วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุเทพ"ปูดมีแผนล้อมจับ บุกสวนลุมฯช่วงสงกรานต์

"สุเทพ" ชื่นชม ขรก.สาธารณสุขกลมเกลียวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ปลัดฯเป็นตัวแทนเสนอพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ ปูดฝ่ายตรงข้ามสบช่องช่วงสงกรานต์เตรียมระดมกำลังบุกจับตัว เตือนมวลชนอย่าประมาท บอกหลังสงกรานต์ทุกอย่างจบ...

เวลา21.30น.วันนี้(11เม.ย.)นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ได้ขึ้นเวทีสวนลุมพินี กล่าวถึงการเดินทางไปเยี่ยมและพูดคุยกับข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ว่า    วันนี้ตอนไปถึงกระทรวงสาธารณสุขมีคนรอต้อนรับเกือบหมื่นคน มากเป็นประวัติการณ์   เดินแทบไม่ได้เพราะคนมาก กว่าจะขึ้นไปถึงห้องประชุมได้ใช้เวลาเกือบชั่วโมง มีทั้งปลัด รองปลัด อธิบดี รองอธิบดี ผู้ตรวจการ ผู้บริหารระดับสูงมาร่วม ขอบคุณข้าราชการที่แสดงออกด้วยความกล้าหาญ ร่วมกับมวลมหาประชาชนในการปฏิรูปประเทศ ตนมั่นใจว่าตอนนี้ข้าราชการส่วนใหญ่คิดเหมือนมวลมหาประชาชน พร้อมที่จะมาร่วมต่อสู้ ในกระทรวงสาธารณสุขมีข้าราชการมากกึง2แสนคน จึงอยากให้ช่วยพูดจาชี้แจงให้ข้าราชการกระทรวงอื่นที่ยังอาจลังเลอยู่ได้รู้ว่า ในการปฏบัติการครั้งสุดท้ายจะสำเร็จได้อย่งไร

นายสุเทพ กล่าวต่ออว่า ได้ถามผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่า กระทรวงมีพิมพ์เขียวเกี่ยวกับการปฏิรูปอย่างไรบ้าง จะได้ทำทันที ไม่ต้องเสียเวลา ซึ่งได้ทราบว่า กระทรงทำไว้เรียบร้อยแล้ว มีพิมพ์เขียว อยู่ในมือ ลงมือปฏิบัติได้ทันที ซึ่งสิ่งที่เตรียมการไว้เกี่ยวกับการปฏิรูปการรักษาพยาบาล  การปฏิรูปเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ การเงินการคลังให้เหมาะสมกับแนวทางปฏิรูปอันใหม่ ที่พิเศษอย่างยิ่งคือผู้บริหารกระทรวงฯได้ลุกขึ้นยืนยันว่า ได้ตั้งกรรมการดูแลเรื่องการป้องกันปราบปรามการทุจริตในวงราชการ ทั้งจัดซื้อจัดหา จัดจ้าง และการใช้จ่ายงบประมาณทั้งหลาย ทำกันมานานมีรูปธรรมชัดเจน พร้อมให้รัฐบาลของประชาชนเอาไปใช้ได้ทันที และอีกเรื่องที่ศึกษาไว้มาก คือ การปฏิรูประบบราชการ ไม่ให้ข้าราชการอยู่ภายใต้อิทธิพลของนักการเมือง ซึ่งตนดีใจที่เห็นข้าราชการกระทรวงนี้เขาพร้อมเพรียงเป็นเนื้อเดียวกัน แสดงออกทิศทางเดียวกันหมด การไปวันนี้นอกจากเขาจะเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวไก่มะระแล้ว ยังบริจาคเงินมาให้อีก2ปีบ

จากนั้น นายสุเทพ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์มื่อวันที่วันที่11เม.ย. 2552 ว่า วันนี้ เวลาประมาณนี้เมื่อปี2552 ตนและนายกฯนายกอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ เพิ่งเสร็จจากภารกิจส่งผู้นำประเทศต่างๆกลับประเทศที่สนามบินอู่ตะเภา เหตุเพราะกลุ่มนปช.บุกพังการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยา ครั้งนั้นโรงแรมเขาพังหมด ที่ประชุมกระเจิดกระเจิง บรรดาผู้นำประเทศอกสั่นขวัญแขวนเพราะเขาไม่เคยเห็นคนบ้าคลั่งบุกเข้าไปข่มขู่ และพังการประชุมในระดับนี้ ตนเอามาเล่าให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้มวลมหาประชาชนได้ภาคภูมิใจว่า เราไม่เคยแสดงพฤติกรรมหยาบช้าเช่นนั้น

