วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดเมนูสุขภาพวัยเกษียณ ต้อนรับ 'วันผู้สูงอายุแห่งชาติ'

เปิดเมนูสุขภาพวัยเกษียณ ต้อนรับ 'วันผู้สูงอายุแห่งชาติ'

  • Share:

เปิดเมนูสุขภาพวัยเกษียณ ต้อนรับ "วันผู้สูงอายุแห่งชาติ" 13 เมษายน หวังเสริมสร้างโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างแท้จริง...
 
เนื่องจากวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ตรงกับวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ประกอบกับในไม่ช้านี้ สังคมไทยกำลังจะเป็นสังคมแห่งผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ดังที่มีการคาดการณ์โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดลว่า ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2557 จำนวนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปในประเทศไทย จะมีจำนวนมากถึง 9.9 ล้านคน และประชากรวัย 65 ปีขึ้นไป จะมีมากถึง 6.6 ล้านคน แต่เมื่อมองภาพรวมของอุตสาหกรรมอาหาร กลับพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อกลุ่มผู้สูงอายุยังมีค่อนข้างน้อย และอาจไม่สอดคล้องกับความต้องการทางด้านโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างแท้จริง

ในปีนี้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร จับมือกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อร่วมกันมอบของขวัญให้กับผู้สูงอายุ ผ่านแนวคิด 10 เมนูแรกของไทยที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสำหรับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย พร้อมอัดแน่นด้วยความห่วงใยต่อสุขภาพของทุกท่าน ภายใต้โครงการ "พัฒนาศักยภาพของสินค้าเกษตรแปรรูปเพื่อผลิตอาหารผู้สูงอายุในเชิงพาณิชย์" ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของ สจล. ที่มีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารในการเตรียมความพร้อมการผลิต อาหารแปรรูปที่มีความหลากหลายและเหมาะสมเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ ก่อนที่สังคมไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมแห่งผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ รวมทั้งเป็นการพัฒนาและยกระดับอุตสาหกรรมอาหารต้นตำรับไทย ให้ได้มาตรฐานต่อการส่งออกสู่ทั่วโลกไปพร้อมกันด้วย

รองศาสตราจารย์ ดร.ประพันธ์ ปิ่นศิโรดม คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล. หัวหน้าโครงการ "พัฒนาศักยภาพของสินค้าเกษตรแปรรูปเพื่อผลิตอาหารผู้สูงอายุในเชิงพาณิชย์" กล่าวว่า การพัฒนาความพร้อมทางด้านอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของประชากรผู้สูงอายุ เป็นรากฐานสำคัญอย่างหนึ่งที่ทั้งภาครัฐและเอกชนควรให้ความสำคัญ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล. จึงได้ร่วมมือกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ในการจัดทำโครงการ "พัฒนาศักยภาพของสินค้าเกษตรแปรรูปเพื่อผลิตอาหารผู้สูงอายุในเชิงพาณิชย์" ขึ้นมา เพื่อมุ่งเน้นในการพัฒนาสูตรอาหารและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้มีความเหมาะสมตรงตามความต้องการทางโภชนาการของผู้สูงอายุ โดยมีทั้งเมนูสุขภาพที่เกิดจากแนวคิดของนักศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตรเทคโนโลยีการจัดและบริการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล. และเมนูอร่อยที่สามารถนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ จากการคิดค้นโดย สจล. ร่วมกับสถานประกอบการต่างๆ โดยเมนูทั้งหมดที่คิดค้นขึ้นนั้น ล้วนพัฒนาจากงานวิจัยด้านอาหารที่ทางคณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล. ได้ศึกษาข้อมูลก่อนทำการผลิตอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการของผู้สูงอายุ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้มาตรฐาน และสามารถนำมาพัฒนาในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปต่อไป

ยำไก่ชมสวน

 
ทั้งนี้ นักศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตรเทคโนโลยีการจัดและบริการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล. ได้คิดค้น 5 ตัวอย่างตำรับอาหารเพื่อผู้สูงอายุ
 
- น็อกจิมันเทศกับไก่ราดซอสมัสมั่น อุดมไปด้วยโปรตีนสูงจากเนื้อไก่ที่ย่อยง่าย อีกทั้งคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามินเอ และแคลเซียมจากมันเทศ ช่วยเพิ่มพลังงานและเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

- ห่อหมกปลากะพงไขมันต่ำที่เต็มเปี่ยมด้วยโปรตีนจากเนื้อปลา เพิ่มความเข้มข้นและอร่อยด้วยกะทิธัญพืชไขมันต่ำช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคความดันโลหิตและโรคหัวใจ

- ปากหม้อพูเรผัก อาหารเพื่อสุขภาพที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่จากผักหลากชนิด มาพร้อมสีสันที่หลากหลายช่วยกระตุ้นความอยากรับประทานเพิ่มขึ้น

- ราวีโอลีตำลึงกับปลาซอสสมุนไพร พาสต้าอัดแน่นด้วยไส้ที่ทำจากผักตำลึงและเต้าหู้ ด้วยแร่ธาตุ เบต้าแคโรทีน และแคลเซียมสูง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เสิร์ฟพร้อมปลาราดซอสสมุนไพรให้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายและยังย่อยง่ายอีกด้วย

- พานาคอตต้าซอสมิกซ์เบอร์รี่ ส่วนประกอบหลักจากน้ำนมถั่วเหลืองอุดมไปด้วยสารไอโซฟลาโวนช่วยในการรักษาเนื้อกระดูกสำหรับผู้สูงอายุ และวิตามินซีจากเบอร์รี่ชนิดต่างๆ

"จากผลงานวิจัยของสถาบันอาหารตามโครงการการศึกษาแนวทางพัฒนานวัตกรรมอาหารเชิง สุขภาพเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุปี พ.ศ. 2556 ได้มีการสำรวจเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตอาหารผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น พบว่า รูปแบบของอาหารแปรรูปสำหรับผู้สูงอายุที่มีการผลิตและจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นสามารถจำแนกได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ 1. อาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มในระดับแตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงทางสรีระที่เกี่ยวข้องกับการกลืนอาหารของผู้สูงอายุแต่ละช่วงวัย 2. อาหารที่เน้นเรื่องคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเหมาะกับผู้สูงอายุ 3. อาหารสำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว และ 4. อาหารเหลวที่มีการเพิ่มความข้นหนืด เช่น เครื่องดื่มและซุป เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถควบคุมการกลืนอาหารเหลวได้ง่ายขึ้นโดยไม่เกิดการสำลัก ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นหลักในการปรับปรุงสูตรอาหารของโครงการฯ โดยการคำนึงถึงประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการเพื่อผู้สูงอายุ และการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของผู้สูงอายุเป็นหลัก เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน ขณะเดียวกันก็ได้รสชาติอร่อย เคี้ยวและกลืนได้ง่าย และย่อยง่าย จึงมั่นใจในคุณภาพได้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบรับกับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะผู้สูงอายุในประเทศไทย แต่ยังสามารถนำมาต่อยอดในการผลิตเป็นสินค้าส่งออกให้กับผู้สูงอายุได้ทั่วโลก" รองศาสตราจารย์ ดร.ประพันธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้