วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้าคนเก่ายังฝังใจ อย่าดึงใครเข้ามาเจ็บ

สุขสันต์วันสงกรานต์ สวัสดีปีใหม่แบบไทยๆ นะคะ จะว่าไปสงกรานต์นี่แหละค่ะ คือวันแห่งความรักของคนไทย วันที่ครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา กอดกันแน่นๆ เก็บพลังไว้เป็นแบตฯ สำรองก่อนที่จะกลับมาลุยงานกันต่อไปอีกปีกว่า

แต่ละปีจะผ่านไป เราได้เห็นและเรียนรู้อะไรต่อมิอะไรมากมาย บางเรื่องเคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ สุดท้ายก็กลายเป็นเกิดขึ้นง่ายๆ กับผู้คนในยุคนี้ อย่างน้องคนหนึ่งที่ฝากคำถามนี้เอาไว้

"เขาพูดจาแรงขึ้นทุกวัน ล่าสุด ทิ้งหนูไว้ข้างถนนตอนตี 1 ตะคอกด่าแล้วขับรถออกไปเลย เขาบอกว่าเขาโมโห แต่กล้าทิ้งเราไว้แบบนี้ เขายังรักเราไหมคะ"

อ่านแล้วถอนหายใจ อยากให้ไปนั่งรวมกับคนที่ชอบถามว่า แฟนเก่าส่งคุกกี้รันมาให้ เขาคิดอะไรกับเราหรือเปล่า? ความจริง คือ สิ่งที่เห็น แต่เรามักอยากให้เป็นอีกอย่าง ขนาดไม่รักกัน ไม่ได้รู้จักกัน ยังส่งคุกกี้รันมาให้รำคาญเลย เช่นกัน ทิ้งเราไว้ข้างถนน คนรักกันเขาทำกัน หรือเอะอะอ้างว่าโมโห วันหนึ่งข้างหน้าเกิดฆ่าเราตาย แล้วสุดท้ายก็บอกว่าโมโห ใครจะรับผิดชอบชีวิตและลมหายใจของเราได้ เข้าใจว่ารักเขา เราก็พร้อมให้โอกาส แต่เรากำลังจะให้โอกาสแต่เขา จนปิดโอกาสที่เราจะมีความสุขหรือเปล่า...

ทุกชีวิตมีสิทธิ์หวัง แต่อย่าถึงขั้นสร้างพลังใจให้ตัวเองจนไม่อยู่บนโลกความเป็นจริง หลายๆ สิ่งแค่รับความจริงให้ได้ ก็เหมือนเรารอดตายไปกว่าครึ่ง มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งส่งเรื่องนี้มาเล่าให้ฟัง อ่านแล้วอึ้งๆ เมื่อคนเก่าของเขายังหลอนอยู่ในใจ เราเป็นคนใหม่ที่เหมือนจะมาทับที่ แต่ก็แทนที่ไม่ได้ซะที

"หนูกับเขาคบกัน อยู่ด้วยกันมาเกือบ 2 ปีเเล้วค่ะ เขาเป็นผู้ชายคนหนึ่งจากอีกหลายๆ คนที่เข้ามาจีบหนู เป็นคนน่ารัก อ่อนโยน เเต่บางครั้งก็เย็นชาจนน่าตกใจ เราคบกันได้สักพักใหญ่ๆ หนูดันท้อง ทั้งๆที่ป้องกันอย่างดี หนูเลยย้ายมาอยู่ด้วยกัน บ้านเขาอยู่อยุธยา ที่ทำงานหนูอยู่กรุงเทพฯ เลยต้องออกจากงานมาอยู่บ้านในระหว่างที่ท้อง

