วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกในบ้าน ส.อ.ท.ระอุเดือด เลือกตั้ง "ไม่จบ" ฝ่ายพ่ายยื่นฟ้องขอ "ล้มกระดาน"

ส.อ.ท. วุ่นอีกรอบ ทนายความฝ่ายค้านฟ้องศาลปกครอง ขอคุ้มครองชั่วคราวสั่งให้ ประธาน ส.อ.ท. ยุติการทำหน้าที่ทันทีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ระบุการเลือกตั้งขัดระเบียบชัดเจนเพราะไม่เป็นความลับ มีการกาบัตรแทนกัน โดยคาดได้ข้อสรุปสิ้น เม.ย.นี้ ด้าน เลขาธิการ ส.อ.ท. ยัน โปร่งใส รูปแบบเลือกตั้งองค์กรเอกชนต่างจาก ส.ส. ไม่สามารถใช้กติกาเดียวกันได้

นายธีรวุฒิ ประกายสันติสุข ทนายความของนายสนอง ป่าธนู ผู้ยื่นคัดค้านการเลือกตั้งกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการชี้แจงข้อกล่าวหาต่อหน้าผู้พิพากษาศาลปกครองกลาง ว่าในวันนี้ได้เข้ามายื่นคำร้องขอความคุ้มครองชั่วคราวให้ศาลมีคำสั่งให้ประธาน ส.อ.ท. หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด เนื่องจากกระทำผิดกฎการเลือกตั้ง ตาม พ.ร.บ. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พ.ศ.2530 ฉบับที่ 3 ข้อ 18 ที่กำหนดอย่างชัดเจนให้การเลือกตั้งเป็นความลับ แต่การเลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท.ในวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมากลับมีการเลือกตั้งที่ไม่เป็นความลับ

ทั้งนี้ เนื่องจากในการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้มีการนำบัตรเลือกตั้งไปกานอกสถานที่ให้ผู้อื่นมาช่วยกาบัตรเลือกตั้ง และเป็นการกาบัตรเลือกตั้งในสถานที่โจ่งแจ้งทำให้ผู้อื่นเห็นการลงคะแนนได้ ซึ่งได้ส่งหลักฐานเป็นคลิปการกาบัตรเลือกตั้ง ที่เห็นได้ชัดว่าเลือกผู้ใด ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นความลับ นอกจากนี้ ยังมีการขนคนมาลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งส่อไปในทางทุจริตอีกด้วย

“จากหลักฐานที่มีอยู่ทำให้มั่นใจว่าจะชนะในคดีนี้ เพราะมีการกาบัตรเลือกตั้งอย่างประเจิด ประเจ้อ การให้ผู้อื่นเข้ามากาบัตรแทน ซึ่งอยากให้ ส.อ.ท.นำข้อผิดพลาดเหล่านี้ไปแก้ไข เพื่อให้การเลือกตั้งในครั้งหน้ามีความโปร่งใสยุติธรรมมากกว่านี้”

นายธีรวุฒิกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หากศาลเห็นว่าการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของประธาน ส.อ.ท. จะส่งผลต่อการดำเนินงานทางเศรษฐกิจ ซึ่งอาจส่งผลกระทบโดยรวม ก็ได้เสนอแนวทางไปด้วยว่าให้กรรมการ ส.อ.ท. ชุดที่ผ่านมาเข้ามาบริหารงาน ส.อ.ท. ไปพลางก่อน ซึ่งก็แล้วแต่ดุลพินิจของศาลว่าจะมีความเห็นอย่างไร โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปว่าศาลจะให้การคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้ ส่วนการพิจารณาคดี คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี จะทราบคำพิพากษาในชั้นต้น

