วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โฆสิต' รับสินเชื่อ BBL 2 เดือนแรกปีนี้ ติดลบจาก ศก.ชะลอตัว

"โฆสิต" รับสินเชื่อ 2 เดือนแรกปีนี้ ติดลบเล็กน้อย หนี้เน่าเพิ่มจาก ศก.ชะลอตัว แต่ไม่กังวล เชื่อไตรมาส 2 จะกระเตื้อง หวังการเมืองยุติ ดันจีดีพีโต 3%.…

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า สินเชื่อของธนาคารในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ติดลบเล็กน้อย เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยความต้องการในประเทศชะลอตัวลงตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2556 ทำให้ความต้องการขอสินเชื่อชะลอตาม บวกกับนโยบายประชานิยมที่หมดลง แต่ยังมีผลกดดันต่อการบริโภคต่อไปอีก 4-5 ไตรมาส

เชื่อว่าสถานการณ์ในไตรมาส 2 จะดีขึ้น และเชื่อว่าสินเชื่อของธนาคารในปีนี้จะขยายตัวได้ 5% ตามเป้าที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ ยอมรับตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น แต่ยังไม่น่ากังวล เพราะเป็นไปตามเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ซึ่งธนาคารได้ให้คำแนะนำแก่ลูกค้า และดูแลเรื่องสภาพคล่องอยู่แล้ว      

อย่างไรก็ตาม หวังว่าปัญหาการเมืองจะไม่มีเหตุรุนแรง ซึ่งจะช่วยให้ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัว และเห็นว่ารายได้จากการท่องเที่ยว และการส่งออกที่ขยายตัวได้ดีในปีนี้ จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ใกล้เคียง 3% โดยหวังว่าจากนี้ไปจะดีขึ้น เพราะหากการเมืองจบ เศรษฐกิจจะฟื้นตัวเร็ว ส่วนการเมืองที่อยู่ในภาวะสุญญากาศ ยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ยอมรับ กระทบต่อการลงทุนภาครัฐที่ไม่มีการลงทุนใหม่ แต่ไม่มีผลต่องบประมาณ เพราะงบประจำยังมีต่อเนื่อง ขณะที่ภาคเอกชนมีการปรับตัวตลอดเวลา ทั้งเรื่องการลงทุน การขยายกิจการ และควบรวมกิจการ.           

"โฆสิต"รับสินเชื่อ 2เดือนแรกปีนี้ ติดลบเล็กน้อย หนี้เน่าเพิ่มจากศก.ชะลอตัว แต่ไม่กังวล เชื่อไตรมาส 2 จะกระเตื้อง หวังการเมืองยุติ ดันจีดีพีโต 3 %.… 11 เม.ย. 2557 17:01 11 เม.ย. 2557 17:30 ไทยรัฐ