วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินไหว 7.1 กับ 6.7 เขย่าปาปัวนิวกินี ดับ 1 เตือนสึนามิลูกเล็ก

ดินไหว 7.1 กับ 6.7 เขย่าปาปัวนิวกินี ดับ 1 เตือนสึนามิลูกเล็ก

  • Share:

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงสองครั้งบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศปาปัวนิวกินีเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บ้านเรือนพังเสียหายนับสิบหลัง และมีการประกาศเตือนคลื่นสึนามิขนาดเล็กด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. อ้างข้อมูลจากสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ว่า เมื่อเวลาประมาณ 14:07น. (ตามเวลาไทย) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 นอกชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะบูเกนวิลล์ ประเทศปาปัวนิวกินี จุดศูนกลางอยู่ที่ความลึก 50 กม. ห่างจากเมืองปันกุนา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 57 กม. ก่อนที่ 1 ชั่วโมงต่อมาจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.7 ใกล้จุดเดิม

แผ่นดินไหวทำให้บ้านเรือนใน 5 หมู่บ้านถูกทำลายอย่างน้อย 14 หลัง โดยมีเด็กหญิงอายุเพียง 4 ขวบถูกซากปรักหักพังทับเสียชีวิต และมีรายงานแทงก์น้ำ 2 ถังของโรงเรียนแห่งหนึ่งในหมุ่บ้านบูอิน บนเกาะบูเกนวิลล์ได้รับความเสียหายด้วย

นอกจากนี้ ระบบความร่วมมือและการเตือนภัยพิบัติโลก (จีดีเอซีเอส) ขององค์การสหประชาชาติ ประกาศเตือนหลังเกิดแผ่นดินไหวลูกแรกว่า จะเกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กระดับท้องถิ่น มีความสูงไม่เกิน 40 ซม. ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก ระบุว่า จะไม่เกิดสึนามิที่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างแก่ประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้