ตอนนี้ชีวิตหนูเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่เคยเเต่งตัวเก่งก็ต้องหยุด เมื่อก่อนเป็นคนรักเสื้อผ้ามากสะสมไว้เป็น 10 ตู้ ก็ต้องไปขนมาขายเพื่อประทังชีวิต แฟนหนูเงินเดือนน้อยค่ะ น้อยกว่าหนูสมัยที่ทำงานอยู่อีก แต่เรื่องลำบากไม่ใช่ประเด็นเลย หนูทนได้ ก่อนจะคบกันหนูทราบว่าเขาเพิ่งเลิกกับแฟนประมาณ 5-6 เดือน เขาก็เล่าให้ฟังบ้างว่าเคยขอผู้หญิงคนนี้เเต่งงาน เเต่ไม่ได้เเต่ง หนูก็เฉยๆ เพราะไม่มีประโยชน์อะไรที่เราจะสนใจอดีตของเขา

วันเเรกที่มา อยู่ที่นี่ในห้องของเขามีของใช้ผู้หญิงคนนี้เต็มไปหมด เสื้อผ้าหรืออะไรต่างๆ ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดี เขาชอบร้องเพลงอัพลงในยูทูบ มีเพลงเเต่งเองบ้าง แต่ก็เเต่งให้ ผู้หญิงคนนั้นทั้งหมด เขาไม่เคยนอนกอดหรือทำให้หนูรู้สึกได้เลยว่า หนูมีคนนอนอยู่ข้างๆ ทุกครั้งที่หนูถามว่า รักหนูไหม เขาเลี่ยงที่จะตอบ หนูเคยส่งเพลง ของขวัญ ไปให้เขา เพราะความหมายดี เขาไม่อินเลย ที่สำคัญไม่สนใจด้วยซ้ำ

หนูเพิ่งมารู้ว่า เขาเคยคิดจะเอาเพลงนี้ใช้ในวันเเต่งงานกับผู้หญิงคนนั้น ลืมบอกไปว่า บ้านหนูเปิดเวดดิ้งสตูดิโอ ทันทีที่ที่บ้านรู้ว่าหนูท้องก็อยากให้เเต่งงาน ถ้าเเต่งก็เสียเเต่เงินค่าอาหารนิดหน่อย เพราะครอบครัวของหนูไม่เรียกค่า สินสอด เเต่เขาไม่เเต่งค่ะ เขารับผิดชอบ เเต่เขาไม่เเต่งเพราะเขาคิดไว้เสมอว่า ถ้าไม่ได้เเต่งงานกับแฟนเก่า เขาก็จะไม่เเต่งงานกับใครอีก

หนูก็ได้เเต่บอกกับพ่อเเม่ว่าหนูไม่อยากเเต่งงาน อ้างว่าหนูไม่ชอบ เพราะเห็นมาตั้งเเต่เด็กแล้วชุดเเต่งงานพวกนี้ เพราะกลัวที่บ้านจะโกรธแฟน ใคร ไม่เจอกับตัว อาจจะพูดว่า ไม่มีประโยชน์อะไรที่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ผู้หญิง 2 คนเขาคงรักเเละทำทุกอย่างเหมือนกันไม่ได้ เเต่สำหรับหนูในขณะที่หนูทำให้เขามากมาย เขากลับไม่ทำอะไรเลย หนูเจ็บที่ทุกครั้งเวลาเจอเพื่อน เพื่อนเขาต้องพูดเรื่อง เเฟนเก่าของเขา เจ็บที่เขาไม่เคยพยายามอะไรเพื่อผู้หญิงอย่างหนูเลย และเจ็บมากกว่าที่เพิ่งรู้ว่า เขาเคยพยายามมากขนาดนี้เพื่อคนที่เขาไม่เคยลืม"

ความพยายามที่ว่า คือการสมัคร ส่งเรื่องราว และทำคลิปเพื่อขอแฟนเก่าแต่งงานในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง มั่นใจว่าหลายคนต้องเคยดู ผู้ชายที่ยอมไปฝึกเต้นเพื่อเซอร์ไพรส์ ขอแฟนแต่งงานกลางร้านอาหารที่แฟนทำงานอยู่ ดูไปยังเขินไป

