วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 13/04/57

โดย ธนูเทพผู้ไม่สามารถแยกดีชั่ว เป็นบุคคลน่าห่วงใย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ เป็น วันสงกรานต์ และตามประกาศสงกรานต์ วันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติ ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 เมษายน เวลา 8 นาฬิกา 11 นาที 24 วินาที ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเมีย นางสงกรานต์ ชื่อ โคราคะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน มือขวาถือพระขรรค์ มือซ้ายถือไม้เท้า ยืนบนหลังพยัคฆ์ เกณฑ์พิรุณศาสตร์ปีนี้ เสาร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ เตโช (ธาตุไฟ) น้ำน้อย อากาศร้อน นาคราชให้น้ำ 5 ตัว ทำนายว่าฝนต้นปีงาม กลางปีงาม และปลายปีก็งาม เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าในไร่นา จะได้ 1 ส่วน เสีย 10 ส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น เพราะกันดารอาหาร จะฉิบหายเป็นอันมากแล...“ธนูเทพ” มองว่าแม้ตำราโบราณทำนายทายทักเอาไว้อย่างนี้ แต่ก็ไม่ควรตื่นตระหนกจนเสียขวัญ ต้องฟังหูไว้หู และเตรียมตัวหาทางป้องกัน เพื่อบรรเทาปัญหา พูดง่ายๆอย่าตั้งอยู่บนความประมาทเป็นดีที่สุด


ที่แน่ๆ วันสงกรานต์ ถือเป็น วันปีใหม่ไทย เป็นห้วงที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ สรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เป็นการแสดง ความกตัญญู รัฐบาลในอดีตจึงกำหนดให้ วันที่ 13 เมษายน เป็น วันผู้สูงอายุแห่งชาติ พ่วงกันไปด้วย เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของ ผู้สูงอายุ...นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็น วันรวมญาติ บรรดาพี่น้องที่แยกย้ายจากบ้านเกิดไปทำมาหากินอยู่กันคนละจังหวัด ก็ได้อาศัยช่วงเวลาหยุดยาวห้วง เทศกาลสงกรานต์ กลับมาเยี่ยมบ้านพบปะสังสรรค์กันพร้อมหน้า รัฐบาลยุค พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ จึงประกาศให้ วันที่ 14 เมษายน ของทุกปี เป็น วันแห่งครอบครัว เป็นการสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของ สถาบันครอบครัว เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีความรักความอบอุ่น สถาบันครอบครัว ที่เป็นรากฐาน หน่วยเล็กที่สุด ของสังคม มีความเข้มแข็ง ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาสังคมด้านต่างๆได้


“ธนูเทพ” จึงหวังว่าพี่น้องประชาชนคนไทยจะใช้ห้วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้อย่างคุ้มค่า ทั้งการสืบสาน วัฒนธรรมประเพณี อันดีงาม แสดง ความกตัญญู ต่อผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และการเสริมสร้าง ความรักความอบอุ่น ในครอบครัว ไม่ใช่มุ่งเน้นเฉพาะ การเล่นสาดน้ำ ดื่มเหล้าสังสรรค์เฮฮา กันเป็นหลัก ที่เป็นแค่เปลือกนอก ไม่ได้เข้าถึง แก่นแท้ ของ ประเพณีสงกรานต์

