วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนพบสารพิษปนเปื้อนน้ำประปาในเมืองหลานโจว คนแห่กักตุนน้ำขวด

ทางการของมณฑลกานซู่ตรวจพบการปนเปื้อนของสาร 'เบนซีน' ประมาณมากในน้ำประปาของเมือง หลานโจว ทำให้ประชาชนแห่กักตุนน้ำขวดด้วยความวิตกกังวล...

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า ทางการของมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ตรวจพบการปนเปื้อนของสาร 'เบนซีน' (Benzene ไม่ใช่น้ำมันเบนซิน Benzine) ปริมาณมากในน้ำประปาของเมือง หลานโจว ซึ่งมีประชากร 2.4 ล้านคน ส่งผลให้ประชาชนแห่ไปซื้อน้ำขวดในร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าเพื่อกักตุนด้วยความตระหนก

สำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมประจำเมืองหลานโจวระบุว่า เริ่มตรวจสอบน้ำประปาที่โรงงานของบริษัท 'วีโอเลีย วอเตอร์' ผู้ผลิตน้ำประปาเพียงเจ้าเดียวของเมืองหลานโจว ตั้งแต่วันพฤหัสบดี โดยพบว่ามีการปนเปื้อนของเบนซีนถึง 118-200 ไมโครกรัมต่อลิตรทั้งที่ค่ามาตรฐานที่รัฐบาลกำหนดคือไม่เกิน 10 ไมโครกรมต่อลิตรเท่านั้น ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนประชาชนให้งดดื่มน้ำประปาเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

วีโอเลีย วอเตอร์ แก้ไขสภาความเป็นพิษของน้ำด้วยการใช้ ถ่านกัมมันต์ เมื่อเวลา 3:00น. วันศุกร์ และผลการตรวจสอบในเวลา 8:30น. (ตามเวลาท้องถิ่น) พบว่ามีการปนเปื้อนของเบนซีนประมาณ 160 ไมโครกรัมต่อลิตร และลดลงเหลือ 78 ไมโครกรัมต่อลิตรในช่วงบ่าย

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องปิดท่อส่งน้ำความยาว 3 กม. ที่เชื่อมต่อกับโรงงานผลติน้ำประปาและโรงงานส่งน้ำประปาให้เมืองหลานโจว ส่งผลให้ปริมาณน้ำประปาที่ส่งให้เมืองแห่งนี้เหลือเพียงครึ่งเดียว ขณะที่แห่งข่าวใน วีโอเลีย วอเตอร์ เผยต่อซินหัวว่า สารเบนซีนดังกล่าวอาจมาจากขยะเคมี แต่ปฏิเสธว่าแม่น้ำฮวงโห ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำหรับผลิตน้ำประปา ไม่ได้ปนเปื้อนมลพิษ และเรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลในช่วงบ่ายวันศุกร์

อนึ่ง ข่าวการปนเปื้อนของเบนซีนในน้ำประปา สร้างความวิตกกังวลแก่ผู้อยู่อาศัยในเมืองหลานโจวอย่างมาก และแห่ไปซื้อน้ำขวดที่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านขายของ เพื่อกักตุนน้ำ ขณะที่ห้างสรรพสินค้า 'หัวเหลียน' หนึ่งในห้างฯใหญ่ที่สุดในเมืองหลานโจว ผู้คนจำนวนมากแห่ซื้อน้ำเต็มรถเข็นใส่สินค้า ส่วนผู้ที่มาช้าได้แต่ยืนมองชั้นวางสินค้าที่ว่างเปล่า

ทั้งนี้ เบนซีน (สูตรทางเคมีคือ C6H6) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ไม่มีสีแต่ไวไฟเป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมที่สำคัญและเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยา พลาสติก ยางสังเคราะห์และสีย้อม เบนซีนเป็นองค์ประกอบตามธรรมชาติของปิโตรเลียมและสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้ จากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอื่นๆ

ทางการของมณฑลกานซู่ตรวจพบการปนเปื้อนของสาร 'เบนซีน' ประมาณมากในน้ำประปาของเมือง หลานโจว ทำให้ประชาชนแห่กักตุนน้ำขวดด้วยความวิตกกังวล... 12 เม.ย. 2557 02:39 12 เม.ย. 2557 02:41 ไทยรัฐ