วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘เอ็นจีโอ’จ๊าก โดนไล่ที่สนง.

‘เอ็นจีโอ’จ๊าก โดนไล่ที่สนง.

โดย ทีมข่าวหน้า1
12 เม.ย. 2557 08:10 น.
  • Share:

‘มูลนิธิสืบ’พ้น จากรพ.ยศเส! ขยายที่จอดรถ

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ขอพื้นที่อาคารสำนักงานคืนจากกลุ่มเอ็นจีโอที่อาศัยตั้งสำนักงานอยู่ในโรงพยาบาลยศเส เพื่อทำลานจอดรถ อ้างมีผู้มารับบริการจำนวนมาก ต้องขยายพื้นที่ มูลนิธิดังๆ รวมถึง “สืบนาคะเสถียร” โดนด้วย ต้องเล็งหาที่อยู่ใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ เผยไม่ได้ไล่ที่ แต่จะหาที่อยู่อื่นให้แทน

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะกรรมการบริหารมูลนิธิสืบฯ ว่าที่ประชุมได้แจ้งเรื่องที่ทำให้มูลนิธิสืบฯ ต้องปรับตัวและปรับวิธีการทำงาน ที่สำคัญ 2 เรื่อง สำคัญมาก คือ 1.กรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินที่มีสำนักงานของมูลนิธิตั้งอยู่ ถนนบำรุงเมือง คลองมหานาค ป้อมปราบศัตรูพ่าย ติดกับโรงพยาบาลหัวเฉียว แจ้งว่ากรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ครอบครองที่ดินดังกล่าวอยู่ โดยให้กรมธนารักษ์เป็นผู้ดูแล และให้มูลนิธิสืบฯ เช่าตั้งสำนักงานมาแล้วกว่า 10 ปี ขอคืนพื้นที่เพื่อทุบสำนักงานทิ้งทำเป็นที่จอดรถ ซึ่งมูลนิธิสืบฯจำเป็นต้องเร่งหาที่อยู่ใหม่โดยเร็วที่สุด และเรื่องที่ 2.การไม่ต่อสัญญาการทำโครงการจอมป่า กับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะมูลนิธิไม่มีงบประมาณสำหรับการทำงานอีกต่อไป

ทั้งนี้ เลขาธิการมูลนิธิสืบฯ กล่าวเพิ่มเติมถึงการย้ายที่ทำการมูลนิธิฯว่า จากนี้เป็นต้นไปมูลนิธิ สืบฯ จะต้องเร่งหาที่อยู่ใหม่เพื่อตั้งสำนักงานใหม่โดยเร็ว เพราะเจ้าของที่ต้องการขอพื้นที่คืน โดยที่ผ่านมาเจ้าของที่คือกรมธนารักษ์ กรุณาให้เช่าที่ในราคาที่ถูกมากๆ มาตลอด 10 ปี เมื่อถึงเวลาที่เจ้าของต้องการจะเอาที่คืน ก็ต้องคืนไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องการขอพื้นที่มูลนิธิสืบฯ คืนจาก นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร เนื่องจากขณะนี้พื้นที่ดังกล่าว ได้ให้เป็นพื้นที่ในการทำงานในการให้บริการของกรมพัฒนาการแพทย์ แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ดังนั้น เป็นเรื่องของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ ที่จะใช้ประโยชน์

ขณะที่ นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลยศเสที่ไปใช้บริการพื้นที่ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีคนไข้มาใช้บริการจำนวนมาก กรมฯ จึงมีโครงการขยายพื้นที่จอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการ และมีการออกแบบพื้นที่ลานจอดรถใหม่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวบางส่วนไปอยู่ในพื้นที่ ที่ตั้งของมูลนิธิสืบฯ และองค์การพัฒนาเอกชน หรือเอ็นจีโอรายอื่นๆ แต่กรมฯไม่ได้ไปไล่รื้อให้เอ็นจีโอออกจากพื้นที่ แต่จะจัดหาพื้นที่ใหม่ให้

ด้าน นพ.วัฒนะ พันธุ์ม่วง ผอ.สำนักงานพัฒนาระบบบริการด้านการแพทย์ผสมผสาน โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน หรือโรงพยาบาลยศเส กล่าวว่า โรงพยาบาลยศเสมีแผนการปรับปรุงอาคารสำนักงาน 3 แห่ง แห่งละ 3 ชั้น ซึ่งเดิมถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งขององค์กรพัฒนาเอกชน อาทิ มูลนิธิสืบฯ มูลนิธิชุมชนท้องถิ่นพัฒนา มูลนิธิการจัดการน้ำแบบบูรณาการ เครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เป็นต้น โดยของบประมาณจากสำนักงบประ มาณไปแล้วประมาณ 60-80 ล้านบาท เพื่อทำเป็นอาคารจอดรถรองรับผู้มารับบริการ โดยระหว่างปรับปรุงอาคารจะใช้เวลาประมาณ 300 วัน อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานขององค์กรพัฒนาเอกชน ซึ่งจะต้องมีการขยับขยายออกจากพื้นที่ไปก่อนแต่ไม่ได้เป็นการไล่ที่ โดยโรงพยาบาลจะจัดทำสำนักงานใหม่ให้ที่ชั้นบนของอาคารจอดรถพร้อมกับหอพักของพยาบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้