วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์รถติดยาวเฟื้อย หมอชิต-หัวลําโพงก็แน่น

เริ่มแล้วเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2557 ทุกหน่วยงานพร้อมใจจับมือรณรงค์ลดอุบัติเหตุ ทั้งการบังคับใช้กฎหมายจราจร-คุมเข้มการจำหน่ายของมึนเมาตั้งจุดตรวจเข้มข้นทั้งคนขับ-คนเดินทาง หวังให้เป็นเทศกาลแห่งความสุข โดย มท.1 เน้น 10 มาตรการ ด้าน ผบ.ทบ.สั่งตั้งจุดพักรถ-พักคน 237 จุดทั่วประเทศ รับแจ้งเหตุด่วน 24 ชม. หน้าค่ายทหาร พร้อมจัดจุดตรวจเข้มสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ส่วน สธ.-คพ.ออกโรงเตือนและแนะสารพัดวิธีฉลองสงกรานต์อย่างปลอดภัย

เริ่มแล้วห้วงเวลาแห่งความเย็นฉ่ำในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2557 โดยตลอดวันที่ 11 เม.ย.ประชาชนทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพฯ กลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ จนสถานีขนส่ง สถานีรถไฟ เนืองแน่นไปด้วยคลื่นมหาชน

ผู้คนพร้อมเดินทางกลับบ้าน

โดยที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ตลอดวันที่ 11 เม.ย.ประชาชนจำนวนมากอุ้มลูกจูงหลาน หอบสัมภาระออกเดินทางไปร่วมเทศกาลงานสงกรานต์ที่บ้านเกิดกับญาติและครอบครัว กันอย่างคึกคัก ทั้งนี้ นายเฉลียว ไวยกัญหา นายสถานีรถไฟหัวลำโพง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ได้เพิ่มขบวนรถไฟ ภาคอีสาน 4 ขบวน และภาคเหนือ 1 ขบวน พร้อมกับเพิ่มโบกี้รถไฟจาก 12 โบกี้ เป็น 18 โบกี้ นอกจากนี้รถไฟชั้น 2 ซึ่งเป็นรถนอนปรับอากาศ มีการจองตั๋วล่วงหน้าจนเต็ม ทำให้ผู้โดยสารบางรายจองตั๋วรถไฟชั้น 1 เพื่อเดินทางขบวนถัดไป อย่างไร- ก็ตาม ปีนี้ถือว่ามีผู้โดยสารเยอะกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งการรถไฟยินดีให้บริการ และส่งผู้โดยสารให้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ

เปิดโครงการ “สงกรานต์ตายเป็นศูนย์”

นอกจากนี้ นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พล.ต.ต.ธนังค์ บุรานนท์ ผบก.รฟ. พร้อมตำรวจ รฟ. 50 นาย และกลุ่มภาคีภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมเปิดโครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุ “สงกรานต์ ตายเป็นศูนย์ และปล่อยแถวตำรวจรถไฟ” บรรยากาศในงานมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องอันตรายจากการเมาไม่ขับ และสาธิตกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมความประพฤติผู้ต้องหาคดีเมาไม่ขับ นายธีระพงษ์เผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งความสุขหยุดติดต่อกันหลายวัน การเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วงนี้ถือว่ามีสถิติสูง จึงอยากให้คนไทยฉลองกันอย่างมีสติ เคารพกฎหมาย และสวมหมวกกันน็อกเพื่อความปลอดภัยของตนเองและเพื่อนร่วมทาง

