วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
13 เม.ย. 2557 05:01 น.
ซอกแซกจัดอันดับ สงกรานต์ในดวงใจ

ซอกแซกจัดอันดับ สงกรานต์ในดวงใจ

โดย ซูม
13 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

สงกรานต์โชคชัย 4 เมื่อปีที่แล้ว

ซอกแซกสัปดาห์นี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน 2557 วันมหาสงกรานต์พอดิบพอดี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีไทย เพราะ ฉะนั้นขออนุญาตเริ่มต้นด้วยคำทักทาย “สวัสดีปีใหม่ สุขใจวันสงกรานต์” ก่อนอะไรทั้งหมด

ขอให้โชคดีมีชัย คิดสิ่งใด มโนเรื่องใดที่ดีงาม ขอให้สำเร็จสมประสงค์จงทุกประการ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ขอให้อายุมั่นขวัญยืน และขอให้พอมีพอกินมีเงินใช้ตามสมควรแก่ฐานะโดยไม่ยากลำบากก็พอแล้วนะครับ อย่าร่ำรวยมากเลยไม่มีความสุขเท่าไรนักหรอก

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศแห่งความสุขและการพักผ่อนของพี่น้องชาวไทย ซอกแซกสัปดาห์นี้คงต้องเขียนถึงเรื่องสงกรานต์นี่แหละครับ เพราะมีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่น่าเที่ยวน่าไหว้พระ และน่าเล่นน้ำในเทศกาลปีใหม่ไทยอยู่พอสมควร ขออนุญาตนำมาฝากท่านผู้อ่าน

เผื่อจะช่วยให้ตัดสินใจในนาทีสุดท้ายได้บ้างว่าควรจะไปเที่ยวที่ไหนดี หรือแม้แต่ตัดสินใจอยู่บ้านก็จะได้ใช้จินตนาการหรือมโนตามไปเที่ยว ซึ่งก็จะได้ความสุขและความสนุกไปอีกแบบหนึ่ง

ขอเริ่มด้วยสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนนะครับ ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทุกๆจังหวัดต่างก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดนั้นให้ความเคารพนับถือประจำอยู่ ขออนุญาตไม่นำมากล่าวถึง เพราะเนื้อที่คอลัมน์จะไม่พอเพียง

ขอแนะนำเฉพาะใน กทม.ก็แล้วกัน ซึ่งก็เป็นคำแนะนำจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในโปรแกรม “ไหว้พระ 9 วัด” เมื่อปีใหม่เดือนมกราคมนั่นเอง ดังนั้น หากจะนำมาเสนอให้ไปไหว้อีกครั้งในเทศกาลปีใหม่เมษายน ก็คงไม่ผิดกติกาใดๆ ขอนำเสนอ 12 วัดนะครับ เพื่อให้เลือกไหว้ 9 วัดในปีนี้แล้วค่อยไปสลับในปีหน้า ปีละ 9 วัดต่อไป...ได้แก่

1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม 2. วัดพระเชตุพนฯ 3.วัดอรุณราชวราราม 4.วัดกัลยาณมิตร 5.วัดระฆัง– โฆสิตาราม 6.วัดสุทัศนเทพวราราม 7.วัดบวรนิเวศ วิหาร 8.วัดสระเกศ 9.วัดชนะสงคราม 10.วัดราชโอรสฯ 11.วัดราชประดิษฐ์ฯ 12.วัดราชบพิธฯ

ไหว้พระเสร็จสรรพก็เตรียมตัวไปเล่นน้ำ สงกรานต์กันให้สนุกได้ละ สำหรับในกรุงเทพมหา-นครมีที่เล่นน้ำหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะเล่นตั้งแต่ 13-14 ไปถึง 15 เมษายนโน่นเลย โดยมีสถานที่ยอดนิยมดังนี้

1.ถนนข้าวสาร 2.ถนนสีลม 3.ถนนพระ อาทิตย์ 4.สวนสันติชัยปราการ 5.ถนนโชคชัย 4 (สนุกมากแถวๆซอย 4 ซอย 1 ไปจนถึงถนนลาดพร้าว วังหิน) 6.บริเวณหน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ 7.ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. 8.ย่าน RCA ว่ากันตั้งแต่หกโมงเย็นถึงตีสอง 9.เว็บบางเว็บบอกว่า รัชดาซอย 4 กับ รัชดาซอย 8 ก็มันมาก เป็นสงกรานต์ราตรีที่สนุกสุดๆอีกแห่งหนึ่ง 10.ถนนวิสุทธิกษัตริย์ เจ้าเก่าครับ เรียบง่ายสนุกแบบซึ้งๆ...มีโอกาสอย่าลืมแวะไปก็ละกัน

ไปต่างจังหวัดบ้าง 10 จังหวัดน่าเล่นน้ำในทัศนะของทีมงานซอกแซกมีดังนี้

1. สงกรานต์ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ หรือสงกรานต์เชียงใหม่ (12-15 เมษายน) เป็นสุดยอดสงกรานต์ของทีมงานมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จำความได้ และยังยกให้เป็นหมายเลข 1 จนถึงวันนี้

2.สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น น้องใหม่มาแรงในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา และ ณ วันนี้ก็ยังแรงอยู่ ขอยกให้เป็นอันดับ 2 ของความสนุกที่นักเล่นสงกรานต์ทั้งไทยและเทศชื่นชม (13-15 เม.ย.)

