ข่าว

วิดีโอ

“ไม่น่าอร่อย”ร้านนี้ต้องลอง!!

โดย อาเหม่ง

“ผัดไทยห่อไข่” เมนูขายดีประจำร้าน. 

สวัสดีวันปีใหม่ไทย รื่นเริงครื้นเครงให้เต็มที่ ใครยังไม่เปียกออกไปเปียกเดี๋ยวนี้ ฮ่าฮ่าเอิ๊ก! ทุกพื้นที่ในประเทศรับรองชุ่มฉ่ำแน่นอน เล่นให้สนุกที่สุดแสดงให้ชาวโลกรู้ว่า สงกรานต์ของแท้ต้องที่เมืองไทยเท่านั้น!! สงกรานต์บ้านเราสนุกขนาดไหนใครๆก็รู้ ของดีไม่จำเป็นต้องโฆษณา เหมือนกับร้านนี้ที่ตั้งชื่อร้านได้ไม่น่าเข้าไปหม่ำเลย พับผ่าเหอะ! “ไม่น่าอร่อย” สาบานว่าคือชื่อร้าน!!?? ตั้งได้ยียวนและท้าทายสุดๆ


ร้านไม่น่าอร่อยอยู่ ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ร้านเล็กริมถนนที่ตั้งชื่อร้านได้สะดุดตาชวนหาคำตอบ “ลุงพิสัย” วัย 61 ปี เจ้าของร้านบอกว่าตั้งชื่อร้านเพราะอยากท้าทายลูกค้า ใครที่แวะหม่ำแสดงว่าอยากลองและใจถึง เมื่อเขาชิมแล้วเขาจะตัดสินใจเองว่า “รสชาติอาหารเหมือนหรือแตกต่างกับชื่อร้าน?!”


อาเหม่งหม่ำแล้ว ประกาศดังๆตรงนี้เลยว่าร้านนี้อร่อยเด็ดทุกสิ่งอย่าง ใครผ่านเลยไปไม่แวะหม่ำจะเสียใจ โดยเฉพาะ “เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว” จานโตเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ลุงพิสัยบอกว่าเมี่ยงก๋วยเตี๋ยวเป็นของอร่อยประจำเมืองชลบุรี คนละแบบกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ลุงพิสัยใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ยังไม่หั่นมาห่อ ด้านในอุดมด้วยไส้สารพัดชนิดทั้งกุนเชียง หมูอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาวลวก แครอท สะระแหน่ ขิง มะม่วงเปรี้ยว และไข่เจียว ส่วนน้ำจิ้มใช้น้ำปลาอย่างดี ผสมกับน้ำตาลโตนด พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย มะนาว ถั่วลิสง โรยด้วยงาขาวตบท้าย

เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวไส้แน่นคำโต ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ดตักเข้าปากคำใหญ่ ของแบบนี้ต้องหม่ำทั้งคำจะถึงใจ เส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มนวลเข้ากับไส้ในรสสารพัด ผักกรอบ หวานกุนเชียงเบาๆ หมูอบกลมกล่อม เจอกับน้ำจิ้มรสเลิศ ช่างเลอค่าจริงๆ น้ำจิ้มหวานเค็มกำลังดีซ่อนเผ็ดไว้เบาๆ ได้ความกรอบมันจากถั่วลิสงทำให้เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวอร่อยยิ่งขึ้น ที่สำคัญหอมงาขาวมาก ระหว่างเคี้ยวกลิ่นสะระแหน่ขึ้นจมูก เป็นอาหารที่หม่ำอร่อยลงตัวและดีต่อสุขภาพที่สุด ลุงพิสัยบอกว่าบางวันเปลี่ยน ไส้จากหมูอบเป็นปลาทูแทนก็อร่อยไปอีกแบบ ซึ่งถ้าเป็นปลาทู ผักไส้ในจะเพิ่มใบชะพลูกับตะไคร้ซอยหยาบเข้าไปด้วยเพราะช่วยดับคาวได้ชะงัด เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวชุดนี้ราคา 70 บาท