หมอชิต 2 เนืองแน่นตลอดวัน

ส่วนที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ หรือหมอชิต 2 ตลอดทั้งวันคึกคักไปด้วยประชาชนที่เดินทางมารอขึ้นรถโดยสารกลับภูมิลำเนา และไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้การจราจรโดยรอบติดขัด ในสถานีโดยสารคับคั่งไปด้วยประชาชน พื้นทางเดินมีคนนั่งรอเดินทางเต็มไปหมด ในส่วนของตั๋วโดยสารรถ บขส. และเอกชนถูกจองเต็มทุกเที่ยว แต่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ซื้อตั๋วเดินทางไว้ล่วงหน้า และ บขส.เสริมรถให้บริการในช่วงเทศกาลระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.เพิ่มเที่ยวรถโดยสารสาธารณะทั้ง บขส. รถร่วมเอกชน รถตู้ วันละ 7 พันเที่ยว จากปกติวันละ 5 พันเที่ยว ทำให้รองรับผู้โดยสารได้วันละ 2 แสนคน โดยเวลา 17.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เดินทางเข้าตรวจดูการเดินทางกลับบ้านของประชาชน ที่หมอชิต 2 และกล่าวว่า คนส่วนหนึ่งหันไปใช้รถส่วนตัว ทำให้จำนวนคนที่มาใช้บริการ บขส.อาจน้อยลงไปบ้าง แต่คาดว่าวันแรกยังมีประชาชนเข้ามาใช้บริการกว่า 2 แสนคน ซึ่งเตรียมพร้อมไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง สิ่งสำคัญเป็นเรื่องของความปลอดภัย เส้นทาง คนขับ และสภาพรถต้องพร้อม เพื่อให้เป็น 7 วันแห่งความสุข คนขับรถต้องไม่มึนเมา ไม่บรรทุกเกิน ประชาชนที่พบเห็นสามารถร้องเรียนมาได้ที่ 1584 โดยวันแรกจับคนขายตั๋วเกินราคา และบรรทุกเกินได้ 2 ราย

ฝน-ลมแรงเสาไฟฟ้าล้มรถติดยาว

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ในช่วงบ่ายวันเดียวกันว่า แม้คนเพิ่งทยอยออกเดินทางแต่กลับประสบปัญหาจราจรติดขัดตั้งแต่ อ.แก่งคอย อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ไปจนถึง จ.นครราชสีมา เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเป็นเนินเขา ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.และคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชนที่ตู้บริการตำรวจทางหลวงทับกวาง อ.แก่งคอย พร้อมกำชับให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ ส่วนบริเวณถนนบายพาสเลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมาระยะทาง 20 กว่า กม.ตั้งแต่ทางต่างระดับถึงบ้านหนองกระดังงา อ.เมืองนครราชสีมา มีปริมาณรถยนต์หนาแน่น รวมทั้งบริเวณทางต่างระดับที่รถมาจากถนน 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา มาบรรจบกับถนนมิตรภาพเข้าสู่ทางเลี่ยงเมือง กม.ที่ 1-3 และ กม.ที่ 15-20 ขณะเดียวกันเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนกว่า 10 ต้น หักล้มทับพื้นผิวการจราจรเป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร ช่วงหลัก กม.ที่ 90 บ้านเลิศสวัสดิ์ ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และเสาไฟได้หักล้มทับรถของประชาชนที่จอดไหล่ทางได้รับความเสียหาย 5 คัน โชคดีไม่มีประชาชนได้รับอันตราย ส่งผลให้การจราจรติดยาวเหยียด

ตร.ทล.กรุงเก่าแจกถุงกันง่วง

ส่วนเส้นทางสายเอเชีย ร.ต.อ.ชาตรี รุ่งดำรงค์ ส.ว.ทางหลวงอยุธยา ระดมกำลังตำรวจ 120 นาย รับมือคลื่นประชาชนที่เดินทางออก กทม. ฉลองสงกรานต์และกลับภูมิลำเนาบนถนนพหลโยธินมุ่งหน้าสู่ภาคอีสานช่วงหลัก กม.ที่ 54-56 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากมีรถจากมอเตอร์เวย์ จากถนนวิภาวดีรังสิตและรถที่มาจากวงแหวนตะวันตก 3 สายใหญ่มาบรรจบมุ่งสู่ภาคอีสานและยังมีปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ตั้งบริการลูกค้าหลายปั๊มและทุกปั๊มน้ำมันได้กลายเป็นจุดนัดพบทำให้มีรถจอดสะสมเข้าไปใช้บริการในปั๊มน้ำมันจำนวนมากจนเป็นปัญหาทำให้การจราจรติดขัดถึงหยุดนิ่ง ต้องแก้ปัญหาด้วยการตั้งกรวยยางบังคับไม่ให้รถที่มาจาก 3 ช่องจราจรทางด่วนเลี้ยวเข้าปั๊มน้ำมันที่เป็นจุดนัดพบโดยเด็ดขาด พร้อมกันนี้ ร.ต.อ.ชาตรียังได้จัดทำถุงกันง่วง ภายในมีเครื่องดื่มแก้ง่วงหลายชนิด กาแฟกระป๋อง น้ำดื่ม ผ้าเย็นและพิมเสนน้ำตราตำรวจทางหลวงไว้ให้ใช้ถ้าเกิดอาการอ่อนเพลียขณะขับรถ

