วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันคว่ำบาตรผู้นำ 'ไครเมีย' กรณีแยกดินแดนโผซบรัสเซีย

สหรัฐอเมริกาเปิดเผยมาตรการคว่ำบาตรผู้นำของภูมิภาคไครเมีย ซึ่งทำประชามติแยกตัวออกจากยูเครนเมื่อวันที่ 16 มี.ค. รวมถึงจะลงโทษเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการลงนามข้อตกลงกับรัสเซีย กรณีแบ่งแยกดินแดนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ว่า สหรัฐฯประกาศเตือนมาหลายวัน ว่าจะออกมาตรการลงโทษบุคคลและบริษัท ที่มีส่วนกับการแยกตัวออกจากยูเครนของไครเมีย ให้มากขึ้น ขณะที่เรียกร้องไปยังรัสเซีย ว่าให้พยายามผ่อนคลายความตึงเครียดลง และถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ติดชายแดนทางตะวันออกของยูเครนด้วย

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรรอบแรกของสหรัฐฯออกเมื่อเดือนมี.ค. โดยขึ้นบัญชีดำไม่ออกวีซ่าและอายัดทรัพย์ เจ้าหน้าที่และนักธุรกิจที่มีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ส่วนมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่นี้ เจาะจงไปที่ เซอร์เก เชคอฟ อดีตรองประธานรัฐสภายูเครน ซึ่งขณะนี้เป็นส.ส.ไครเมียในสภารัสเซีย โดยเขาเป็นผู้ช่วยปูทางให้เกิดการลงคะแนนเสียงประชามติในไครเมียเมื่อเดือนมี.ค. และนำไปสู่การผนวกรวมโดยรัสเซียในเวลาต่อมา

กระทรวงการคลังสหรัฐฯยังขึ้นบัญชีดำบริษัท 'เชอร์โนมอร์เนฟเตแกซ' บริษัทแก๊สซึ่งทรัพย์สินถูกอายัดโดยสภาไครเมีย และขณะนี้ถูกบริหารโดยรัสเซีย

นอกจากนี้ สหรัฐฯจะอายัดทรัพย์สินของนาย อเล็คเซ ชาลีย์ นายกเทศมนตรีเมืองเซวาสโตปอล ผู้ลงนามข้อตกลงผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย, นายรัสตัม เตเมียร์กาลีเยฟ และยูรีย์ เซเรบต์ซอฟ รองนายกรัฐมนตรีไครเมีย, นาย มิคาอิล มาลีเชฟ และวาเลรี เมดเวเดฟ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการเลือกตั้งของไครเมีย รวมทั้งนาย ปีเตอร์ ซิมา อดีตหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงยูเครน และเป็นหัวหน้าคนปัจจุบันของสำนักงานความมั่นคงไครเมียด้วย

อนึ่ง มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่อเมริกาประกาศจัดการเจรจา 4 ฝ่าย อันประกอบด้วย สหรัฐฯ, สหภาพยุโรป, ยูเครน และรัสเซีย ในประเด็นเรื่องวิกฤติยูเครน โดยจะคุยที่นครเจนีวา ในวันที่ 17 เม.ย.

สหรัฐอเมริกาเปิดเผยมาตรการคว่ำบาตรผู้นำของภูมิภาคไครเมีย ซึ่งทำประชามติแยกตัวออกจากยูเครนเมื่อวันที่ 16 มี.ค. รวมถึงจะลงโทษเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการลงนามข้อตกลงกับรัสเซีย กรณีแบ่งแยกดินแดนด้วย... 12 เม.ย. 2557 05:06 12 เม.ย. 2557 05:09 ไทยรัฐ