วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NBA ใครอยู่...ใครไป?

โดย จ่าแฉ่ง

เหลืออีกไม่ถึง 1 สัปดาห์แล้วนะครับ การแข่งขันบาสเกตบอลเอ็นบีเอ ของเมืองลุงแซมรอบแรกฤดูกาล 2013-2014 ก็จะสิ้นสุดลง

เมื่อทุกๆทีมแข่งครบ 82 ครั้งตามกฎกติกา ในวันที่ 17 เมษายน หรือวันพฤหัสบดีหน้าที่

จะถึงนี้ตามเวลาบ้านเรา

แม้จะยังไม่จบร้อยเปอร์เซ็นต์แบบสะเด็ดน้ำ แต่เมื่อมองถึงสถานการณ์ล่าสุด ณ นาทีที่จ่าแฉ่งเขียนต้นฉบับอยู่นี้ก็เกือบจะสรุปได้แล้วว่า ทีมไหนอยู่ ทีมไหนไป เพราะเหลือที่จะต้องขับเคี่ยวเพื่อตัดสินชี้ขาดในเฮือกสุดท้ายเพียงไม่กี่ทีมเท่านั้น

เริ่มที่ สายตะวันออก ทีมที่เข้ารอบแน่นอนแล้วมี 7 ทีม ได้แก่ 1. อินเดียนา เพเซอร์ส 2. ไมอามี ฮีต 3. โตรอนโต แร็พเตอร์ส 4. ชิคาโก บูลล์ส 5. บรู๊คลีน เนตส์ 6. ชาร์ลอตต์ บ็อบแคตส์ 7. วอชิงตัน วิซาร์ดส์

ตำแหน่งแห่งที่อาจสลับกันได้จากผลแพ้ชนะในสัปดาห์สุดท้าย แต่ทั้งหมดนี้คือทีมของสายตะวันออกที่ได้เข้ารอบแน่นอนแล้ว

เหลือที่ว่างเพียงที่เดียวคือ อันดับ 8 ซึ่งก็มีทีมที่ยังมีสิทธิ์ลุ้นอยู่ 2 ทีมเท่านั้น ได้แก่ แอตแลนตา ฮอว์กส์ (35-43) กับ นิวยอร์ก นิกส์ (33-45)

แอตแลนตาเป็นต่ออยู่ 2 เกม แต่เนื่องจากการแข่งขันยังเหลือ 4 เกม สำหรับ 2 ทีมนี้ อะไรก็ พลิกผันได้จึงต้องรออีกหนึ่งอึดใจ

สำหรับ 6 ทีมต่อไปนี้ของสายตะวันออก ตกรอบเรียบร้อยแล้วครับ แต่ยังต้องแข่งอยู่เพื่อให้ครบถ้วนตามโปรแกรม และเพื่อทำสถิติให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง

ได้แก่ทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส, ดีทรอยต์ พิสตันส์, บอสตัน เซลติกส์, ออร์ลันโด แมจิก, ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส และ มิลวอกกี บักส์

ทาง สายตะวันตก นั้น ณ บัดนี้ได้ทีมเข้ารอบชัวร์ป้าบแล้ว 5 ทีม ได้แก่ 1.ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส 2.โอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ 3.แอลเอ คลิปเปอร์ส 4.ฮิวส์ตัน ร็อกเกตส์ 5.พอร์ตแลนด์ เทรลเบลเซอร์ส

เหลือที่ว่างอีก 3 ที่คืออันดับ 6 อันดับ 7 อันดับ 8 โดยมีทีมที่ยังมีสิทธิ์ลุ้นแค่ 4 ทีม ได้แก่ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส (48-29), ดัลลัส มาเวอริกส์ (48-31), ฟีนิกซ์ ซันส์ (47-31) และ เมมฟิส กริซซ์ลีส์ (46-32) ตามลำดับ

เมมฟิส มีโอกาสร่วงมากที่สุดเพราะตามหลังเพื่อนอยู่ แต่ยังสรุปไม่ได้เนื่องจากยังเหลือการแข่งขันอีก 4 เกม อาจฮึดในเฮือกสุดท้าย

ส่วนทีมที่ร่วงแน่แล้วของสายตะวันตก ได้แก่ มินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส์, เดนเวอร์ นักเกตส์, นิวออร์ลีนส์ เพลิแกนส์, ซาคราเมนโต คิงส์, แอลเอ เลเกอร์ส และ ยูทาห์ แจ๊ซซ์

นี่คือสถานการณ์ล่าสุดของเอ็นบีเอครับ บอกได้เลยว่าสัปดาห์หน้า “จ่าแฉ่ง” กลับมาเขียนอีกหน เราจะรู้แน่นอนว่าทั้ง 8 ทีมของ 2 สายที่เข้ารอบได้แก่ทีมใดบ้าง

รวมทั้งจะรู้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าทีมไหนเจอทีมไหนในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นรอบน็อกเอาต์ จนกว่าจะเหลือทีมแกร่งที่สุดของฤดูกาลนี้เพียง 1 เดียว ที่จะได้ครองแชมป์ NBA

ปล. สำหรับผลการชิงแชมป์มหาวิทยาลัยปรากฏว่า ปีนี้ปากกาเซียนโดนหักวินาศสันตะโรครับ เมื่อแชมป์ได้แก่ มหาวิทยาลัยคอนเนกติกัต หรือ “ยู คอนน์” ที่สามารถเอาชนะ มหาวิทยาลัยเคนตักกี ไปได้ 60-54

เป็นทีมประเภทม้านอกสายตาทั้ง 2 ทีม แม้ในอดีตจะเคยเป็นแชมป์มาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ อยู่ราวๆ อันดับ 7 อันดับ 8 ของแต่ละสาย

นี่แหละที่เขาว่า การทายผล 68 คู่ ของการแข่งขันประเภทมหาวิทยาลัยที่จะให้ถูกหมดเพื่อรับเงินรางวัลก้อนมหึมา 1,000 ล้านเหรียญนั้น ตายแล้วเกิดใหม่อีกหลายครั้งก็ทายถูกยาก

เพราะพลิกกันมาตั้งแต่รอบแรกๆไม่พอ ยังพลิกจนถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายและในที่สุดก็พลิกอีกในรอบชิง

ขอปรบมือให้มหาวิทยาลัยคอนเนกติกัตอีกครั้งที่กลายเป็นทีมหัวแข็งรอดตายมาคว้าแชมป์ได้ในปีนี้ในที่สุด.

“จ่าแฉ่ง”

12 เม.ย. 2557 00:10 12 เม.ย. 2557 00:10 ไทยรัฐ