วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าอพยพตั้งชุมชนใกล้ชายแดนไทย วางมาตรการคุม

พม่าอพยพตั้งชุมชนใกล้ชายแดนไทย ที่ อ.พบพระ จ.ตาก หลังที่อยู่เดิมอยู่ถูกทหารพม่าไล่ที่ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ทหาร เร่งวางมาตรการควบคุม เพื่อง่ายแก่การตรวจสอบ ...

เมื่อวันที่ 12 เมษายน มีรายงานว่า นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จังหวัดตาก พร้อมหน่วยงานความมั่นคง เข้าตรวจสอบบริเวณชายแดนบ้านห้วยแล้ง หมู่ที่ 10 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก หลังรับรายงานว่า มีชาวพม่าจำนวนกว่า 500 คน ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานบริเวณชายแดนบ้านเมี่ยตะหย่า ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านห้วยแล้ง ห่างแม่น้ำเมยเพียง 200 เมตรเท่านั้น จากการสังเกตการณ์ฝั่งไทยพบว่า คนงานชาวพม่ากำลังก่อสร้างบ้านพักจำนวนมาก

สอบถาม นายจันคำ ใจเรือน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านห้วยแล้ง ซึ่งได้เดินทางข้ามไปพบผู้นำหมู่บ้าน ทราบว่า พ.อ.ซานอ่อง ผู้บังคับการฝ่ายยุทธการของกองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะ-ทู-บลอ ได้นำราษฎรชาวพม่าเดินทางมาจาก ต.ซอกูดอง อ.แลกูล จ.ย่างกุ้ง จำนวน 120 ครอบครัว ประมาณ 500 คน เดินทางมาปักหลักที่นี่ เพราะที่อยู่เดิมที่อาศัยเป็นเขตทหาร และรัฐบาลทหารของพม่า ได้ขับไล่ออกไปจากพื้นที่ เพราะทางการต้องการใช้พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งยังมีชาวบ้านที่กำลังรอจะเดินมาที่หมู่บ้านนี้อีกกว่า 1,000 คน


นายประสงค์ เปิดเผยว่า การมาวันนี้เพื่อการวางมาตรการดูแลกลุ่มบุคคลชาวพม่าทั้งหมด เพราะทุกคนที่มานั้น เป็นชาวพม่าที่กำลังเดือดร้อน ขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภคในการยังชีพ ทางอำเภอพบพระ จึงได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นทางด้านอาหารการกิน รวมทั้งยังได้มอบผ้าห่มให้เป็นการด่วนจำนวน 200 ผืน ส่วนมาตรการควบคุม ได้มีการประสานกับหน่วยงานความมั่นคงทั้งทหารหน่วยเฉพาะกรมทหารราบที่ 4 และชุด ชรบ. มีการวางมาตรการให้เปิดเส้นทางผ่านเข้าออกเพียงเส้นทางเดียว เพื่อง่ายแก่การควบคุมตรวจสอบ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นได้รายงาน นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.ตาก ทราบแล้ว.

พม่าอพยพตั้งชุมชนใกล้ชายแดนไทย ที่ อ.พบพระ จ.ตาก หลังที่อยู่เดิมอยู่ถูกทหารพม่าไล่ที่ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ทหาร เร่งวางมาตรการควบคุม เพื่อง่ายแก่การตรวจสอบ ... 12 เม.ย. 2557 08:46 12 เม.ย. 2557 09:46 ไทยรัฐ