แห่ขึ้นเหนือเล่นสาดน้ำเนืองแน่น

อีกจุดคือบริเวณแยกบึงบอระเพ็ดและบริเวณก่อนขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ อ.เมืองนครสวรรค์ ปริมาณรถหนาแน่นเคลื่อนที่ได้ช้าสลับกับการหยุดนิ่งเพื่อที่จะขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรต้องใช้สัญญาณไฟจราจรแบบบังคับด้วยมือเพื่อให้รถฝั่งขาขึ้นและขาล่องเคลื่อนตัวได้สะดวก ในขณะที่จุดกลับรถจุดต่างๆ ที่ผ่านตัวเมืองนครสวรรค์เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้นำแผงเหล็กและกรวยยางมาปิดจุดกลับรถ และทางแยกสัญญาณไฟบางจุด เพื่อให้รถวิ่งตรงได้สะดวกเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่ จ.เชียงใหม่ มีประชาชนในพื้นที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานบริเวณช่วงประตูท่าแพ และตามคูเมือง ขณะที่นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะผันน้ำจากลำน้ำแม่แตงเข้าคูเมืองเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 11-20 เม.ย.ในอัตราไหล 0.2 ลบ.ม. ต่อวินาที หรือประมาณวันละ 18,000 ลบ.ม.

ตั้งจุดตรวจแจกน้ำ–ผ้าเย็น

สำหรับเส้นทางสายใต้ นายไพร์รัตน์ จันทร์ผลหอม นอภ.ปากท่อ จ.ราชบุรีเป็นประธานการเปิดศูนย์บริการประชาชน 7 วันแห่งความสุขที่ตู้บริการตำรวจทางหลวงสามแยกวังมะนาว กม.ที่ 82-83 ถนนพระราม 2 ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อบริการประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนโดยมี พ.ต.ท.สุภารัตน์ คำอินทร์ สว.ทางหลวงเพชรบุรี และด.ต.ภูมิณัฐ สังห์เขียว หัวหน้าตู้บริการตำรวจทางหลวงวังมะนาว ตำรวจทางหลวงร่วมกับพนักงานบริษัทเครื่องดื่มต่างๆ คอยส่งมอบน้ำดื่ม ผ้าเย็น นมกล่อง เครื่องดื่มชูกำลัง โดยมีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก

ศปถ.ให้ปีนี้เข้มงวดใช้ ก.ม.จร.

อย่างไรก็ดี เกี่ยวกับมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) กล่าวว่า ได้บูรณาการหน่วยงานทุกภาคส่วนเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.ภายใต้แนวทาง “ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย สงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ” โดยเน้นการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัดใน 10 มาตรการสำคัญที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ควบคู่กับการควบคุมการเข้าถึงและการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนยานพาหนะและขณะขับขี่หรือโดยสารรถ รวมถึงเตรียมพร้อมระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินรองรับการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ

ระดม ตร.ดูแลคนเดินทางทุกรูปแบบ

ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.หญิง วิชญ์ชยากร ณิชาบวร รองโฆษก ตร. แถลงว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ระดมกำลังตำรวจอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางออกต่างจังหวัดทั้งเส้นทางหลัก เส้นทางรอง หากมีการจราจรติดขัดต้องมีแผนรองรับโดยการใช้เส้นทางเลี่ยง เพื่อให้ประชาชนสัญจรโดยสะดวก กำชับการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ หากตรวจพบแอลกอฮอล์กับผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะรายใด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด พร้อมกำชับตำรวจทางหลวงดูแลอำนวยความสะดวกตามจุดบริการประชาชน ให้ตำรวจท่องเที่ยวระดมกำลังลงพื้นที่ในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ให้สังเกตกลุ่มบุคคลที่มีรายชื่อในแบล็กลิสต์ที่อาจแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุในช่วงสงกรานต์ และกำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่เฝ้าระวังกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด จะฉวยโอกาสขนส่งยาเสพติด และขอเชิญประชาชนที่จะเดินทางไปฉลองเทศกาลสงกรานต์ยังต่างจังหวัด เพื่อร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตั้งแต่จากวันที่ 1 เม.ย.เป็นต้นมา ประชาชนเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจแล้วทั้งสิ้น 727 หลัง