สุดท้ายเขาไม่ได้แต่งงานกันค่ะ ผู้หญิงที่เขาขอแต่งงานคบคนอื่นซ้อนมาตั้งนานแล้ว ตอบตกลงในรายการให้มันจบไป พอความลับแตก ต่างก็แยกย้าย จนผู้ชายมาจีบคนใหม่ คนที่อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่เคยอยู่ในหัวใจ ยิ่งได้มาเห็นเรื่องราวต่างๆ ที่เขาเขียนบรรยายถึงความรักที่มีต่อกัน เพื่อส่งไปในรายการทีวีให้พิจารณาเลือกเขาให้เข้าไปขอแฟนแต่งงาน รวมถึงบรรยากาศในรายการที่หวาน ชื่นมื่น มีความสุข ทุกข์ทั้งหมดเลยมาตกอยู่ที่แฟนปัจจุบัน โดนเงาแฟนเก่าซ้อนทับ ทั้งที่เขารักเราได้ไม่ถึงครึ่งของคนเดิม เฮ้อ....

ขอถอนหายใจยาวๆ เรายังคงใช้ชีวิตกันอย่างรีบร้อน เลิกกับคนก่อนได้แค่ 5 เดือนมามีเรา ยังไม่ทันเรียนรู้ใจ สุดท้ายปล่อยให้ท้อง ชีวิตเลยลอยล่องไปตามเงื่อนไขแห่งการแก้ปัญหา ผู้ชายพูดเสมอว่า ถ้าอนาคตเลิกกัน ยังไงเขาก็จะเอาลูกไว้...

น่าชื่นใจตรงไหน คบกันไปแบบคิดถึงวันสุดท้ายแทบจะตลอดเวลา ยังดีอยู่หน่อยนึงว่า เขารักลูก ก็คงยังผูกใจกันไว้ได้บ้าง เอาเถอะ เมื่อมาถึงวันนี้ไม่ต้องไปแทนที่ใคร แค่หาที่ใหม่ของเราให้เจอ เขาเคยรักใครมากแค่ไหน ยังไงก็อดีต ถ้าเขารักกันจริง ใครจะทิ้งกันให้เป็นแฟนเก่า เราคือแฟนปัจจุบัน ทำทุกวันให้ดี มีความสุข ถ้าเขาอยากจะจมกับกองทุกข์ที่ผ่านไปแล้ว ให้รู้กันไป ลืมตาตื่นขึ้นมาก็ห่างอดีตไปอีกวัน อย่าเอาเงาของแฟนเก่าที่หลอนหัวใจ ทำให้เราค่อยๆ หมดความสุขไปทุกวันๆ มันบั่นทอนเกินไป

ตอนนี้มีเขา มีเรา มีลูก ก็ทำทุกวันให้เป็นวันครอบครัวที่อบอุ่น อดีตลบกันไม่ได้ แต่ก็น่าจะเลือนๆ ไปได้บ้าง จะให้เขาลืมกัน คงไม่มีวันนั้น แค่เลื่อนคนที่เคยอยู่ในใจ ย้ายไปอยู่ในความทรงจำ แล้วทำทุกๆ วันที่มีเราให้กลายเป็นวันดีๆ ค่อยๆ สะสมในใจของเขา ความเจ็บฝังใจยังไงก็ต้องใช้เวลา

ดูซิว่า เรารักเขามากพอที่จะต่อสู้ไปด้วยกันไหม ถ้าเพียงแต่น้องไม่มีลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจ คำตอบทั้งหมดคงจะกลายไปเป็นอีกแบบ....

 

 

ดีเจพี่อ้อย

ดีเจพี่อ้อย

สุขสันต์วันสงกรานต์ สวัสดีปีใหม่แบบไทยๆนะคะ จะว่าไปสงกรานต์นี่แหละค่ะ คือวันแห่งความรักของคนไทย วันที่ครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา กอดกันแน่นๆเก็บพลังไว้เป็นแบตฯสำรองก่อนที่จะกลับมาลุยงานกันต่อไปอีกปี กว่า... 11 เม.ย. 2557 19:59 13 เม.ย. 2557 07:22 ไทยรัฐ