วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ต.ทัพฟ้าขนยาบ้า

ปส.รวบยกแก๊งกว่าล้านเม็ด ส่วนปปส.จับยาไอซ์ข้ามชาติ

ปส.จับอีกบิ๊กลอต ยาบ้า 1.25 ล้านเม็ด มูลค่า 150 ล้านบาท ผู้ต้องหา 6 คน ขณะนัดหมายถ่ายของกันริมถนนลำลูกกา จ.ปทุมธานี 1 ในนั้นเป็น ร.ต.ทหารอากาศ-กองบิน 41 ขณะเดียวกัน ป.ป.ส.จับกุมแก๊งค้ายาไอซ์ข้ามชาติเผยถูกส่งทางพัสดุภัณฑ์จากจีนเข้าไทย ผู้ต้องหาเปิดปากเตรียมแห่ขายให้ลูกค้าตามแหล่งท่องเที่ยวเมืองกรุงช่วงสงกรานต์ ขณะที่ “พงศพัศ พงษ์เจริญ” เตรียมดันเคสนี้เข้าที่ประชุม ป.ป.ส.อาเซียน

จับยาบ้าบิ๊กลอตมูลค่า 150 ล้านบาท โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 เม.ย. ที่ บช.ปส. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ผบก.ปส.3 ร่วมกันแถลงจับกุมเรืออากาศตรีอนุวัฒน์ ดีนา อายุ 55 ปี สังกัดกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ นายวีระภาพ แซ่หลี่ อายุ 22 ปี น.ส.จันทร์จิรา อภิรัตนชัย อายุ 26 ปี นายอิทธิพล มุ่งน้อย อายุ 24 ปี นายบัณฑิต อัศวเดชฤทธิ์ อายุ 33 ปี และนายลิฟู แซ่หลี่ อายุ 34 ปี พร้อมยาบ้า 1,250,000 เม็ด มูลค่า 150,000,000 ล้านบาท รถยนต์ฮอนด้า รุ่นซีวิค สีขาว ทะเบียน ชร 5856 กรุงเทพมหานคร รถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ผล 3645 เชียงใหม่ รถบรรทุกคอนเทนเนอร์ 18 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 70-6368 เชียงใหม่ ปืนซีเเซด 9 มม. พร้อมกระสุน 14 นัด ของเรืออากาศตรีอนุวัฒน์ และปืนบาเร็ตต้า 9 มม. 1 กระบอกพร้อมกระสุน 14 นัด ของนายบัณฑิต และโทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง

พล.ต.ท.สุรพลกล่าวถึงพฤติกรรมผู้ต้องหาลักลอบขนยานรกครั้งนี้ว่า เมื่อวันที่ 10 เม.ย. เรืออากาศตรีอนุวัฒน์ และ น.ส.จันทร์จิรา ได้ขึ้นเครื่องบินจาก จ.เชียงราย มาลงที่สนามบินดอนเมือง โดยมีนายวีระภาพ และนายลิฟู ขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ไปรอรับ ระหว่างนั้น นายอิทธิพลขับรถฮอนด้า ซีวิคมาสมทบ ก่อนทั้งหมดจะขับรถไปรับยาบ้าจากนายบัณฑิต ที่ขับรถบรรทุกคอนเทนเนอร์ลักลอบขนมาจากภาคเหนือ นัดหมายกันที่ กม. 3321 ถนนลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ในเวลาประมาณ 22.30 น. ระหว่างที่ผู้ต้องหาทั้งหมดกำลังช่วยกันขนถ่ายยาบ้าจำนวนดังกล่าวที่ซ่อนอยู่ในช่องลับของตู้คอนเทนเนอร์รถบรรทุกลงมาใส่รถกระบะวีโก้ และรถยนต์ฮอนด้าซีวิค เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.ที่สะกดรอยตามมาทุกระยะ ได้แสดงตัวเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดทันที

