วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.เร่งทีวี 24 ช่องใหม่ ส่งแผนออกอากาศช่วยภัยพิบัติ 25 พ.ค.นี้

กสทช.เร่งทีวี 24 ช่องใหม่ ส่งแผนออกอากาศช่วยภัยพิบัติ 25 พ.ค.นี้

  • Share:

สำนักงาน กสทช. ย้ำ 24 ช่องทีวีดิจิตอล ส่งแผนการออกอากาศเมื่อเกิดภัยพิบัติมาที่สำนักงาน กสทช. 25 พ.ค. หรือภายใน 30 วันหลังได้รับใบอนุญาต พร้อมหาคนมาประสานการทำงานกับภาครัฐ...

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุมร่วมกับผู้ประกอบการ 24 ช่องทีวีดิจิตอล เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจต่อผู้ประกอบการเกี่ยวกับแนวทางการรับมือภัยพิบัติ เหตุฉุกเฉิน และแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภค หลังได้รับใบอนุญาต 25 เม.ย.นี้ ซึ่งผู้ประกอบการต้องจัดทำแผนการออกอากาศเมื่อเกิดภัยพิบัติและนำส่งต่อสำนักงาน กสทช. ภายในวันที่ 25 พ.ค. หรือภายใน 30 วัน หลังได้รับใบอนุญาต 25 เม.ย.นี้

สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า ขณะที่แนวทางการนำเสนอข้อมูลตั้งแต่การแจ้งเตือนก่อนเกิด ระหว่างเกิด และหลังเกิดภัยพิบัติ ต้องอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐที่น่าเชื่อถือและนำเสนอโดยไม่สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และต้องมีข้อความประชาสัมพันธ์ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ตลอดเวลาให้ประชาชนรับทราบ และให้ความร่วมมือในการนำเสนอข่าวสารยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เมื่อภาครัฐร้องขอ และแต่ละช่องต้องมีผู้ประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลได้เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

น.ส.สุภิญญา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินทางการเมือง ให้ผู้ประกอบการนำเสนอข่าวสารตามจรรยาบรรณและสิทธิเสรีภาพของสื่อสารมวลชน โดยขอให้ระมัดระวังไม่กระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มเติม และต้องสร้างกลไกรับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค เช่น สายด่วนรับเรื่องร้องเรียน เว็บไซต์ จากนั้นนำไปแก้ไขปรับปรุงให้แก่ผู้บริโภค และจัดเก็บข้อมูลสถิติการร้องเรียนจากผู้บริโภคและนำส่ง กสทช.ปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน รวมทั้งเตรียมหารือร่วมกับผู้ประกอบการองค์การอาหารและยา สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค และกองเซ็นเซอร์ของแต่ละช่อง เกี่ยวกับมาตรฐานความเหมาะสมของเนื้อหาโฆษณา.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้