วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 13/04/57

บุคคลในข่าว 13/04/57

โดย ธนูเทพ
13 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชทานพระราชวโรกาสให้ โง ดึก ทั้ง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในโอกาสที่จะพ้นหน้าที่ วันก่อน.


ผู้ไม่สามารถแยกดีชั่ว เป็นบุคคลน่าห่วงใย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ เป็น วันสงกรานต์ และตามประกาศสงกรานต์ วันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติ ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 เมษายน เวลา 8 นาฬิกา 11 นาที 24 วินาที ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเมีย นางสงกรานต์ ชื่อ โคราคะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน มือขวาถือพระขรรค์ มือซ้ายถือไม้เท้า ยืนบนหลังพยัคฆ์ เกณฑ์พิรุณศาสตร์ปีนี้ เสาร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ เตโช (ธาตุไฟ) น้ำน้อย อากาศร้อน นาคราชให้น้ำ 5 ตัว ทำนายว่าฝนต้นปีงาม กลางปีงาม และปลายปีก็งาม เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าในไร่นา จะได้ 1 ส่วน เสีย 10 ส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น เพราะกันดารอาหาร จะฉิบหายเป็นอันมากแล...“ธนูเทพ” มองว่าแม้ตำราโบราณทำนายทายทักเอาไว้อย่างนี้ แต่ก็ไม่ควรตื่นตระหนกจนเสียขวัญ ต้องฟังหูไว้หู และเตรียมตัวหาทางป้องกัน เพื่อบรรเทาปัญหา พูดง่ายๆอย่าตั้งอยู่บนความประมาทเป็นดีที่สุด

วิวาห์ชื่นมื่น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองวิวาห์ระหว่าง ภรณ์ชนก บุตรี วีรินท์–ไพรวัลย์ เวทสรากุล กับ น.อ.จิตติวุฒิ บุตร พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา โดยมี สลิลลาวัลย์ วันทนา มาร่วมอวยพรด้วย ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา วันก่อน.

ที่แน่ๆ วันสงกรานต์ ถือเป็น วันปีใหม่ไทย เป็นห้วงที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ สรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เป็นการแสดง ความกตัญญู รัฐบาลในอดีตจึงกำหนดให้ วันที่ 13 เมษายน เป็น วันผู้สูงอายุแห่งชาติ พ่วงกันไปด้วย เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของ ผู้สูงอายุ...นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็น วันรวมญาติ บรรดาพี่น้องที่แยกย้ายจากบ้านเกิดไปทำมาหากินอยู่กันคนละจังหวัด ก็ได้อาศัยช่วงเวลาหยุดยาวห้วง เทศกาลสงกรานต์ กลับมาเยี่ยมบ้านพบปะสังสรรค์กันพร้อมหน้า รัฐบาลยุค พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ จึงประกาศให้ วันที่ 14 เมษายน ของทุกปี เป็น วันแห่งครอบครัว เป็นการสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของ สถาบันครอบครัว เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีความรักความอบอุ่น สถาบันครอบครัว ที่เป็นรากฐาน หน่วยเล็กที่สุด ของสังคม มีความเข้มแข็ง ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาสังคมด้านต่างๆได้

เบิร์ธเดย์ ธีร์ วรรณเมธี จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดให้น้องสาว-น้องชาย ศ.ดร.ศศิวรางค์ วรรณเมธี กับ เสข วรรณเมธี โดยมี แผน–ม.ล.หิรัญญิกา วรรณเมธี, พญ.วินัดดา วรรณเมธี และ วรรณสมร วรรณเมธี มาร่วมงานด้วย ที่ห้องเลอ นอร์มังดี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

“ธนูเทพ” จึงหวังว่าพี่น้องประชาชนคนไทยจะใช้ห้วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้อย่างคุ้มค่า ทั้งการสืบสาน วัฒนธรรมประเพณี อันดีงาม แสดง ความกตัญญู ต่อผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และการเสริมสร้าง ความรักความอบอุ่น ในครอบครัว ไม่ใช่มุ่งเน้นเฉพาะ การเล่นสาดน้ำ ดื่มเหล้าสังสรรค์เฮฮา กันเป็นหลัก ที่เป็นแค่เปลือกนอก ไม่ได้เข้าถึง แก่นแท้ ของ ประเพณีสงกรานต์

ที่สำคัญในยามที่ บ้านเมือง กำลังมีวิกฤติความขัดแย้งรุนแรง ม็อบ 2 ขั้ว “มวลมหาประชาชน กปปส.”ของ “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ กับ กลุ่มเสื้อแดง นปช. ของ “ตุ๊ดตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ ประกาศวัดกำลังยกทัพมาประจันกันหลังสงกรานต์ ณ วันที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช. และ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดตัดสินคดีที่กระทบสถานภาพ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...เขย่าขวัญคนไทยให้นึกถึงภาพ สงครามกลางเมือง...แต่เมื่อมี เทศกาลสงกรานต์ มาคั่นเวลาไว้ “ธนูเทพ” จึงอยากให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้ ซึมซับ บรรยากาศของ ประเพณีสงกรานต์ ที่คนไทยทุกคนทุกภาค ร่วมกันสืบสานด้วยความภาคภูมิใจ ถือเป็น วัฒนธรรมสังคม ที่ยึดโยงถึง ความเป็นไทย หลอมรวมถึง ความเป็นชาติ ฉะนั้นถึงแม้จะจบเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว แต่ความเป็น พี่น้องร่วมชาติเดียวกัน ไม่ได้หมดลงไปด้วย...วันนี้เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำก็ควรคิดถึงความเป็นพี่น้องร่วมชาติ ให้มากกว่าเห็นคนไทยด้วยกันเป็นศัตรู เผื่อจะช่วย ลดความร้อนรุ่มของสถานการณ์หลังสงกรานต์ให้เบาบางลงไปได้บ้าง

โอทอป ดร.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ เปิดงาน “โอทอป สงกรานต์ เฟสติวัล–มหัศจรรย์ภูมิปัญญา หรรษาสงกรานต์ 4 ภาค” จัดถึง 20 เม.ย. โดยมี พรพล เอกอรรถพร, ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ และ พงศ์สุธิดา ไชยวราวงศ์ มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อโศก วันก่อน.