ที่สำคัญในยามที่ บ้านเมือง กำลังมีวิกฤติความขัดแย้งรุนแรง ม็อบ 2 ขั้ว “มวลมหาประชาชน กปปส.”ของ “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ กับ กลุ่มเสื้อแดง นปช. ของ “ตุ๊ดตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ ประกาศวัดกำลังยกทัพมาประจันกันหลังสงกรานต์ ณ วันที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช. และ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดตัดสินคดีที่กระทบสถานภาพ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...เขย่าขวัญคนไทยให้นึกถึงภาพ สงครามกลางเมือง...แต่เมื่อมี เทศกาลสงกรานต์ มาคั่นเวลาไว้ “ธนูเทพ” จึงอยากให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้ ซึมซับ บรรยากาศของ ประเพณีสงกรานต์ ที่คนไทยทุกคนทุกภาค ร่วมกันสืบสานด้วยความภาคภูมิใจ ถือเป็น วัฒนธรรมสังคม ที่ยึดโยงถึง ความเป็นไทย หลอมรวมถึง ความเป็นชาติ ฉะนั้นถึงแม้จะจบเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว แต่ความเป็น พี่น้องร่วมชาติเดียวกัน ไม่ได้หมดลงไปด้วย...วันนี้เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำก็ควรคิดถึงความเป็นพี่น้องร่วมชาติ ให้มากกว่าเห็นคนไทยด้วยกันเป็นศัตรู เผื่อจะช่วย ลดความร้อนรุ่มของสถานการณ์หลังสงกรานต์ให้เบาบางลงไปได้บ้าง


เอ้า...ประเดิมพิธีรดน้ำดำหัวไปแล้วเมื่อวันศุกร์ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดสโมสรทหารบก เทเวศร์ ให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะนายทหาร นายตำรวจระดับสูง เข้ารดน้ำขอพร เนื่องในเทศกาลสงกรานต์...แต่ไร้เงาของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เดิน ทางไปจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงานเทศกาลสงกรานต์ที่บ้านเกิด...งานนี้ “ป๋าเปรม” ได้อวยพรสงกรานต์แก่บรรดาผู้นำเหล่าทัพและตำรวจ โดยอัญเชิญพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องการรู้จักหน้าที่ของตนเอง และทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต รวมถึงต้องดูแลคนรอบข้างให้มีความ ซื่อสัตย์สุจริต “คิดว่าสิ่งที่พวกเราทำ พระสยามเทวาธิราชคงจะได้เห็น และรู้ว่าเรากำลังทำอะไรให้แก่ชาติบ้านเมือง และคงพอใจการกระทำของพวกเรา ปกป้องคุมครองให้มีความปลอดภัย และสำเร็จในการทำหน้าที่”


“ธนูเทพ” เชื่อว่าบรรดา ข้าราชการ ทั้งหลาย รวมถึง นักการเมือง ที่ไม่ได้เข้าร่วมรดน้ำขอพรจาก “ป๋าเปรม” หากปฏิบัติหน้าที่ด้วยความ ซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พระสยามเทวาธิราช ก็ต้องปกปักคุ้มครอง แต่ถ้ากระทำ ตรงข้าม ก็คงต้องเจอกับความวิบัติ พินาศ แน่นอน

หนังสือวางแผง...Slimming เตรียมกายใจรับแดดกล้ากลางฤดูร้อน...ต่วย’ตูน พิเศษ จารึกโบราณ 3,800 ปี เผยข้อมูลใหม่เรือของโนอาห์...ต่วย’ตูน พ็อกเกตแมกกาซีน สงกรานต์ ถนนข้าวสาร ...ตี๋เหรินเจี๋ย เทพนักสืบเล่ม 1 ตอนบัลลังก์ในม่านหมอก อันนาฟางฟาง เขียน วิหคจันทรา แปล...จอมโจรลักแผ่นดิน เล่ม 3 เจิ้งฟง ประพันธ์ น.นพรัตน์ เรียบเรียง


สังคมวันอาทิตย์...เช้านี้ กทม. จัดงานสงกรานต์สืบสานวัฒนธรรมไทย ทำบุญตักบาตรพระราชาคณะ 10 รูป พระสงฆ์ 187 รูป และมีพิธีรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ ที่ลานคนเมือง

17.00 น. วิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ประเพณีสงกรานต์ชาวหนองสี่แจ่ง ที่บ้านสวนสารภี ของ นงนุช นามวงศ์ อ.สารภี จ.เชียงใหม่


 

"ธนูเทพ"

12 เม.ย. 2557 10:22 12 เม.ย. 2557 10:42 ไทยรัฐ