ทั้งนี้ ในระหว่างการดำเนินงานของศาลปกครองกลาง นายสนอง ป่าธนู อดีตประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดลพบุรี จะยื่นเรื่องให้กับคณะกรรมาธิการองค์กรกิจการตามรัฐธรรมนูญ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน หรือคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม วุฒิสภา เข้ามาตรวจสอบว่าการเลือกตั้งประธาน ส.อ.ท. ที่ผ่านมามีการดำเนินงานถูกต้องหรือไม่ และหลังจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็จะยื่นฟ้องต่อสภาผู้แทนฯด้วยเช่นกัน

ด้านนายกิตติ ตั้งจิตรมณีศักดา เลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า จากข้อกล่าวหาต่อศาลปกครองกลางนั้น ตนได้ชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนการเลือกตั้งประธาน ส.อ.ท. ให้ศาลฯได้รับทราบ โดยในข้อกล่าวหาว่าไม่จัดการเลือกตั้งให้เป็นความลับนั้น ก่อนอื่นขอชี้แจงว่าระเบียบการเลือกตั้งของ ส.อ.ท. จะแตกต่างจากการเลือกตั้ง ส.ส. หรือ ส.ว. เนื่องจากการเลือกตั้งประธาน ส.อ.ท. จะเป็นการเลือกตั้งทางอ้อมผ่านการลงคะแนนของกรรมการ ส.อ.ท.

โดยสมาชิก ส.อ.ท. จะต้องกาบัตรเลือกตั้งเลือกกรรมการทั้งหมด 232 คน และบางรายเป็นเจ้าของ 5 บริษัท ซึ่งจะต้องกาบัตรเลือกตั้ง 5 ใบ ซึ่งเป็นจำนวนที่มาก ดังนั้น หลังจากที่ได้รับบัตรเลือกตั้งแล้ว สมาชิกก็จะไปกาบัตรตามสถานที่
ที่สะดวก และบางรายที่สูงอายุ อาจจะให้ลูกน้องเข้ามาช่วยกาให้ ซึ่งการกระทำเหล่านี้ไม่ผิดกฎการเลือกตั้งของ ส.อ.ท. แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการหย่อนบัตรเลือกตั้งนั้น ผู้แทนสมาชิกจะต้องเป็นผู้มาหย่อนบัตรเลือกตั้งเอง และบัตรเลือกตั้งในหีบ ก็ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นของใคร ดังนั้น จึงตรงกับข้อบังคับของการเลือกตั้งที่กำหนดว่า การเลือกตั้งต้องเป็นความลับ

“การเลือกตั้งแบบนี้แม้จะไม่ผิดกฎระเบียบ การเลือกตั้ง แต่ก็ยอมรับว่ามีความล้าสมัยและ ดูไม่เหมาะสม เนื่องจากกฎระเบียบของ ส.อ.ท. ได้ใช้มาตั้งแต่ปี 2530 และยังไม่ผ่านการปรับปรุงแก้ไขแต่อย่างใด โดยในช่วงเริ่มต้นมีกรรมการเพียง 30 คน ผู้ที่ร่างกฎระเบียบก็ไม่ได้คาดคิดว่าในอนาคตสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจะขยายใหญ่โตจนมีกรรมการถึง 232 คน รวมทั้งยังมีกฎระเบียบอีกจำนวนมากที่ล้าสมัยและต้องเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ส.อ.ท. จึงได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขกฎระเบียบการบริหารงานของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเปิดให้สมาชิกเข้ามามีส่วนร่วมแก้ไขได้อย่างเต็มที่” นายกิตติกล่าว.

ส.อ.ท. วุ่นอีกรอบ ทนายความฝ่ายค้านฟ้องศาลปกครอง ขอคุ้มครองชั่วคราวสั่งให้ ประธาน ส.อ.ท. ยุติการทำหน้าที่ทันทีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ระบุการเลือกตั้งขัดระเบียบชัดเจนเพราะไม่เป็นความลับ มีการกาบัตรแทนกัน ... 12 เม.ย. 2557 02:36 12 เม.ย. 2557 02:38 ไทยรัฐ