ผบช.ปส.กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนทั้ง 6 คน ให้การปฏิเสธ โดยยาบ้าของกลาง พบสัญลักษณ์เลข 999 คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับนายจงอย พ่อค้ายาบ้าชาวมูเซอในประเทศพม่า ทั้งนี้ ในทางสืบสวนทราบว่า การลักลอบลำเลียงยาบ้าต่อครั้ง ผู้ต้องหาจะได้ค่าขนในราคาเม็ดละ 4- 6 บาท และจะนำไปขายในราคาเม็ดละ 100-120 บาท แต่ช่วงหลังสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้ามีมากขึ้น ราคาขายปลีกต่อเม็ดลดลงอยู่ที่ 70 - 80 บาท เบื้องต้นแจ้งข้อหาทั้ง 6 คน ว่า ร่วมกันมียาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนเรืออากาศตรีอนุวัฒน์ นายทหารอากาศกองบิน 41 จะได้ประสานไปยังต้นสังกัดรับตัวไปดำเนินคดีต่อไป

บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. แถลงจับกุมนายนานัง ซูเฮนดรา ชาวอินโดนีเซีย อายุ 37 ปี นางอีติ โรเฮติ อาเซป เจลานี ชาวอินโดนีเซีย อายุ 38 ปี นางฮาบีบะ ชาวอินโดนีเซีย อายุ 57 ปี น.ส.อาคิโน คามิลเลแม ชาวฟิลิปปินส์ อายุ 29 ปี นายโอโกเล ฟรานซิส อีเซอู ชาวไนจีเรีย อายุ 35 ปี และนายฮาสซาน มามัน อายุ 32 ปี ชาวไนเจอร์ พร้อมยาไอซ์ 3.53 กก. ผงแป้งสีขาวบรรจุในถุงยางอนามัย 49 ก้อน หลังพบว่ากลุ่มคนร้ายได้ส่งยาไอซ์บรรจุใส่พัสดุภัณฑ์ จากประเทศจีน มาที่บริษัททีทีไอ อินเตอร์จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ในซอยลาดพร้าว 122 จึงวางกำลังสังเกตการณ์ กระทั่งวันที่ 8 เม.ย. นายนานัง ซูเฮนดรา 1 ในผู้ต้องหาได้มารับพัสดุดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวตรวจค้นพบยาไอซ์หนัก 530 กรัม ซุกอยู่ในแจกัน 2 ใบ จึงนำตัวสอบสวนทราบว่า จะนำส่งต่อให้เครือข่ายซึ่งพักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านซอยรามคำแหง จึงตามไปจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 5 คน ยาไอซ์อีก 3 กก. โดยทั้งหมดรับสารภาพจะนำไปจำหน่ายในช่วงสงกรานต์ตามแหล่งท่องเที่ยวใน กทม.

เลขาฯ ป.ป.ส.กล่าวต่อว่า สำหรับผงแป้งสีขาวในถุงยางอนามัย 49 ก้อนที่ตรวจพบ ผู้ต้องหาให้การว่า จะนำมาใช้ฝึกซ้อมกลืนหรือซุกซ่อนไว้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจค้นขณะผ่านจุดตรวจ นอกจากนี้ ยังพบบัญชีรายชื่อคนไทยและชาวต่างชาติอีก 12 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง คาดว่า น่าจะถูกชักชวนให้มาฝึกซุกซ่อนผงแป้ง ก่อนส่งตัวไปที่ประเทศจีน เพื่อลอบนำยาไอซ์ซุกซ่อนกลับเข้ามาขายในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ในปลายเดือน เม.ย. จะมีการประชุม ป.ป.ส. อาเซียน จะหยิบยกเครือข่ายข้ามชาติรายนี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม เพื่อร่วมกันหาทางป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้มีการส่งยาไอซ์ผ่านบริษัทขนส่งสินค้าและ พัสดุภัณฑ์ได้อีก โดยจะเชิญเลขาธิการ ป.ป.ส. จากประเทศจีน เข้าร่วมประชุมหารือด้วย

12 เม.ย. 2557 08:13 12 เม.ย. 2557 08:13 ไทยรัฐ