นายสุเทพยังได้กล่าวถึงการที่คนในรัฐบาลบอกว่าช่วงสงกรานต์นี้อยากให้ห้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ที่มาดูแลม็อบได้ผักผ่อนบ้าง ซึ่งตนตอบรับไปแล้วผ่านปลัดกระทรวงกลาโหม ว่าตกลง  ช่วงนี้เราจะอยู่แต่ในสวนลุมฯ เชิญไปพักได้ เชิญกลับไปทำบุญ ไปสนุกสนานในช่วงสงกรานต์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ก็นัดหมายไว้พี่น้องกปปส.ไว้แล้วว่าจะจัดกิจกรรมในสวนลุมฯ เราจะอยู่แต่ในสวนลุมฯ แต่ล่าสุดกลับกลายเป็นว่าจะมีการระดมกำลังมาจับตนในช่วงสงกรานต์นี้ คงคิดว่าพี่น้องคงจะกลับบ้านกัน คงจะอยู่กันน้อย จึงอยากซักซ้อมไว้ก่อน ว่า ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงสงกรานต์เวลาหลับนอนก็ฟังเสียงนกหวีดหน่อยก็แล้วกัน ส่วนคนที่อยูที่บ้านขอให้เปิดบลูสกายไว้ เผื่อจะช่วยกันได้ทัน เพราะตนยังไม่พร้อมถูกจับตอนนี้

"สงกรานต์นี้ ทุกคนในสวนลุมต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กัน ถ้าคุณสาทิตย์ได้กำหนดกติกาอะไร ก็ให้เข้าใจและปฏิบัติตามด้วย เช่น ขอร้องว่าใครที่จะมาเล่นสงกรานต์กับเรา ไม่ต้องเอาอุปกรณ์ เช่นปืนฉีดน้ำมา น้ำที่ใช้รดอวยพร ไม่ต้องเอามาจากบ้าน เพราะไม่รู้ใส่อะไรมาบ้าง มาที่นี่มีน้ำดี มีน้ำศักดิ์สิทธิ์ น้ำมนตร์ของเกจิอาจารย์ผสมเอาไว้แล้วแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องเอาน้ำมาจากบ้าน ใครเอามาก็วางไว้นอกรั้ว คนเมาก็ไม่อนุญาตให้เข้ามา เราจะทำงานสงกรานต์ให้ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณี  ส่วนผมก็ไปไหนไม่ได้ ไปไหนก็คงต้องโดนไล่ตะครุบแน่ เพราะมีหมายศาล ใครจะมารดน้ำผมก็ต้องมาที่สวนลุมฯนี้ ขอต้อนรับด้วยความยินดี  "นายสุเทพกล่าว

ในตอนท้ายนายสุเทพ ขอให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ที่ติดตามการต่อสู้ของมวลมหาประชาชนมา5เดือนเศษ ได้ใช้เวลาในช่วงสงกรานต์ครุ่นคิดและตัดสินใจ ขอยืนยันว่าได้ทำเพื่อประโยชน์ของชาติจริงๆ  และขอยืนยันว่าเดือนนี้จะต้องปิดเกมให้ได้ เอาให้จบให้ได้ เพราะสิ้นเปลืองเวลาทรัพย์สินเงินทองมามากแล้ว ขืนสู้กันไปนานกว่านี้ ปล่อยให้สภาพการณ์เป็นอย่างนี้เนิ่นนานไปจะส่งผลกระทบต่อบ้านเมืองมาก ดังนั้น หลังสงกรานต์จึงนับถอยหลังได้เลย.

"สุเทพ" ชื่นชม ขรก.สาธารณสุข กลมเกลียวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ปลัดฯเป็นตัวแทนเสนอพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ ปูดฝ่ายตรงข้ามสบช่องช่วงสงกรานต์เตรียมระดมกำลังบุกจับตัว เตือนมวลชนอย่าประมาท บอกหลังสงกรานต์ทุกอย่างจบ... 11 เม.ย. 2557 23:34 11 เม.ย. 2557 23:51 ไทยรัฐ