วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมมะกันมั่นใจเจอMH370 แน่-ลดพื้นที่ค้นหาแคบลงอีก!!

ผู้บัญชาการทีมสหรัฐฯมีความหวังเจอเอ็มเอช 370 แน่…. หลังจับสัญญาณ “ปิง” ได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับ ลดพื้ินที่ขอบเขตค้นหาเครื่องบินมาเลย์ให้แคบลงอีก....

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในมหาสมุทรอินเดียว่าเอริน เบอร์เนตต์ ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐฯซึ่งนำทีมเจ้าหน้าที่อเมริกันช่วยค้นหาร่วมกับอีกหลายประเทศ กล่าวอย่างมีความหวังในแง่ดีถึงโอกาสที่จะพบเศษซากเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เพราะทีมปฏิบัติการสามารถตรวจจับสัญญาณ “ปิง” ได้อย่างต่อเนื่อง และคาดว่าน่าจะมาจาก “กล่องดำ” อีกทั้งยังได้ตัดความเป็นไปได้ที่สัญญาณอาจจะมาจากทางธรรมชาติอื่นๆ รวมทั้ง เรือพาณิชย์

ด้านศูนย์ประสานร่วมค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่ออสเตรเลีย แจ้งภารกิจค้นหาในวันเสาร์ที่ 12 เม.ย.ว่า มีการส่งเครื่องบินทหาร 9 ลำ เครื่องบินพาณิชย์ 1 ลำ และเรืออีก 14 ลำ ช่วยกันค้นหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส โดยได้มีการลดพื้นที่ค้นหาให้แคบลง เหลือ 41,393 ตารางกิโลเมตร และอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ท ของออสเตรเลียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 2,331 กม.

ทั้งนี้ วันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อต แห่งออสเตรเลียเปิดแถลงข่าวระหว่างเยือนกรุงปักกิ่งของจีน แสดงความมั่นใจว่าสัญญาณที่เรือโอเชียน ชิลด์ ของออสเตรเลียตรวจจับได้ถึง 4 ครั้ง ช่วงสัปดาห์ก่อน เป็นสัญญาณ “ปิง” จากเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมกล่าวด้วยว่าทีมค้นหามั่นใจว่าขณะนี้พวกเรารู้ตำแหน่งของกล่องดำแล้วว่าอยู่ภายในรัศมีไม่กี่ กม. แต่ถึงอย่างไรความมั่นใจเกี่ยวกับตำแหน่งกล่องดำ ก็ยังแค่การประมาณการ ถ้าไม่พบเศษซากวัสดุเครื่องบินภายในระยะ 4 .5 กม.

ขณะที่ พลอากาศเอกแองกัส ฮุสตัส หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหา กล่าวถึงสัญญาณปิงครั้งที่ 5 ที่เครื่องบินตรวจจับได้เม่ือวันศุกร์ว่า ดูเหมือนไม่ใช่สัญญาณจากกล่องดำ

 

ผู้บัญชาการทีมสหรัฐฯ มีความหวังเจอเอ็มเอช 370 แน่…. หลังจับสัญญาณ “ปิง” ได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับ ลดพื้ินที่ขอบเขตค้นหาเครื่องบินมาเลย์ให้แคบลงอีก.... 12 เม.ย. 2557 10:45 12 เม.ย. 2557 11:01 ไทยรัฐ