อีกหนึ่งจานเด็ดประจำร้าน “ข้าวคลุกกะปิ” เครื่องแน่นจนล้นจานแทบมองไม่เห็นข้าว ทั้งหมูอบแผ่นใหญ่ กุนเชียง ไข่เจียว มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย ส่วนข้าวผัดกับกะปิอย่างดี เด็ดสุดเลยคือลุงพิสัยเอาก้ามปูสดผัดใส่ลงไปด้วย ใส่แบบไม่ยั้ง แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว ไม่เท่านั้นลุงยังเสิร์ฟข้าวคลุกกะปิพร้อมกับน้ำจิ้ม!! อันนี้เป็นสูตรเด็ดของลุง

น้ำจิ้มลุงไม่ธรรมดา เพราะลุงใช้น้ำหมักหมูมาเคี่ยว (หมูหมักลุงพิสัยนุ่มอร่อยมาก เพราะหมักจากซีอิ๊ว น้ำตาลปี๊บและเกลือ หมักอยู่ 3-4 ชั่วโมง) ซึ่งหลังจากนำหมูไปอบแล้ว น้ำหมักไม่ทิ้งนำมาตั้งไฟเคี่ยวต่อใส่ซอส มะเขือเทศ ซอสพริก พริกไทยบดหยาบ พอได้ที่โรยงาขาวสุดท้าย ก็จะได้น้ำจิ้มข้นหวานกำลังดี เผ็ดร้อนจากพริกไทยเบาๆ และหอมงาขาวมาก เมื่อตักราดบนข้าวคลุกกะปิจึงอร่อยและกลมกล่อมที่สุด เวลาเคี้ยวโดนก้ามปู อื้อหือ...ฟินสุดชีวิต ถ้าหม่ำโดนพริกขี้หนูซอยกับมะม่วงเปรี้ยวก็ได้อีกรสชาติหนึ่ง เป็นอาหารที่น่าทึ่งเพราะหนึ่งจานมีไม่รู้กี่รสชาติ นี่แหละเสน่ห์ของอาหารไทย ยิ่งเมื่อผ่านมือลุงพิสัยทำให้อาหารอร่อยขึ้นเป็นทวีคูณ ข้าวคลุกกะปิเครื่องล้นจานนี้ 50 บาท

อาหารตามสั่งอีก 1 จานที่ขายดีไม่แพ้กัน “ผัดไทยห่อไข่” ลุงทำน้ำผัดไทยต่างหาก โดยใช้น้ำมะขามเปียก เคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บและเกลือ ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วยเพื่อช่วยให้เส้นใสสวยเวลาผัด ลุงบอกว่าเทคนิคนี้ไม่ค่อยมีคนบอกกันเพราะเขาหวง แต่นั่นไม่ใช่ลุง ลุงบอกหมดเพราะอยากให้คนมีอาชีพ


เวลาผัดใส่ “หอมเจียว” ลงไปด้วย ลุงพิสัยว่ามันหอมดีและช่วยดับกลิ่นหืนที่ติดมากับเส้นได้อย่างยอดเยี่ยม ใส่หมูอบ หัวไชโป๊ แครอท เต้าหู้ ใส่น้ำผัดไทยลงไปผัดให้นัว จะเสิร์ฟแบบนี้ก็ได้ แต่ลุงขอพิถีพิถันห่อไข่นิดหนึ่ง ไข่ลุงบางสวยไม่อมน้ำมัน ลุงมีเทคนิคคือ เวลาตีไข่ให้ใส่น้ำมันงาลงไปนิดหนึ่ง น้ำมันงาช่วยดับคาวไข่ และใส่นมสดลงไปด้วยเพื่อช่วยให้ไข่ไม่กระด้าง

ผัดไทยร้านไม่น่าอร่อย อร่อยต่างจากชื่อร้านที่สุด เส้นใสสวยเหนียวหนึบ หวานกลมกล่อม เผ็ดเบาๆ เปรี้ยวปลายลิ้น ใครชอบถั่วงอกดิบแกล้มก็จัดไป บอกเลยว่าถั่วงอกร้านนี้เยี่ยมยอดที่สุด ขาวกรอบหวานธรรมชาติ และไม่ต้องกลัวสารพิษใดๆทั้งสิ้น เพราะลุงพิสัยเพาะเอง! เจ๋งไหมร้านนี้ ผัดไทยห่อไข่จานละ 35 บาทเท่านั้น