เตรียมกำไลข้อเท้าให้นักซิ่งใส่

ขณะที่ นายเจริญชัย อัศวพิริยอนันต์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงดุสิต เปิดเผยผ่านข่าวประชาสัมพันธ์ว่า เนื่องด้วยเทศกาลสงกรานต์ 13-16 เม.ย. มักมีอุบัติเหตุเกิดจากการเมาสุรา ขี่จักรยานยนต์และขับรถยนต์ แข่งขันบนทางหลวงจำนวนมาก สร้างปัญหาแก่สังคม ดังนั้นศาลจะนำวิธีใช้กำไลข้อเท้ามาใช้กับจำเลยตามคำพิพากษา ในคดีที่ถูกอัยการฟ้องฐานเมาแล้วขับ กับข้อหาแข่งรถบนถนนสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จะให้สวมกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ และห้ามออกจากที่อยู่อาศัย กำหนดเวลา 7-15 วัน ตั้งแต่สี่ทุ่มถึงตี 4 ของวันรุ่งขึ้น หรือภายในเวลาที่ผู้พิพากษาเห็นสมควรเมื่อคำนึงถึงพฤติการณ์แห่งคดี ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินกระบวนยุติธรรมทางอาญา และอำนวยความยุติธรรมแก่จำเลย และผู้ใช้รถใช้ถนนจะได้ปลอดภัยมากขึ้น

“ใบเตย–กิ๊บซี่” รณรงค์มีสติ

นอกจากนี้ ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ สน.ชนะสงคราม ถนนข้าวสาร ค่ายเยส มิวสิค บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดกิจกรรมลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย “อย่ามโน สำนึก มีสติในวันสงกรานต์” ภายใต้โครงการ “อาร์เอส กิ๊ฟ แบค” ที่สนับสนุนให้ศิลปินทำดีเพื่อสังคม โดยมีพลตำรวจโท เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย 2 นักร้องสาวสุดเซ็กซี่ กิ๊บซี่-วนิดา เติมธนาภรณ์ และใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน หรือใบเตย อาร์สยาม เจ้าของเพลงฮิต “อย่ามโน” ร่วมเดินแจกถุง “มโนสติ” ซึ่งบรรจุลูกอมและสติกเกอร์รณรงค์ คำว่าอย่ามโน ดื่มแล้วไม่เมา, อย่ามโน ง่วงแล้วจะไม่หลับ, อย่ามโน ขับรถไหว เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนฉลองเทศกาลสงกรานต์อย่างมีสติ และเดินทางด้วยความปลอดภัย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจและร่วมรับถึงมโนสติอย่างเนืองแน่น ทั้งนี้ ทั้งสองสาวเซ็กซี่ ใบเตยและกิ๊บซี่กล่าวว่า สงกรานต์เป็นเทศกาลที่คนไทยมีความสุข เป็นวันที่หลายคนได้กลับไปหาครอบครัว และไปเที่ยว ซึ่งช่วงนี้จะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเยอะ และพวกเราได้มาแจกถุง อย่ามโน เพื่อช่วยเตือนสติให้ทุกคนอย่าคิดไปเองว่าดื่มแล้วขับได้ หรือง่วงแล้วจะขับรถไหว อยากให้ทุกคนมีสติในการขับรถด้วยความระมัดระวังด้วย และอย่าฉลองกันจนเมามายไร้สติ

สธ.คุมเข้ม ก.ม.ห้ามขายของมึนเมา

ด้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก็กล่าวถึงมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเฝ้าระวังการกระทำผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ส่วนในการปฏิบัตินั้น นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจเตือนร้านค้า ประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 10-17 เม.ย. โดยจะส่งทีมสุ่มตรวจร่วมกับพื้นที่ ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลและภาคตะวันออก รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องเฝ้าระวัง หากพบผู้กระทำความผิด เช่น ขายนอกเวลาที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขายในที่ห้ามขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนถนน ฟุตปาท ไหล่ทางในขณะขับรถ หรือโดยสารในรถหรือบนรถ มีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผบ.ทบ.ห่วงใย ปชช.ร่วมตั้งจุดตรวจ

