วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารปินส์ปะทะเดือด 'อาบู ไซยาฟ' ดับแล้ว 5 ราย

ทหารปินส์ปะทะเดือด 'อาบู ไซยาฟ' ดับแล้ว 5 ราย

  • Share:

ทหารฟิลิปปินส์ยิงปะทะกับนักรบกลุ่มกบฏ อาบู ไซยาฟ ซึ่งมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา และคอยก่อการร้ายในภาคใต้ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่ายรวม 5 ราย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า พลโท รามอน ซากาลา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ เปิดเผยในแถลงการณ์สั้นๆว่า เหตุปะทะที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการจับกุมตัวนาย ปูรูจี อินดามา ผู้บัญชาการกลุ่มกบฏ 'อาบู ไซยาฟ' และการปะทะยังคงดำเนินต่อไปในช่วงกลางคืน โดยจนถึงตอนนี้ มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่ 29 นาย เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ 2 นาย ส่วนศัตรูเสียชีวิต 3 ราย

ทหารฟิลิปปินส์ยิงปะทะกับกลุ่มกบฏหน่วยของนายอินดามาจำนวนประมาณ 20 คน ในย่านใจกลางจังหวัด บาสิลัน ซึ่งมีสภาพเป็นเกาะ ห่างจากกรุงมะนิลาลงไปทางใต้ราว 900 กม. มีผู้เห็นเหตุการณ์เผยด้วยว่า พบเห็นเฮลิคอปเตอร์จู่โจม 2 ลำในจุดปะทะด้วย แต่กองทัพฟิลิปปินส์ไม่ยืนยันเรื่องนี้

ทั้งนี้ นายอินดามา ถูกตั้งรางวัลนำจับถึง 3.3 ล้ายเปโซ (ราว 2.39 ล้านบาท) ถูกกล่าวโทษว่าเป็นผู้นำการจับชาวต่างชาติในภาคใต้ของฟิลิปปินส์เป็นตัวประกัน เพื่อเรียกค่าไถ่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีชื่อฉาวโฉ่จากการฆ่าตัดคอ และฆ่าหั่นศพด้วย นายอินดามาเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อปี 2007 หลังนำนักรบกบฏโจมตีขบวนรถของกองทัพ ฆ่าทหาร 14 นาย ส่วนใหญ่ถูกตัดคอ

กองทัพฟิลิปปินส์ดำเนินปฏิบัติการจับกุมนายอินดามา หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ เขาข่มขู่กรรโชกทรัพย์จากคนงานซึ่งกำลังก่อสร้างถนนสายสำคัญบนเกาะแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม พล.ท. ซากาลาปฏิเสธว่า ปฏิบัติการนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการลักพาตัวนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศมาเลเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้