วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.เร่งทีวี 24 ช่องใหม่ ส่งแผนออกอากาศช่วยภัยพิบัติ 25 พ.ค.นี้

สำนักงาน กสทช. ย้ำ 24 ช่องทีวีดิจิตอล ส่งแผนการออกอากาศเมื่อเกิดภัยพิบัติมาที่สำนักงาน กสทช. 25 พ.ค. หรือภายใน 30 วันหลังได้รับใบอนุญาต พร้อมหาคนมาประสานการทำงานกับภาครัฐ...

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุมร่วมกับผู้ประกอบการ 24 ช่องทีวีดิจิตอล เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจต่อผู้ประกอบการเกี่ยวกับแนวทางการรับมือภัยพิบัติ เหตุฉุกเฉิน และแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภค หลังได้รับใบอนุญาต 25 เม.ย.นี้ ซึ่งผู้ประกอบการต้องจัดทำแผนการออกอากาศเมื่อเกิดภัยพิบัติและนำส่งต่อสำนักงาน กสทช. ภายในวันที่ 25 พ.ค. หรือภายใน 30 วัน หลังได้รับใบอนุญาต 25 เม.ย.นี้

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า ขณะที่แนวทางการนำเสนอข้อมูลตั้งแต่การแจ้งเตือนก่อนเกิด ระหว่างเกิด และหลังเกิดภัยพิบัติ ต้องอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐที่น่าเชื่อถือและนำเสนอโดยไม่สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และต้องมีข้อความประชาสัมพันธ์ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ตลอดเวลาให้ประชาชนรับทราบ และให้ความร่วมมือในการนำเสนอข่าวสารยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เมื่อภาครัฐร้องขอ และแต่ละช่องต้องมีผู้ประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลได้เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

น.ส.สุภิญญา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินทางการเมือง ให้ผู้ประกอบการนำเสนอข่าวสารตามจรรยาบรรณและสิทธิเสรีภาพของสื่อสารมวลชน โดยขอให้ระมัดระวังไม่กระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มเติม และต้องสร้างกลไกรับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค เช่น สายด่วนรับเรื่องร้องเรียน เว็บไซต์ จากนั้นนำไปแก้ไขปรับปรุงให้แก่ผู้บริโภค และจัดเก็บข้อมูลสถิติการร้องเรียนจากผู้บริโภคและนำส่ง กสทช.ปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน รวมทั้งเตรียมหารือร่วมกับผู้ประกอบการองค์การอาหารและยา สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค และกองเซ็นเซอร์ของแต่ละช่อง เกี่ยวกับมาตรฐานความเหมาะสมของเนื้อหาโฆษณา.

 

สำนักงาน กสทช. ย้ำ 24 ช่องทีวีดิจิตอล ส่งแผนการออกอากาศเมื่อเกิดภัยพิบัติมาที่สำนักงาน กสทช. 25 พ.ค. หรือภายใน 30 วันหลังได้รับใบอนุญาต พร้อมหาคนมาประสานการทำงานกับภาครัฐ... 11 เม.ย. 2557 16:43 11 เม.ย. 2557 18:34 ไทยรัฐ