ในส่วนของกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มีความห่วงใยประชาชนที่สัญจรจึงสั่งให้ตั้งจุดให้บริการประชาชน ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุทางถนน และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยหน่วยทหารที่มีที่ตั้งอยู่ในเส้นทางคมนาคม อาทิ ถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ถนนเพชรเกษม และหน่วยทหารที่อยู่ในที่ตั้งในแหล่งท่องเที่ยวจัดจุดพักรถ-พักคน และบริการประชาชน บริเวณหน้าหน่วยทหาร รวมทั้งเป็นจุดรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งประสานความช่วยเหลือกับส่วนราชการและภาคเอกชนในพื้นที่รับผิดชอบ โดยกองทัพบกจัดตั้งจุดให้บริการ 237 จุดทั่วประเทศ พร้อมให้การช่วยเหลือบริการประชาชนอย่างเต็มที่ รวมทั้งกำชับกำลังพลเรื่องมีวินัยการจราจร เมาไม่ขับ มีน้ำใจต่อผู้อื่นในการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งช่วยกันรักษาประเพณีสงกรานต์ให้เป็นไปตามวัฒนธรรมที่งดงามในอดีต ส่วนการเตรียมบรรเทาสาธารณภัยขนาดใหญ่ ได้ให้ทุกหน่วยทหารติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมเครื่องมือ ยานพาหนะ อากาศยาน และชุดปฏิบัติการทางเทคนิคให้มีความพร้อม 24 ชั่วโมง รวมถึงหมุนเวียนกำลังพล สำหรับในพื้นที่ชายแดน กองกำลังชายแดนของกองทัพบกจะเพิ่มมาตรการตรวจค้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายหรือยาเสพติดผ่านเข้า-ออก

เลี่ยงใช้น้ำคลองสาดสงกรานต์

ส่วนการใช้น้ำเล่นสงกรานต์กันนั้น นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำรอบเขตชุมชนเมืองพบว่า แม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านเขตชุมชน เช่น แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ที่ไหลผ่านพื้นที่กรุงเทพฯ ถึง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีค่าการปนเปื้อนแบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม 7,000-22,000 หน่วย แม่น้ำปิง บริเวณ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีการปนเปื้อนแบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม 16,000 หน่วย แม่น้ำกวง บริเวณ อ.เมือง จ.ลำพูน มีการปนเปื้อนแบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม 16,000 หน่วย แม่น้ำจันทบุรี บริเวณ อ.เมือง จ.จันทบุรี มีการปนเปื้อนแบคทีเรียกลุ่มฟีคอล–โคลิฟอร์ม 13,000-35,000 หน่วย ส่วนที่เหลือ เช่น คลองในกรุงเทพฯ คลองใน จ.สมุทรสาคร คลองสำโรง ที่ไหลลงทะเลสาบสงขลา และแหล่งน้ำที่อยู่ในเขตชุมชนเมือง เทศบาล และสุขาภิบาล ในจังหวัดต่างๆ ก็เป็นแหล่งน้ำที่มีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกสูง โดยใช้แบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม ในแหล่งน้ำที่มีค่ามากกว่า 4,000 หน่วย เป็นตัวชี้วัด กรมควบคุมมลพิษ จึงขอแนะนำให้ใช้น้ำสะอาด น้ำประปา หรือน้ำบาดาล ในการเล่นสงกรานต์แทนการใช้น้ำรอบพื้นที่ชุมชน

เที่ยวอุทยานฯ ต้องเคารพกฎ

ด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรม อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่าระหว่างวันที่ 12 -16 เม.ย.นี้ เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน กรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอแนะนำอุทยานฯ ที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ได้แก่ อช.เฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จ.ราชบุรี อช.ลำคลองงู อช.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อช.น้ำตกสามหลั่น จ.สระบุรี อช.เขาสิบห้าชั้น จ.จันทบุรี อช.ภูสอยดาว อช.ต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ อช.ภูหินร่องกล้า อช.ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก อช.แม่จริม อช.ดอยภูคา อช.ขุนน่าน จ.น่าน อช.คลองลาน อช.คลองวังเจ้า จ.กำแพงเพชร อช.ภูจองนายอย จ.อุบลราชธานี อช.ภูเรือ จ.เลย อช.ภูสระดอกบัว จ.มุกดาหาร อช.ไทรทอง จ.ชัยภูมิ อช.หมู่เกาะช้าง จ.ตราด อช.ธารโบกขรณี จ.กระบี่ อช.หมู่เกาะระนอง อช.น้ำตกหงาว จ.ระนอง อช.เขาสก อช.คลองพนม จ.สุราษฎร์ธานี อช.เขาปู่-เขาย่า จ.พัทลุง อช.ทะเลบัน จ.สตูล อช.น้ำตกสี่ขีด จ.นครศรีธรรมราช แต่ทั้งนี้ขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎกติกาและข้อห้ามของแต่ละที่อย่างเคร่งครัด และช่วยกันรักษาความสะอาดและช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟม โดยก่อนการเดินทางนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ www.dnp.go.th หรือสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯ 1362

12 เม.ย. 2557 07:50 12 เม.ย. 2557 07:50 ไทยรัฐ