วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯออสซี่มั่นใจ สัญญาณ'ปิง'ที่พบ มาจากกล่องดำ'MH370'

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าสัญญาณ 'ปิง' ที่ตรวจพบในมหาสมุทรอินเดีย มาจากกล่องดำของเที่ยวบิน MH370 ที่หายไปเมื่อกว่าหนึ่งเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งประเทศออสเตรเลีย กล่าวระหว่างเยือนประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศมีความมั่นใจ ว่าสัญญาณความถี่สูง หรือ 'ปิง' ที่ตรวจจับได้ในมหาสมุทรอินเดีย เป็นสัญญาณที่มาจากกล่องดำของเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบินที่ MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่ 8 มี.ค. และทีมค้นหากระชับพื้นที่ค้นหาลงมามากแล้ว

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรือ 'โอเชียนชีลด์' ของออสเตรเลียซึ่งร่วมในปฏิบัติการค้นหา MH370 ในมหาสมุทรอินเดีย ตรวจจับสัญญาณ ปิง ได้ 4 ครั้ง ส่วนสัญญาณครั้งที่ 5 ซึ่งจับได้เมื่อวันพฤหัสบดี พลอากาศเอก แองกัส ฮูสตัน ประธานศูนย์ประสานงานตัวแทนร่วม (เจเอซีซี) ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่สัญญาณจากกล่องดำ และกล่าวด้วยว่า ยังไม่มีความคืบหน้าครั้งใหญ่ในการค้นหา MH370

ทั้งนี้ หากนับจนถึงวันศุกร์ เท่ากับว่า MH370 หายสาบสูญไปนาน 35 วันแล้ว ขณะที่แบตเตอรีของเครื่องบันทึกข้อมูลการบินและการสื่อสาร หรือ กล่องดำ สามารถส่งสัญญาณออกมาติดต่อกันได้เพียง 30 วันหลังจากมันเปียกน้ำ ซึ่งนายแอ็บบ็อตต์บอกต่อผู้สื่อข่าวในจีนว่า สัญญาณจากกล่องดำกำลังค่อยๆหายไป อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีแดนจิงโจ้ระบุว่า เจ้าหน้าที่มีความเชื่อมั่นว่า กล่องดำอยู่ภายในรัศมีไม่กี่กิโลเมตรนี้เอง

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าสัญญาณ 'ปิง' ที่ตรวจพบในมหาสมุทรอินเดีย มาจากกล่องดำของเที่ยวบิน MH370 ที่หายไปเมื่อกว่าหนึ่งเดือนก่อน... 12 เม.ย. 2557 01:11 12 เม.ย. 2557 02:03 ไทยรัฐ