วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนทะลักเที่ยวสงกรานต์ เชียงใหม่เริ่ม"สงครามน้ำ"

คนทะลักเที่ยวสงกรานต์ เชียงใหม่เริ่ม"สงครามน้ำ"

  • Share:

เมืองท่องเที่ยวคึกคักเชียงใหม่คนเต็มเมืองเริ่มสงครามน้ำ "นายกปู"ปิ๊กบ้าน เป็นประธานเปิดงาน"ปี๋ใหม่เมือง"ส่วนภาคใต้หาดใหญ่ยอดจองที่พักลด10% แต่คาดมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่าพันล้าน

เมื่อวันที่12เม.ย. มีรายงานบรรยากาศความรื่นเริงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ว่า ที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา ทางผ่านสู่เมืองหาดใหญ่  ได้มีนักท่องเที่ยวจากประเทศสิงค์โปร์และมาเลเซีย ทยอยเดินทางมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ที่ อ.หาดใหญ่ และแถบเมืองท่องเที่ยวชายทะเล เช่นภูเก็ต เกาะสมุย โดยเฉพาะที่ภูเก็ตปีนี้ตรงกับการจัดงาน ภูเก็ต ไบค์วีค 2014 มีรถบิ๊กไบค์ และรถซูปเปอร์คาร์จากประเทศมาเลเซียและสิงค์โปร์เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเล่นสงกรานต์ในอ.หาดใหญ่และบ้านด่านนอก ขณะนี้เริ่มทยอยกันมาบ้างแล้วแต่ยังไม่มาก

บรรยากาศขบวนแห่นางสงกรานที่จ.สงขลา


ทางด้านนายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาพันธ์สมาคมการท่องเที่ยวสงขลา กล่าวว่าปีนี้ยอดจองโรงแรมในจังหวัดสงขลาลดลงประมาณ 10 % เมื่อเทียบกับปีที่แล้วยอดเต็ม 100 % เนื่องจากผลทางด้านจิตวิทยาจากนักท่องเที่ยวที่ไม่มีความมั่นในมาตราการรักษาความปลอดภัยใน 3 จังหวัดภาคใต้รวมทั้งบางอำเภอในสงขลา อย่างไรก็ตามคาดว่าเศรษฐกิจยังคงคึกคักขึ้นมียอดเงินสะพัดในจังหวัดสงขลาไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ 3 วัน

ขณะเดียวกันที่เทศบาลตำบลสำนักขาม ชมรมนักธุรกิจบ้านด่านนอก สมาคมชาวเหนือ-อิสาน ชมรมไทยจีนยูนาน ร่วมกันจัดขบวนแห่สงกรานต์ตั้งแต่หน้าโรงแรมเคพีเค ผ่านใจกลางเมืองด่านนอก ไปจรดหน้าด่านศุลกากร มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียให้ความสนใจตลอด 2 ฝั่งถนนสายกาญจนวณิชย์ ซึ่งงานนี้ททท. อบจ.สงขลา และศอ.บต.เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณ


สาวเสื้อแดงกำลังระเริงเล่นน้ำสงกรานต์ที่จ.เชียงใหม่

ส่วนที่จ.เชียงใหม  ท่ามกลางสภาพอาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงบ่ายวันที่ 11 เม.ย.บริเวณถนนคชสาร และถนนลอยเคราะห์ ได้มีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปและชาวญี่ปุ่นออกมาตั้งป้อมเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันแล้วถือเป็นแห่งแรกของเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ระยะทางร่วม 5 กม.จะเป็นจุดที่จะมีการประกาศสงครามน้ำครั้งยิ่งใหญ่โดยปีนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาร่วมงานมากกว่าทุกปี

ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา06.00 น.วันที่ 13 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธิเปิดงาน  "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่" และร่วมทำบุญตักบาตรพระ ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพกลางเมืองเชียงใหม่และจะร่วมอัญเชิญพระพุธรูปพระพุทธสิหิงค์พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ออกมาจากวิหารลายคำ ของวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อขึ้นรถบุศบกแห่รอบเมืองเชียงใหม่พร้อมพระพุทธรูปสำคัญของวัดต่างๆ มากกว่า 100 องค์เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระเป็นสิริมงคลด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้