วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.ขานรับปฏิรูปพลังงาน ยันไม่ได้ผูกขาดแต่เป็นหัวหอกต่อกรต่างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพลังงานถึงกรณีที่กลุ่มเครือข่ายต่างๆ พยายามจุดกระแสปฏิรูปพลังงานให้เป็นวาระแห่งชาติควบคู่ไปกับการปฏิรูปการเมือง โดยอ้างว่าเพื่อลดการเอาเปรียบประชาชน และรุกหนักให้รัฐบาลซื้อคืนหุ้นบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และนำกิจการออกจากตลาดหลักทรัพย์ว่า ถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะ ปตท. ถือเป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติที่ถือหุ้นใหญ่โดยกระทรวงการคลังอยู่แล้ว ทั้งยังเป็นต้นแบบที่รัฐวิสาหกิจอื่นๆ อยากเจริญรอยตามด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ได้ยืนยันว่า ปตท. ไม่ได้ผูกขาดแต่อย่างใด แต่ได้ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลเช่นเดียวกับบริษัทน้ำมันอื่นๆ โดยพยายามดำเนินธุรกิจครบวงจร โดยธุรกิจสำรวจและผลิต ปตท. ก็เป็นเพียง 1 ในหลายบริษัทที่ได้รับสัมปทานแหล่งปิโตรเลียมในไทย คิดเป็นร้อยละ 27 ของแหล่งสัมปทานทั้งหมด ขณะที่ธุรกิจการกลั่น ปตท. ถือหุ้นในโรงกลั่นน้ำมัน 5 จาก 7 โรง คิดเป็นสัดส่วนการกลั่น 36% ของกำลังการกลั่นทั้งประเทศเท่านั้น และการเข้าไปถือหุ้นโรงกลั่นน้ำมันเหล่านี้ก็เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการสร้างเสถียรภาพด้านพลังงาน “อย่างกรณีที่ ปตท.เข้าซื้อหุ้นโรงกลั่น SHELL โดยซื้อมาในราคา 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั้น ปตท. ต้องแบกหนี้ในขณะนั้นสูงถึง 1,335 ล้านเหรียญ หรือกว่า 41,000 ล้านบาท ซึ่งหากเราบริหารไม่ดีพอเราก็อาจล้มไปได้ แต่โชคดีที่เราสามารถบริหารได้ดีจนมีกำไร และสามารถชำระคืนหนี้ได้หมด”
ส่วนที่ระบุว่า ปตท.ผูกขาดกิจการน้ำมันนั้น ยืนยันว่าธุรกิจการกลั่นน้ำมัน เป็นไปตามกลไกตลาดและสภาพการแข่งขัน และ ปตท. เป็นเพียง 1 ในบริษัทผู้ค้าน้ำมันจาก 41 ราย ที่มีอยู่เท่านั้นและมีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 37% เท่านั้น.

ปตท. ได้ยืนยันว่า ปตท. ไม่ได้ผูกขาดแต่อย่างใด แต่ได้ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลเช่นเดียวกับบริษัทน้ำมันอื่นๆ โดยพยายามดำเนินธุรกิจครบวงจร โดยธุรกิจสำรวจและผลิต ปตท. ก็เป็นเพียง 1 ในหลายบริษัทที่ได้รับสัมปทานแหล่งปิโตรเลียมในไทย 12 เม.ย. 2557 02:30 12 เม.ย. 2557 02:31 ไทยรัฐ