วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉุน! ทนายปู เตือนหยุดพูด เชื่อ ป.ป.ช. ตัดสินจำนำข้าว ไม่กลียุค

ฉุน! ทนายปู เตือนหยุดพูด เชื่อ ป.ป.ช. ตัดสินจำนำข้าว ไม่กลียุค

  • Share:

"วิชา" ฉุน ทนายปู ฝากเตือนระบบไต่สวน ทนายไม่มีอำนาจพูด หากไม่หยุดจะไม่ให้มายุ่งคดีอีก ยัน ให้เอกสิทธิ์นายกฯ มากสุด ลั่นไม่มีอคติ เชื่อคำตัดสิน ป.ป.ช.ไม่นำประเทศสู่กลียุค...

วันที่ 11 เม.ย. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุองค์กรอิสระไม่ให้ความเป็นธรรมในการพิจารณาคดีว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ให้ความเป็นธรรมในการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวแก่นายกรัฐมนตรี อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการให้ทนายความมาคัดลอกพยานหลักฐานแทนผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งทำไม่ได้ แต่ ป.ป.ช.ก็ย่อหย่อนให้ เพราะเห็นว่ามีเหตุการณ์ไม่ปกติที่นายกฯ ถูกตามคุกคาม หรือกรณีการยิงเอ็ม 79 ใส่สำนักงาน ป.ป.ช. อาจจะเฉียดนายกฯ ก็ได้ ป.ป.ช.จึงผ่อนคลายให้เยอะมาก

นอกจากนี้ ทนายความไม่มีสิทธิ์จะพูดแทนผู้ถูกกล่าวหาได้ เพราะมีมาตรา 120 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ที่ไม่ให้บุคคลใดนำสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.ไปเผยแพร่ แต่ทนายความกลับนำเรื่องในสำนวน ป.ป.ช.มาพูดหลายครั้ง ถือเป็นความผิดอย่างยิ่ง แต่เราก็ให้อภัย ขอเตือนว่า ทนายไม่มีอำนาจพูดในระบบไต่สวน ถ้ายังพูดอยู่อีก ป.ป.ช.ก็มีสิทธิ์ไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับคดีได้ 
                 
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ เรียกร้องให้ ป.ป.ช.ใช้มาตรฐานเดียวกับศาลในการไต่สวนคดี นายวิชา ตอบว่า ถ้าตัดสินเหมือนศาลก็ต้องไปที่ศาล แต่ที่ผ่านมาตนทำสำนวนส่งให้ศาลฎีกาฯ ก็ไม่เคยถูกตำหนิเลย ส่วนที่ทีมทนายความ ขอให้สอบพยานคดีจำนำข้าวเพิ่มเติมนั้น ขึ้นอยู่กับความเห็นของที่ประชุม ป.ป.ช.ทั้งคณะ ตนพูดแทนไม่ได้  

เมื่อถามว่า ทีมทนายความเรียกร้องให้ ป.ป.ช. ชี้แจงเหตุผลการตัดพยานของนายกฯ ทิ้ง นายวิชา ตอบว่า การตัดพยาน ป.ป.ช.มีเหตุผลทุกอย่าง และจะส่งเหตุผลให้ถึงมือ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ ไม่มีองค์กรภายใต้รัฐธรรมนูญใดที่ไม่ถูกตรวจสอบ
                
เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ที่ ป.ป.ช.ถูกจ้องดิสเครดิต นายวิชา ตอบว่า แต่ละฝ่ายก็ต้องระมัดระวัง ขณะนี้อยู่ในช่วงการเลือกตั้ง ฝ่ายการเมืองก็ต้องระวังว่า อะไรทำได้หรือไม่ได้บ้าง

เมื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาลมองว่าคำตัดสินของ ป.ป.ช. คดีจำนำข้าวจะนำไปสู่กลียุค นายวิชา ตอบว่า ไม่เคยมีกลียุค ตนทำหน้าที่มา 8 ปี ตัดสินคดีใหญ่กว่านี้ก็ไม่เคยมีกลียุค ไม่มีทางเป็นกลียุค ส่วนกรณีกล่าวหาว่าตนมีอคติต่อนายกฯ จนขอเปลี่ยนตัวออกจากองค์คณะไต่สวนนั้น ยืนยันว่า ไม่มีอคติ ตนถูกปลูกฝังตั้งแต่สมัยเป็นผู้พิพากษา ให้ปราศจากอคติ 4 คือ กลัว โกรธ รัก หลง ส่วนที่ตนไปแสดงความเห็นตามเวทีต่างๆ ถือเป็นการแสดงความเห็นทางวิชาการ เป็นการให้ความรู้ประชาชน ไม่สามารถนำไปอ้างในการให้พ้นองค์คณะได้
                
เมื่อถามว่า กรณีกรรมการสรรหา ป.ป.ช. มีมติเลือก น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง กรรมการ ป.ป.ช. นายวิชา ตอบว่า ก็ดี เพราะ น.ส.สุภา ช่วย ป.ป.ช.ทำงานอยู่แล้ว เป็นคณะทำงานตรวจสอบติดตามของ ป.ป.ช. คุ้นเคยกันดี มีความรู้ในสิ่งที่ ป.ป.ช. ขาดอยู่ ถือว่ามาเติมเต็ม ที่สำคัญ คือ เป็นผู้หญิง ถือเป็นสีสัน เพราะ ป.ป.ช. ยังขาดผู้หญิง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้