วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ.จ่อจัดระเบียบสินค้าทุกยี่ห้อ ให้มีขนาด-น้ำหนักเดียวกัน

พณ.จ่อจัดระเบียบสินค้าทุกยี่ห้อ ให้มีขนาด-น้ำหนักเดียวกัน

  • Share:

กรมการค้าภายใน เตรียมเรียกผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภค หารือหลังสงกรานต์ ขอความร่วมมือ ผลิตสินค้าขนาด-น้ำหนักให้มีมาตรฐานเดียวกันทุกยี่ห้อ ป้องกันเอาเปรียบผู้บริโภค...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 57 นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้เตรียมเชิญผู้ผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค มาหารือแนวทางการจัดระเบียบการกำหนด ปริมาณสินค้าให้มีขนาด และน้ำหนักของสินค้าที่มีมาตรฐานเหมือนกันทุกยี่ห้อ เพราะที่ผ่านมา ผู้ค้าได้ลดปริมาณและขนาดบรรจุภัณฑ์ลง แต่ยังคงขายราคาเดิม ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะสินค้าประเภทสบู่ แชมพู ยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำดื่ม เป็นต้น

อีกทั้งสินค้าบางชนิดมีราคาเท่ากัน แต่กลับมีขนาดต่างกัน เช่น 150, 160, 90, 100 กรัม เป็นต้น ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ของผู้ประกอบการในการปรับขึ้นราคาทางอ้อม โดยในเบื้องต้น จะขอความร่วมมือก่อน แต่หากผู้ประกอบการไม่สามารถดำเนินการได้ กรมฯ จะใช้มาตรการทางกฎหมายต่อไป

"ประชาชนจำนวนมากร้องเรียนมายังกรมฯ ว่า สินค้าลดขนาดแต่ขายราคาเดิม ซึ่งก็เจอด้วยตัวเองด้วย ถ้าไม่สังเกตปริมาณให้ดี จะไม่ทราบว่าเลยว่าเป็นการแอบขึ้นราคาทางอ้อม ดังนั้น จะเชิญมาหารือในช่วงหลังสงกรานต์นี้ เพื่อขอให้ผู้ผลิตกำหนดขนาดบรรจุที่แน่นอน สอดคล้องกับปริมาณบรรจุจริง เหมือนกันทุกยี่ห้อสินค้า หากไม่ได้รับความร่วมมือ กรมฯ จะออกประกาศกระทรวง ตามพระราชบัญญัติ ชั่งตวงวัดเพื่อบังคับใช้ต่อไป"

ส่วนการตรวจราคาสินค้าบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ จตุจักร (หมอชิต 2) เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พบว่าการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ ยังอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้ โดยราคาอาหารอยู่ที่จานละ 30-40 บาท นอกจากนี้ ผู้ค้ายังให้ความร่วมมือปิดป้ายแสดงราคา เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อ

ขณะเดียวกัน ทางบริษัท ขนส่ง จำกัด ยังได้เปิดร้านสวัสดิการสหกรณ์ส่ง จำหน่ายอาหารกล่อง เพียง 25 บาทเท่านั้น และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ค้าภายในทุกจังหวัด ออกตรวจสอบราคาสินค้าในทุกสถานีขนส่งทั่วประเทศ โดยกำชับให้ทุกร้านค้าต้องปิดป้ายแสดงราคา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ และป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในช่วงที่ประชาชนใช้บริการยังสถานีขนส่งกันจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้