วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ สู่ลานคนเมือง ให้ประชาชนสรงน้ำ

"สุขุมพันธุ์" เชิญชาวกรุงเทพฯ ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่เช้านี้ มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) ขึ้นรถบุปผชาติ เคลื่อนสู่ลานคนเมือง ให้ประชาชนได้สรงน้ำแล้ว ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Sukhumbhand.P" เชิญชวนชาวกรุงเทพมหานคร และประชาชนทุกพื้นที่ ร่วมกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ทางกรุงเทพมหานครจัดขึ้น เพื่อเป็นสิริมงคล ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย

โดยทางกรุงเทพมหานครได้จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้ 12 เม.ย.57 พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีลานคนเมือง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้สรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล


13 เม.ย.57 พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 187 รูป, พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และพิธีเปิดงานมหาสงกรานต์ "แย้มยิ้มสนุกสนาน สืบสานวัฒนธรรมไทย ดำรงไว้ประเพณีที่งดงาม" อย่างเป็นทางการ ณ ลานคนเมือง

15 เม.ย.57 พิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ลงจากมณฑป ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นำกลับประดิษฐานพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ) โดยจัดพิธีเวียนเทียนสมโภชพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้ประกอบพิธีนี้เป็นประจำทุกปีหลังอัญเชิญกลับมาประดิษฐาน ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (12 เม.ย.) ได้มีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) ขึ้นรถบุปผชาติ เพื่อเคลื่อนประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีลานคนเมือง ให้ประชาชนสรงน้ำ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว.

"สุขุมพันธุ์" เชิญชาวกรุงเทพฯ ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่เช้านี้ มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) ขึ้นรถบุปผชาติ เคลื่อนสู่ลานคนเมือง ให้ประชาชนได้สรงน้ำแล้ว ... 12 เม.ย. 2557 08:51 12 เม.ย. 2557 09:17 ไทยรัฐ