ลองของหวานบ้าง “ขนมเข่งทรงเครื่อง” กับ “ขนมเทียนใส่กระทง” ช่วงตรุษจีนกับสารทจีนลูกค้าสั่งกันทะลักทลาย บางคนไม่ได้สั่งก็ลงทุนมานั่งรอหวังฟลุก เผื่อลูกค้าจองแคนเซิล!!?? ที่ลูกค้าชอบมากเพราะขนมนุ่มนวล เหนียวกำลังดีเคี้ยวเพลิน หอมหวานที่สุด ถ้าเคี้ยวเจอมะพร้าวอ่อนด้วยยิ่งฟิน นอกจากใส่มะพร้าวอ่อนแล้ว ลุงใส่แปะก๊วยด้วยเวลาเคี้ยวทำให้มันอร่อยไปอีกแบบ

ลุงใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิ ระหว่างนวดใส่มะพร้าวอ่อนลงไปด้วย นวดให้แป้งเหลวนิดหนึ่ง หยอดใส่กระทงแล้วไปนึ่ง รอแป๊บหนึ่งก็จะได้หม่ำของอร่อย ส่วนขนมเทียนใช้แป้งข้าวเหนียวเหมือนกันนวดกับหญ้าหน้านวล ซึ่งเป็นสมุนไพรจีนแก้ร้อนใน ปั้นไส้ลูกเล็กๆ ลงในกระทงด้วยไส้ทำจากถั่วเขียวซีกนึ่ง นำมาผัดใส่กระเทียม พริกไทยและหมูสันนอกสับ ใส่หมูประมาณ 30% จะช่วยให้ไส้นุ่มและอร่อยขึ้น ลุงขายชิ้นละ 6 บาท นอกจากนี้ที่ร้านมีพายรสเลิศที่ทำเอง อบเอง เป็นแป้งพายแบบโบราณนุ่มอร่อย ไส้มาแบบทะลักล้น มีหลายไส้ให้เลือกหม่ำ ไส้มะพร้าว ไส้ลอนตาล ไส้ไก่และไส้หมูหยองพริกเผา พายชิ้นละ 12 บาท


สำหรับใครที่อยากทำอาหารเป็น ลุงพิสัยรับสอนฟรี ลุงใจดีมากชอบทำบุญ เพราะเชื่อว่า “บุญ” คือสิ่งเดียวที่นำติดตัวไปได้ยามจากโลกนี้ไปแล้ว จะไปหม่ำหรือไปเรียนทำอาหาร ร้านไม่น่าอร่อยรออยู่ริมถนนเส้นอำเภอบ้านนา ทางที่จะไป อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ถ้ามาจากนครนายกวิ่งมาทาง อ.บ้านนา เลยตลาดบ้านนามาประมาณ 3 กิโลเมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ สังเกตคำว่าไม่น่าอร่อยให้ดีๆ ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โทร. 08– 3812–9257, 08–1613–0689 หรือจะเข้าไปทักทายในเฟซบุ๊กก็ได้ ลุงพิสัยรอตอบทุกคำถาม

ร้าน “ไม่น่าอร่อย” เป็นตัวอย่างหนึ่งที่สอนว่าอย่ามองอะไรแค่เปลือกนอก ไม่งั้นอาจพลาดของดี! อาเหม่งเชื่อทฤษฎีมานานแล้ว บางคนสวยแต่รูป จูบไม่หอม ในขณะที่บางคนรูปไม่สวยแถมไม่อร่อยอีกต่างหาก!! ไม่ได้ว่าใคร คนที่บ้านอย่าเดือดร้อน ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

 

อาเหม่ง

12 เม.ย. 2557 11:02 12 เม.ย. 2557 11:08 ไทยรัฐ