วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ตอก 'ปู' เลิกโกหก ปชช. เทียบคดีให้ร้ายศาล รธน.

'มาร์ค' ตอก 'ปู' เลิกโกหก ปชช. เทียบคดีให้ร้ายศาล รธน.

  • Share:

"มาร์ค" ติ "ปู" เลิกโกหก ปชช. เทียบคดีให้ร้ายศาล รธน. ชี้ทำประชาชนเข้าใจผิด เหน็บเจ็บ ตกใจ "แจ๊ด" พบ "แม้ว" นึกว่าใส่กุญแจมือ...

วันที่ 11 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยกกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยสถานภาพนายกฯ ในคดีย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เทียบคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัย คดีคุณสมบัติ ส.ส.ของตน โดยอ้างว่ามีการยุบสภาแล้วพ้นจากตำแหน่งเหมือนกัน แต่ศาลวินิจฉัยไม่เหมือนกันว่า นายกฯ ไม่ควรให้ข้อมูลเท็จกับประชาชน ถ้านายกฯ ลาออกจากรักษาการไม่มีการปฏิบัติหน้าที่ ศาลก็จะจำหน่ายคดีเช่นกัน จึงไม่มีเหตุผลที่จะไปโจมตีศาลและทำให้คนเข้าใจผิด

ยืนยันว่า นายกฯ ลาออกจากตำแหน่งได้ ซึ่งนายวิษณุ เครืองาม เคยลาออกจากตำแหน่งรองนายกฯ ในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร จึงมั่นใจว่า ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลาออกจะพ้นจากคดีแน่ และควรพูดถึงรัฐธรรมนูญควรพูดให้ครบ ซ้ำยังพูดเท็จว่า ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยคดีบริหารงานบุคคล ทั้งที่ข้อเท็จจริง ศาลรับวินิจฉัยในประเด็นคำสั่ง และการโยกย้ายที่ผิดกฎหมายว่าเข้าข่ายห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 266 และ 268 หรือไม่ ถือเป็นคนละคดีกับการบริหารงานบุคคล

ดังนั้น นายกฯ ควรชี้แจงข้อกล่าวหา ในคดีที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.ไม่ใช่สร้างความสับสน หรือลดความน่าเชื่อถือว่า องค์กรในกระบวนการยุติธรรมเป็นปฏิปักษ์กับใคร เพราะนอกจากไม่ช่วยคดีแล้ว ยังเป็นการทำลายระบบการเมืองด้วย และยิ่งทำให้คนเชื่อว่า นายกฯ ไม่สามารถต่อสู้ในเนื้อของคดีได้ และหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. จะมีความหนักแน่น ทำในสิ่งที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการที่มีภาพ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในต่างประเทศ ว่า รู้สึกตกใจ ทีแรกคิดว่ากำลังใส่กุญแจมือ ไม่ทราบว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ไปทำหน้าที่ตำรวจหรืออะไร และปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นปัจจุบัน เพราะระบบผิดเพี้ยนไปหมด ถ้าคนที่มีหน้าที่ และมีอำนาจ ไม่คำนึงถึงกฎหมาย มารยาท และจริยธรรม ในการปฏิบัติหน้าที่ ก็จะมีความขัดแย้งไม่จบสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้