วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแม่เฒ่า อายุยืน 107 ปี สุขภาพแข็งแรง แต่มองไม่เห็น

พบแม่เฒ่า อายุยืน 107 ปี สุขภาพแข็งแรง แต่มองไม่เห็น

  • Share:

พบคุณยายอายุ 107 ปี ร่างกายแข็งแรง ความจำเป็นเลิศ แต่ดวงตามองไม่เห็น เผยเคล็ดลับชอบออกกำลังกาย กินนม ผัก เผยอยากได้ของขวัญชิ้นเดียว คืออยากกลับมามองเห็นอีกครั้ง....

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับแม่เฒ่าอายุยืน พิการตาบอด ดำรงชีวิตโดยการช่วยเหลือตนเอง ทั้งอาบน้ำ กินข้าว ซักผ้า ล้างจานเองทั้งหมด โดยใช้การคลำหาสิ่งยึดเหนี่ยวเกาะเป็นทางเดินไปเข้าห้องน้ำ ด้วยการเดินเกาะราวไม้ไผ่เพื่อไปอาบน้ำและซักผ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ยายกิม เกิดและอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 1 ต.ราชสถิต อ.ไชโย จ.อ่างทอง มีความพิการตาบอด ตอนอายุ 105 ปี แต่ยายก็ไม่ย่อท้อต่อชีวิต คุณยายแต่งงานมีลูก 1 คน แต่สามีและลูกเสียชีวิตแล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่กับหลาน 6 คน ที่คอยช่วยเหลือดูแลยายกิม มาตลอด

โชว์ปีเกิด

ยายกิม เล่าเคล็ดลับอายุยืนยาวว่า ต้องทำความดี ทำบุญสุนทาน และกินอาหารเน้นประเภทผักปลา ยายชอบกินกล้วยน้ำหว้า ผักริมรั้ว ตำลึง ผักบุ้ง ส่วนหยวกกล้วยยายชอบนำไปแกงส้ม และนมแลคตาซอยทุกวัน ยายกินวันละ 2-3 กล่อง

"ขณะที่ตายังมองเห็น ยายชอบปลูกต้นไม้ ปลูกกล้วย ถากหญ้าจนเตียนหมด และชอบออกกำลังกายทุกวันโดยการทำงานบ้าน ทุกวันนี้แม้ตาบอดมืดสนิทจนมองไม่เห็น อายุยายก็มากถึง 107 ปีแล้ว ของขวัญเพียงชิ้นเดียวที่อยากได้ คือ อยากกลับมามองโลกนี้เห็นอีกครั้ง ยายคงจะมีความสุขมากๆ กับชีวิตที่เหลืออยู่" ยายกิม กล่าว

เจ้าหน้าที่มาให้การช่วยเหลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้