วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉาว! นายทุนรุกป่าสงวนยางน้ำกลัดใต้ นับพันไร่

ฉาว! นายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติยางน้ำกลัดใต้ จ.เพชรบุรี นับพันไร่ ขณะที่ ป.ป.ช.จังหวัดเตรียมเสนอ ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ หลังส่อโยงผู้มีอิทธิพล-เจ้าหน้าที่รัฐ...

วันนี้ (11 เม.ย.57) นายหิรัญเศรษฐ์ เหยี่ยวประยูร ผอ.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเพชรบุรี น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี นางอมรรัตน์ ลิ่มไทย ประธาน ปปจ.เพชรบุรี นายอาคเนย์ กายสอน ปปจ.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี สำนักการจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตำรวจ สภ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยต้นคาง หมู่ 5 และพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่ของหมู่บ้านห้วยรางโพธิ์ หมู่ 6 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่า และยังไม่มีความคืบหน้าการดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ป่าดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติยางน้ำกลัดใต้ สภาพพื้นที่เป็นที่ราบและไหล่เขา ประเมินด้วยสายตา กว้างกว่า 1,000 ไร่ ถูกแผ้วถางตัดต้นไม้ใหญ่ยืนต้นเกือบหมด บริเวณเนินเขามีการปลูกสร้างอาคารไม้ ขนาดใหญ่ เป็นที่พักอาศัย และโรงเรือนขนาดใหญ่ 4 หลัง บริเวณที่ราบที่ถูกแผ้วถางบางส่วน มีการเพาะปลูกพืชจำพวกพริก ข้าวโพด กว่า 100 ไร่ ส่วนพื้นที่ที่ยังไม่มีการเพาะปลูก ก็มีการไถป่าปรับสภาพจนเป็นพื้นที่โล่ง

นายหิรัญเศรษฐ์ เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าว อบต.ยางน้ำกลัดใต้ ได้รับการถ่ายโอนมาจากกรมชลประทาน ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 144 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี ได้รับแจ้งว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน และมีการเข้าตรวจสอบ พบว่า บริษัทแห่งหนึ่งเป็นผู้ดำเนินการบุกรุกแผ้วถางป่า แต่บริษัทดังกล่าวอ้างว่า ได้รับการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์จากกรมป่าไม้ และได้รับความเห็นชอบจาก สภา อบต.ยางน้ำกลัดใต้ ให้เข้ามาทำประโยชน์ในพื้นที่จำนวน 950 ไร่

กระทั่งต่อมามีการตรวจสอบและพบว่า บริษัทนี้ได้ยื่นคำขออนุญาต เข้าทำประโยชน์ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ายางน้ำกลัดเหนือ-ป่ายางน้ำกลัดใต้ ต.ยางน้ำกลัดใต้ เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2555 เพื่อทำเกษตรกรรม มีกำหนดเวลา 15 ปี เนื้อที่ 950 ไร่ แต่ จ.เพชรบุรี ได้ตรวจสอบพบพื้นที่ที่มีสภาพป่าเสื่อมโทรม เพียง 127 ไร่ และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณายังไม่มีการออกโฉนดที่ดิน หรือเอกสารสิทธิในที่ดินให้แก่ผู้ใด แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระงับการดำเนินการและดำเนินคดีกับผู้บุกรุก

 

"ขณะนี้ ปปจ.เพชรบุรี ได้เข้าทำการตรวจสอบพบว่า ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีการอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ผู้ใดเข้าใช้ประโยชน์พื้นที่ดังกล่าว จึงยังคงเป็นป่าสงวนอยู่ การแผ้วถางบุกรุกป่าของบริษัทแห่งนี้ จึงเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ก่อนการได้รับอนุญาตและยังบุกรุกเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก กรณีดังกล่าวจึงมีฐานการกระทำผิดจริง และปรากฏหลักฐานชัดเจน หากนายอำเภอหนองหญ้าปล้อง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี อบต.ยางน้ำกลัดใต้ และสำนักการจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ ๑๐ สาขาเพชรบุรี ซึ่งมีหน้าที่ต้องดำเนินคดีต่อผู้บุกรุกทั้งทางอาญาและทางแพ่ง ซึ่งทราบเรื่องทั้งหมดด้วยหลักฐานที่ปรากฏแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ปปจ.เพชรบุรี จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทำงานฐานทำให้สงสัยได้ว่า เจ้าหน้าที่รัฐอาจมีการกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ และร่วมกระทำการช่วยเหลือและสนับสนุนกับนายทุนผู้มีอิทธิพลบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน และเสนอเรื่องดังกล่าวไปยัง ป.ป.ช. และเสนอเป็นคดีพิเศษต่อดีเอสไอ” นายหิรัญเศรษฐ์ กล่าว

ฉาว! นายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติยางน้ำกลัดใต้ จ.เพชรบุรี นับพันไร่ ขณะที่ ป.ป.ช.จังหวัดเตรียมเสนอ ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ หลังส่อโยงผู้มีอิทธิพล-เจ้าหน้าที่รัฐ... 11 เม.ย. 2557 16:44 11 เม.ย. 2557 18:07 ไทยรัฐ