เอ้า...ประเดิมพิธีรดน้ำดำหัวไปแล้วเมื่อวันศุกร์ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดสโมสรทหารบก เทเวศร์ ให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะนายทหาร นายตำรวจระดับสูง เข้ารดน้ำขอพร เนื่องในเทศกาลสงกรานต์...แต่ไร้เงาของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เดิน ทางไปจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงานเทศกาลสงกรานต์ที่บ้านเกิด...งานนี้ “ป๋าเปรม” ได้อวยพรสงกรานต์แก่บรรดาผู้นำเหล่าทัพและตำรวจ โดยอัญเชิญพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องการรู้จักหน้าที่ของตนเอง และทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต รวมถึงต้องดูแลคนรอบข้างให้มีความ ซื่อสัตย์สุจริต “คิดว่าสิ่งที่พวกเราทำ พระสยามเทวาธิราชคงจะได้เห็น และรู้ว่าเรากำลังทำอะไรให้แก่ชาติบ้านเมือง และคงพอใจการกระทำของพวกเรา ปกป้องคุมครองให้มีความปลอดภัย และสำเร็จในการทำหน้าที่”

ดื่มกันเพลิน มนต์ฤดี อัครราช มอบเครื่องดื่ม “โออิชิ” ให้แก่ พ.ต.อ.สมเดช ตั้งจิตนุสรณ์ รอง ผบก.ทล. เพื่อนำไปแจกให้ผู้เดินทางสนับสนุน โครงการขับขี่ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมี พ.ต.ท.สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล และ แก้วณิการ์ คงคำ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ บก.ทล. วันก่อน.

“ธนูเทพ” เชื่อว่าบรรดา ข้าราชการ ทั้งหลาย รวมถึง นักการเมือง ที่ไม่ได้เข้าร่วมรดน้ำขอพรจาก “ป๋าเปรม” หากปฏิบัติหน้าที่ด้วยความ ซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พระสยามเทวาธิราช ก็ต้องปกปักคุ้มครอง แต่ถ้ากระทำ ตรงข้าม ก็คงต้องเจอกับความวิบัติ พินาศ แน่นอน

หนังสือวางแผง...Slimming เตรียมกายใจรับแดดกล้ากลางฤดูร้อน...ต่วย’ตูน พิเศษ จารึกโบราณ 3,800 ปี เผยข้อมูลใหม่เรือของโนอาห์...ต่วย’ตูน พ็อกเกตแมกกาซีน สงกรานต์ ถนนข้าวสาร ...ตี๋เหรินเจี๋ย เทพนักสืบเล่ม 1 ตอนบัลลังก์ในม่านหมอก อันนาฟางฟาง เขียน วิหคจันทรา แปล...จอมโจรลักแผ่นดิน เล่ม 3 เจิ้งฟง ประพันธ์ น.นพรัตน์ เรียบเรียง

ประชุมใหญ่ ดนัย ดีโรจนวงศ์ กก.ผอ.บริษัทเบทเตอร์เวย์ เปิด “การประชุมผู้จัดการเขตจากทั่วประเทศ ประจำไตรมาส 2/2557” โดยมี สุรพล ดีโรจนวงศ์, อาคม พุฒตาล และ กาลัญชัย สุทธิคำ มาร่วมประชุมด้วย ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วันก่อน.

สังคมวันอาทิตย์...เช้านี้ กทม. จัดงานสงกรานต์สืบสานวัฒนธรรมไทย ทำบุญตักบาตรพระราชาคณะ 10 รูป พระสงฆ์ 187 รูป และมีพิธีรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ ที่ลานคนเมือง

17.00 น. วิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ประเพณีสงกรานต์ชาวหนองสี่แจ่ง ที่บ้านสวนสารภี ของ นงนุช นามวงศ์ อ.สารภี จ.เชียงใหม่

เย็นสบาย ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท. เปิดเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ในพื้นที่กรุงเทพฯ-แหล่งท่องเที่ยวหลักทั่วทุกภาค ระหว่าง 11-20 เม.ย. โดยมี อภิชาติ อินทร์พงษ์พันธุ์, วิไลวรรณ ทวิชศรี และ ศุกรีย์ สิทธิวนิช มาร่วมงานด้วย ที่พระราชวังพญาไท วันก่อน.


ประเพณีไทย ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ เปิดงาน “กตัญญูคู่ศิริราช อภิวาทอาจารย์ สงกรานต์ไทย” พร้อมสรงน้ำขอพรพระสงฆ์-อาจารย์แพทย์อาวุโส โดยมี ศ.นพ.จอมจักร จันทรสกุล, ศ.นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ และ รศ.นพ.ปรีชา สุนทรานันท์ มาร่วมงานด้วย ที่ รพ.ศิริราช วันก่อน.
 

"ธนูเทพ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้