วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯออสซี่มั่นใจ สัญญาณ'ปิง'ที่พบ มาจากกล่องดำ'MH370'

นายกฯออสซี่มั่นใจ สัญญาณ'ปิง'ที่พบ มาจากกล่องดำ'MH370'

  • Share:

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าสัญญาณ 'ปิง' ที่ตรวจพบในมหาสมุทรอินเดีย มาจากกล่องดำของเที่ยวบิน MH370 ที่หายไปเมื่อกว่าหนึ่งเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งประเทศออสเตรเลีย กล่าวระหว่างเยือนประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศมีความมั่นใจ ว่าสัญญาณความถี่สูง หรือ 'ปิง' ที่ตรวจจับได้ในมหาสมุทรอินเดีย เป็นสัญญาณที่มาจากกล่องดำของเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบินที่ MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่ 8 มี.ค. และทีมค้นหากระชับพื้นที่ค้นหาลงมามากแล้ว

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรือ 'โอเชียนชีลด์' ของออสเตรเลียซึ่งร่วมในปฏิบัติการค้นหา MH370 ในมหาสมุทรอินเดีย ตรวจจับสัญญาณ ปิง ได้ 4 ครั้ง ส่วนสัญญาณครั้งที่ 5 ซึ่งจับได้เมื่อวันพฤหัสบดี พลอากาศเอก แองกัส ฮูสตัน ประธานศูนย์ประสานงานตัวแทนร่วม (เจเอซีซี) ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่สัญญาณจากกล่องดำ และกล่าวด้วยว่า ยังไม่มีความคืบหน้าครั้งใหญ่ในการค้นหา MH370

ทั้งนี้ หากนับจนถึงวันศุกร์ เท่ากับว่า MH370 หายสาบสูญไปนาน 35 วันแล้ว ขณะที่แบตเตอรีของเครื่องบันทึกข้อมูลการบินและการสื่อสาร หรือ กล่องดำ สามารถส่งสัญญาณออกมาติดต่อกันได้เพียง 30 วันหลังจากมันเปียกน้ำ ซึ่งนายแอ็บบ็อตต์บอกต่อผู้สื่อข่าวในจีนว่า สัญญาณจากกล่องดำกำลังค่อยๆหายไป อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีแดนจิงโจ้ระบุว่า เจ้าหน้าที่มีความเชื่อมั่นว่า กล่องดำอยู่ภายในรัศมีไม่กี่กิโลเมตรนี้เอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้