3.หาดใหญ่มิดไนต์ สงกรานต์ นี่ก็มาแรงมาก เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาฮอตฮิตไปจนถึงมาเลเซีย และสิงคโปร์ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้านข้ามมาหนุกหนานนับจำนวนแสน ปีนี้ 13-15 เม.ย. โรงแรมเต็มเอี้ยดหมดแล้ว

4. งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบาง-แสน ชลบุรี (16-17 เม.ย.) มีทีหลังสงกรานต์ที่อื่น บรรยากาศสุดสนุกสมชื่อวันไหล เพราะผู้คนเบียดกันจนไหลชนิดไม่ต้องเดิน...ไม่เชื่อลองไปพิสูจน์

5. สงกรานต์กรุงเก่า เล่นน้ำกับช้าง ที่อยุธยานี่เอง 13-15 เม.ย.เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งสงกรานต์ที่สนุกและอยู่ไม่ไกล กทม.มากนัก

สำหรับจังหวัดต่อไปนี้ ก็จัดอยู่ในขั้นสนุกมาก ขออนุญาตเรียงไปตามลำดับ โดยไม่ต้องบรรยายสรรพคุณเพื่อประหยัดเนื้อที่ ได้แก่

6. สงกรานต์ศรีสัชนาลัย สุโขทัย (8-12 เม.ย.) 7.สงกรานต์ รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทยลาว นครพนม (12-15 เม.ย.) 8. สงกรานต์พระประแดง สมุทรปราการ (18-20 เม.ย.) 9. สงกรานต์นครศรีธรรมราช บริเวณสวนศรีธรรมาโศกราช (12-14 เม.ย.) และ 10. สงกรานต์มอญ สังขละบุรี กาญจนบุรี (13-18 เมษายน)

ไม่ได้เขียนถึงจังหวัดไหนก็อย่าน้อยใจเพราะถ้าจะว่าไปก็สนุกทุกจังหวัดนั่นแหละ โดยเฉพาะคนจังหวัดไหนก็มักจะยกให้จังหวัดของตนเองสนุกกว่าที่อื่นเพราะความคุ้นเคย รวมทั้ง จังหวัดนครสวรรค์ ถิ่นเก่าของหัวหน้าทีมซอกแซกซึ่งแม้จะไม่อยู่ในอันดับของสถาบันไหน และแทบไม่มีใครพูดถึง แต่สำหรับคนที่เคยมีความหลังอยู่กับจังหวัดนี้อย่างหัวหน้าทีมซอกแซก ก็ยังนึกถึงอยู่เสมอ เพราะเป็นสงกรานต์แรกเมื่อยามแตก เนื้อหนุ่ม เปิดบริสุทธิ์เล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดนี้ว่างั้นเถอะครับ

ขอส่งท้ายด้วยรายงานพิเศษจาก ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ท่องเที่ยวระดับโลกก็แล้วกัน ผลการสำรวจของเขาใน 4 จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศไทย ปรากฏว่า ค่าใช้จ่ายในเทศกาลสงกรานต์ที่ต่ำสุด กลายเป็นกรุงเทพมหานคร เฉลี่ยที่ 3,357 บาทต่อวัน แพงขึ้นมาหน่อยได้แก่พัทยา เฉลี่ยอยู่ที่ 3,808 บาทต่อวัน แพงขึ้นอีกนิดก็คือเชียงใหม่ 4,389 บาท และที่แพงสุดใน 4 จังหวัดนี้ก็คือภูเก็ตครับ...โน่น...5,154 บาท

ดูตัวเลขนี้แล้ว อยู่กรุงเทพฯโดยไม่ออกเดินทางไปไหน โดยเฉพาะยิ่งอยู่บ้านตัวเองด้วยน่าจะถูกที่สุด และประหยัดที่สุด แถมถนนหนทางก็โล่งด้วย รวมความแล้วเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในช่วงสงกรานต์ก็คือกรุงเทพมหานครนี่เอง

สุขสันต์วันสงกรานต์อีกครั้งนะครับ!

 

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้