วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ซิดนีย์ ล่าตัวคนโพสต์หมิ่นในหลวง

กปปส. ซิดนีย์ ยื่นหนังสือผ่านกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จี้ล่าตัวผู้ใช้เฟซบุ๊ก แพร่คลิปวีดีโอหมิ่นในหลวง คาดเป็นคนไทยที่อยู่ ออสเตรเลีย

ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 11 เม.ย. มีรายงานว่า กลุ่มแกนนำ กปปส.ซิดนีย์ พร้อมด้วยตัวแทนจำนวนหนึ่ง เข้าพบ นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ยื่นหนังสือผ่านกงสุลใหญ่ ไปถึง นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัคราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ให้ดำเนินการกับชายคนหนึ่งที่ใช้ชื่อเรียกตัวเองว่า “อาคม ซิดนีย์” หลังนายอาคม นำคลิปวิดีโอ ข้อความ รวมทั้งรูปภาพที่มีลักษณะจาบจ้วง ให้ร้าย และดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย มาเผยแพร่ลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง               

แกนนำ กปปส.ซิดนีย์ กล่าวว่า ในคลิปดังกล่าว นายอาคม ได้ให้ร้าย ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยทั่วโลกยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะใช้ชื่อว่า ซิดนีย์ ซึ่งอาจจะทำให้คนอื่นๆ เข้าใจผิดคิดว่าคนไทยในซิดนีย์เป็นเหมือนกับนายอาคม ทั้งที่จริงคนไทยในซิดนีย์ โดยเฉพาะ กปปส.ซิดนีย์ นั้น ทุกคนจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกคน เมื่อนายอาคมออกมาพูดแบบนี้ พวกตนก็ยอมไม่ได้ จึงพากันมายื่นหนังสือและนำคลิปวิดีโอมาให้กับทางสถานกงสุลใหญ่ เพื่อเป็นตัวแทนนำเรื่องทั้งหมดส่งให้กับ นายมาริษ ดำเนินคดีกับนายอาคม และจากการตรวจหาข้อมูลทราบว่านายอาคมนั้นมีตัวตน และอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียจริง จึงอยากให้รีบดำเนินการกับนายอาคมโดยเร็วที่สุด โดยพวกตนพร้อมมวลชนจะกลับมาฟังคำตอบในวันที่ 28 เม.ย.นี้อีกครั้ง เวลา 10.00 น. ว่า ทางสถานกงสุลใหญ่ และสถานทูต ได้ดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว แต่หากยังไม่ได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจ ก็อาจจะต้องมีการยกระดับอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป               

ด้าน นายธีรเทพ กล่าวว่า จะรีบนำหนังสือพร้อมหลักฐานส่งมอบให้ นายมาริษ เพื่อดำเนินการต่อไป และจะรีบตรวจสอบว่า นายอาคม ซิดนีย์ เป็นใครมีชื่อ นามสกุลจริงว่าอะไร สำหรับเรื่องการดำเนินคดี หากเป็นในประเทศออสเตรเลียคงดำเนินการอะไรกับนายอาคมไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ที่ประเทศไทย แต่ขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อสถานทูตได้รับหนังสือแล้ว จะมีหน่วยข่าวกรองที่อยู่ที่นี่ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น และจะนำเรื่องส่งไปที่กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานหน่วยข่าวกรอง หากมีมูลก็จะส่งเรื่องต่อไปที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจสันติบาล เพื่อดำเนินการออกหมายเรียกนายอาคม ซิดนีย์มาให้ปากคำ หากออกหมายเรียก 2 ครั้งยังไม่มาพบ ก็จะมีการออกหมายจับ ซึ่งหากนายอาคม ซิดนีย์ เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อไรทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองก็จะดำเนินการจับกุมทันที หรืออีกทางหนึ่งคือห้ามเข้าประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศได้สั่งให้สถานกงสุลใหญ่ ตรวจสอบผู้ที่กระทำการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ที่คนไทยทุกคนต้องช่วยกันปลูกฝังให้คนไทยรักชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์ ใครที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงก็อย่าไปเข้าใกล้หรืออย่าไปข้องเกี่ยวด้วย และหากมีการกระทำผิดจริง ก็จะต้องดำเนินการเอาผิดไปตามขั้นตอนของกฎหมายเมืองไทย

กปปส. ซิดนีย์ ยื่นหนังสือผ่านกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จี้ล่าตัวผู้ใช้เฟซบุ๊ก แพร่คลิปวีดีโอหมิ่นในหลวง คาดเป็นคนไทยที่อยู่ ออสเตรเลีย 11 เม.ย. 2557 21:22 11 เม.ย. 2557 23:58 ไทยรัฐ