วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรจำคุก 13 จำเลยข้อหากบฏคิดโค่นฮุน เซน

เมื่อ 11 เม.ย. ศาลเทศบาลกรุงพนมเปญพิพากษาจำคุกจำเลย 13 คน เป็นเวลา 5-9 ปีในข้อหากบฏ ด้วยการก่อตั้ง “แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติเขมร” (เคเอ็นแอลเอฟ) วางแผนล้มล้างรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน แต่มีเพียงจำเลย 7 คน รวมทั้งอดีตพระสงฆ์ 3 รูป ซึ่งถูกจับในประเทศไทยเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว เข้ารับฟังคำพิพากษาครั้งนี้ ส่วนอีก 6 คนยังหลบหนี รวมทั้งนายสม เสรี ประธานเคเอ็นแอลเอฟ ซึ่งลี้ภัยอยู่ในเดนมาร์ก

นายสม เสรี ถูกศาลตัดสินจำคุก 9 ปี ส่วนจำเลยร่วมอีก 12 คน ถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 5-8 ปี โดยผู้พิพากษาเสง เนียง ระบุว่า เป้าหมายหลักของเคเอ็นแอลเอฟ ซึ่งตอนแรกรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ต เรียกร้องให้โค่นล้มฮุน เซน คือการตั้งกองกำลังติดอาวุธเพื่อต่อต้านรัฐบาล และสมาชิกของเคเอ็นแอลเอฟ ซึ่งแทบไม่เป็นที่รู้จักในกัมพูชา ใช้วิธีแจกจ่ายใบปลิวต่อต้านรัฐบาล และมีแผนจะวางระเบิดสถาบันต่างๆของรัฐ

อย่างไรก็ตาม จำเลยทั้ง 7 คนที่อยู่ในศาลปฏิเสธข้อกล่าวหา และตะโกนว่า “ไม่ยุติธรรม” ก่อนถูกนำตัวไปคุมขัง ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์” (เอชอาร์ดับเบิลยู) แถลงก่อนการตัดสินคดี 1 วันว่า ทางการกัมพูชาไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเอา ผิดกลุ่มเคเอ็นแอลเอฟ และว่าข้อกล่าวหามีแรงจูงใจทางการเมือง โดยนายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการเอช–อาร์ดับเบิลยูในเอเชียกล่าวว่า การที่นายกฯ ฮุน เซน ประกาศก่อนการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้วว่าสามารถทลายแผนโค่นล้มรัฐบาลด้วยความรุนแรง ดูเหมือนมีเจตนาใส่ร้ายป้ายสีฝ่ายค้านว่าเป็นพวกหัวรุนแรงสุดโต่ง หลักฐานที่นำเสนอในศาลชี้ชัดว่าแผนนี้ถูกกุขึ้น ดังนั้นควรยกฟ้อง

ด้านฝ่ายค้านปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับจำเลยทั้ง 13 คน ส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวชี้ว่า ระบบยุติธรรมของกัมพูชาเต็มไปด้วยการแทรกแซงทางการเมืองจากผู้นำระดับสูงในรัฐบาล ขณะที่ฮุน เซน วัย 61 ปี ซึ่งประกาศจะกุมอำนาจจนอายุ 74 ปี ถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนโจมตีหนักขึ้นเรื่อยๆว่าสั่งกวาดล้างการชุมนุมประท้วงจากฝ่ายที่ท้าทายอำนาจเผด็จการของเขา และเมื่อ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา เขาขู่จะฟ้องนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้าน ที่ส่งจดหมายถึงกษัตริย์นโรดม สีหมุนี ตำหนิที่พระองค์รับรองรัฐสภาทั้งที่ยังมีความขัดแย้งเรื่องการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว คาดว่าเพื่อกดดันให้สม รังสี ยุติการคว่ำบาตรรัฐสภา แต่เมื่อ 10 เม.ย. ฮุน เซนและสม รังสี เผยว่า ใกล้บรรลุข้อตกลงเพื่อยุติภาวะชะงักงันทางการเมืองได้แล้ว แม้ยังขัดแย้งเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งใหม่.

ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกจำเลย 13 คนในข้อหาก่อกบฏ วางแผนล้มล้างรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า ศาลยังไม่มีหลักฐานเพียงพอเอาผิดจำเลยกลุ่มนี้... 12 เม.ย. 2557 01:38 12 เม.ย. 2557 02:00 ไทยรัฐ