วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแม่เฒ่า อายุยืน 107 ปี สุขภาพแข็งแรง แต่มองไม่เห็น

พบคุณยายอายุ 107 ปี ร่างกายแข็งแรง ความจำเป็นเลิศ แต่ดวงตามองไม่เห็น เผยเคล็ดลับชอบออกกำลังกาย กินนม ผัก เผยอยากได้ของขวัญชิ้นเดียว คืออยากกลับมามองเห็นอีกครั้ง....

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับแม่เฒ่าอายุยืน พิการตาบอด ดำรงชีวิตโดยการช่วยเหลือตนเอง ทั้งอาบน้ำ กินข้าว ซักผ้า ล้างจานเองทั้งหมด โดยใช้การคลำหาสิ่งยึดเหนี่ยวเกาะเป็นทางเดินไปเข้าห้องน้ำ ด้วยการเดินเกาะราวไม้ไผ่เพื่อไปอาบน้ำและซักผ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ยายกิม เกิดและอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 1 ต.ราชสถิต อ.ไชโย จ.อ่างทอง มีความพิการตาบอด ตอนอายุ 105 ปี แต่ยายก็ไม่ย่อท้อต่อชีวิต คุณยายแต่งงานมีลูก 1 คน แต่สามีและลูกเสียชีวิตแล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่กับหลาน 6 คน ที่คอยช่วยเหลือดูแลยายกิม มาตลอด

ยายกิม เล่าเคล็ดลับอายุยืนยาวว่า ต้องทำความดี ทำบุญสุนทาน และกินอาหารเน้นประเภทผักปลา ยายชอบกินกล้วยน้ำหว้า ผักริมรั้ว ตำลึง ผักบุ้ง ส่วนหยวกกล้วยยายชอบนำไปแกงส้ม และนมแลคตาซอยทุกวัน ยายกินวันละ 2-3 กล่อง

"ขณะที่ตายังมองเห็น ยายชอบปลูกต้นไม้ ปลูกกล้วย ถากหญ้าจนเตียนหมด และชอบออกกำลังกายทุกวันโดยการทำงานบ้าน ทุกวันนี้แม้ตาบอดมืดสนิทจนมองไม่เห็น อายุยายก็มากถึง 107 ปีแล้ว ของขวัญเพียงชิ้นเดียวที่อยากได้ คือ อยากกลับมามองโลกนี้เห็นอีกครั้ง ยายคงจะมีความสุขมากๆ กับชีวิตที่เหลืออยู่" ยายกิม กล่าว

พบคุณยายอายุ 107 ปี ร่างกายแข็งแรง ความจำเป็นเลิศ แต่ดวงตามองไม่เห็น เผยเคล็ดลับชอบออกกำลังกาย กินนม ผัก เผยอยากได้ของขวัญชิ้นเดียว คืออยากกลับมามองเห็นอีกครั้ง.... 11 เม.ย. 2557 19:39 11 เม.ย. 2557 21:02 ไทยรัฐ