วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุญแจไขล็อก 'นายใหญ่'

วัฒนธรรมประเพณี แก่นแกนยึดสังคม

แล้วก็เป็นปกติทุกปี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย ประชาชนต่างจังหวัดเข้ามาทำมาหากินใน กทม.ถึงเวลาเดินทางกลับภูมิลำเนาถิ่นเกิด เข้าวัดเข้าวาทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ร่วมกิจกรรมรดน้ำดำหัวบุพการี ญาติพี่น้อง เล่นน้ำสงกรานต์

ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ก็คือ การแสดงความเคารพนบนอบ

ผู้หลักผู้ใหญ่ผู้อาวุโส

เช่นเดียวกันที่เป็นประเพณีทุกปี สำหรับผู้อาวุโสของบ้านเมือง “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดสโมสรกองทัพบก เทเวศร์ ให้แม่ทัพนายกอง ตำรวจ นำโดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด พาคณะเข้ารดน้ำขอพร

ขาดไปก็แต่ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม อีกโฟกัสที่คนจับตาในห้วงสถานการณ์วิกฤติขัดแย้ง 2 ขั้วเรื้อรัง เมื่อ “นายกฯปู” ไม่ได้เดินทางไปร่วมรดน้ำผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เลยถูกตีความตั้งข้อสังเกตไปต่างๆนานา โยงใยประเด็นร้อนการเมือง

บทดรามาแอ็กชั่นที่คนจับจ้อง คิวนี้ไม่มีให้ชม

“ถ้าพวกเราพร้อมเพรียงกันอย่างนี้จะมีความมั่นคง ความน่าเกรงขามแก่คนที่จะมาคิดร้ายต่อชาติบ้านเมืองของเรา คิดว่าสิ่งที่พวกเราทำ พระสยามเทวาธิราชคงจะได้เห็น และคงปกป้องคุ้มครองให้มีความปลอดภัย”

ส่วนหนึ่งของคำอวยพรจาก พล.อ.เปรม ที่ให้กับขุนทหาร ตำรวจ ในการปฏิบัติหน้าที่ และก็ไม่วายย่อมถูกนำไปตีความ

ถึงแม้ว่า พล.อ.เปรมจะพยายามแสดงตัวไม่ยุ่งเกี่ยวด้วย กระทั่งล่าสุดถูกถามถึงข้อเรียกร้องให้ทำหน้าที่ “คนกลาง” ในสถานการณ์ที่ไม่มีใครฟังใคร

“คุณคิดว่าเขาจะฟังผมหรือ”–“ผมก็โดนเหมือนกัน”

ตัดฉากไปอีกฟากหนึ่ง ข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังเขตบริหารพิเศษ ฮ่องกง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯขวัญใจของคนเสื้อแดง เดินทางไปปักหลักรอต้อนรับ “คนรักทักษิณ” ที่ยกโขยงบินไปรดน้ำขอพร

แต่ผู้มาเยือนคนไหนก็ไม่ถูกใจ “นายใหญ่” เท่า “บิ๊กแจ๊ด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. น้องรักเจ้าของวลีฮอตสนั่นเมือง “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ได้โอกาสโชว์ฝีมือรักษาอาการ “นิ้วล็อก” ให้ ด้วยศาสตร์ “ลงมีดกรีด” ที่เชี่ยวชาญ คล้าย “ฝังเข็ม”

ทำ “ทักษิณ” โดนใจ ต่อไปนี้ชี้นิ้วสั่งการอะไรก็คล่อง

แม้หมอเทวดาสีกากีต้องกลับมาเคลียร์ปมไปพบอดีตนายกฯที่ “ติดคดี” แต่ “บิ๊กแจ๊ด” ก็คงไม่หวั่นกับการเลือกข้างแล้ว เลือกที่จะตอบแทนผู้มีพระคุณ

จากคิว “นายใหญ่” โฉบมาปักหลักฮ่องกง หลังหายเงียบไปนาน งานนี้ “ทักษิณ” เปิดปากผ่านคนเข้าพบ ก็แค่โวหลักการประชาธิปไตย “ล้มรัฐบาลไม่ง่าย เราชนะแน่” แต่ก็ไม่แสดงตัวดุเดือดกันเต็มๆ

ในห้วง “รบไป–เจรจาไป” อยู่ระหว่างเข้าสู่โหมด “ยื่นเงื่อนไข”

หันมาที่ “นายกฯปู” แม้ดูเหมือนจะกร้าวขึ้นตามลำดับ กับลูกบู๊เที่ยวสุดท้ายในห้วงระทึก 2 คดีร้อน ทั้งปมจำนำข้าวใน ป.ป.ช. และคดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ค้างศาลรัฐธรรมนูญ ใกล้ดีเดย์ชี้เป็นชี้ตายหลังสงกรานต์

“นายกฯปู” ถือกติกาเป็นดาบไล่ฟันดะตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญ– ป.ป.ช. บี้ กกต.ในปมจัดการเลือกตั้ง หรือการเล่นแง่กฎหมายลากคิวตราพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมวุฒิสภาในวาระ “ถอดถอน”

“นางสิงห์” ถูกไล่จนมุม มีลูกสวนเรียงตัวเรียงองค์กร

แต่อีกทางหนึ่ง นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายนายใหญ่ ออกมาโยนสูตรยื่นเงื่อนไข เสนอ “กุญแจ 5 ดอกผ่าทางตันประเทศ”

“มีการเลือกตั้ง ทุกพรรคเสนอแพกเกจปฏิรูป-เปิดสภาฯ ตั้งสภาปฏิรูป-รัฐบาลเพื่อการปฏิรูป อยู่ในวาระ 6 เดือน-1 ปี แล้วยุบสภาเลือกตั้งใหม่ หรือถ้ามีข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ให้ทำประชามติ”

“ถ้าปล่อยเวลาไป ทางออกจะตีบตันลงเรื่อยๆ อาจนำไปสู่สงครามกลางเมือง เสียเลือดเนื้อคนไทยด้วยกันเอง”

“กุญแจ 5 ดอก” อีกสูตรที่ “ทักษิณ” ให้ลูกข่ายยื่นเงื่อนไข “ข้อเสนอ”

รอการตอบสนอง ก่อนตัดสินใจกดปุ่มรบอีกครั้ง.

ทีมข่าวการเมือง

12 เม.ย. 2557 00:24 12 เม.ย. 2557 02:22 ไทยรัฐ