน ก็ฟังไม่ขึ้น นพ.ณรงค์ ไปทำคุณงามความดีอะไรให้นายสุเทพ ถึงต้องได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ ในระนาบเดียวกับสาวทอมที่เพชรบูรณ์ ไปเป่านกหวีดใส่นายกฯ

นพ.ณรงค์ เป็นนายแพทย์ เป็นปลัดกระทรวงต้องคิดให้ดี อย่าให้มายาภาพของนายสุเทพ ที่สร้างขึ้นเพียง 4-5 เดือน มาบิดเบือน สปก.4-01 เขาแพง โรงพักร้าง ฯลฯ อย่ามองคนแบบแยกส่วน ต้องมององค์รวมและกำพืดย้อนหลัง จะยังสามารถยกย่องเชิดชูได้ลงหรือไม่ นายสุเทพจะเดินสายไปล่อเหยื่อแบบแก๊งตกทอง กับปลัดกระทรวงต่างๆ ก็ทำไป แต่ข้าราชการมืออาชีพ ต้องตระหนักในการวางตัวเป็นกลาง รับใช้ประชาชน ไม่ใช่เขามาหลอกให้ไปช่วย

"ถ้าทำสำเร็จจะให้เป็นรัฐมนตรีก็แห่แหนกันไป พรรคเพื่อไทยจะไปยื่นเรื่องร้องต่อ ป.ป.ช.ให้เอาผิด นพ.ณรงค์ ต่อกรณีรับเอานกหวีดทองคำจากนายสุเทพ ซึ่งมีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว ตามกฎหมาย ป.ป.ช.มาตรา 103 ถ้าโชคร้ายอาจได้ไปนอนเป่านกหวีดทองคำในคุกก่อนได้เป็นรัฐมนตรี" นายอนุสรณ์ กล่าว

ทั้งนายอนุสรณ์ ยังแถลงถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ พยายามโหมประเด็นการจับตัว โกตี๋-ตั้ง อาชีวะ อย่างหนักว่า นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมีความจริงใจเอาจริงเอาจังเต็มที่ ที่จะให้ตำรวจเร่งจับกุมตัวผู้กระทำความผิดในคดีเกี่ยวกับสถาบันมาดำเนินคดี

ส่วนกรณี ตั้ง อาชีวะ และโกตี๋ จะผิดหรือไม่ ก็ให้ได้ต่อสู้ตามกระบวนการกฎหมายอย่างเต็มที่ ผิดก็ต้องว่าไปตามผิด ไม่มีใครยื่นมือไปช่วยได้ เพราะเป็นคดีสำคัญและมีความละเอียดอ่อน

รองโฆษกฯ กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์ อย่าหลับตาข้างหนึ่ง ลืมกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ประกาศตั้งตนเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย พิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีนายสุเทพถือเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจาบจ้วงล่วงละเมิดต่อองค์พระประมุข ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เหมือนกับ โกตี๋-ตั้ง อาชีวะ จะต้องถูกเร่งดำเนินคดีด้วยเหมือนกันเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ฉะนั้น นายสุเทพจากเดิมที่มีข้อหากบฏอยู่แล้ว จึงจะมีความผิดเพิ่มในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพตามมาตรา 112 ไปอีกหนึ่งข้อหาการบอกว่า เป็นเรื่องสมมติ ถือเป็นการพูดที่ไร้ศักดิ์ศรี เพราะของจริงคือเป็นมติ กปปส.ที่เอาความลับมาไขในที่แจ้งฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จะได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายสุเทพ โดยเร่งด่วนที่สุดต่อไป

"อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" อวยพรสงกรานต์ แนะ 7 แนวทางสร้างสุขต่อเนื่อง จ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ปลัดสธ.รับนกหวีดทองคำ จี้ ปชป.อย่าลืมเอาผิด "สุเทพ" ตั้งรัฏฐาธิปัตย์ 12 เม.ย. 2557 11:03 12 เม.ย. 2557 12:00 ไทยรัฐ