วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเริ่มแห่กลับภูมิลำเนา ถนนสายเหนือ-อีสาน หนึบ!

คนเริ่มแห่กลับภูมิลำเนา ถนนสายเหนือ-อีสาน หนึบ!

  • Share:

คนแห่กลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ ถนนสายเหนือ-อีสาน รถแน่น เคลื่อนตัวช้า-สลับหยุดนิ่ง ตำรวจทางหลวงลั่นเอาจริง เมาแล้วขับ จับขังทันที...

วันที่ 11 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2557 โดยถนนสายเอเชีย ช่วง จ.อ่างทอง จากเขตรอยต่อ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ไปจนถึง อ.ไชโย จ.อ่างทอง สู่ จ.สิงห์บุรี ขึ้นสายเหนือ เริ่มมีรถยนต์สัญจรเพิ่มมากขึ้นอย่างหนาตา หลังประชาชนเริ่มเดินทางจากกรุงเทพฯ ขึ้นภาคเหนือ และยังพบรถบรรทุกจำนวนมากที่ยังคงวิ่งตลอดเส้นทาง คาดว่าช่วงค่ำนี้การจราจรจะหนาแน่นและจะเคลื่อนตัวได้ไม่เร็วนัก 

สำหรับ ถนนพหลโยธินหมายเลข1 ถนนสาย117นครสวรรค์-พิษณุโลก ก็มีการจราจรที่เพิ่มมากตั้งแต่ช่วง 15.00 น. โดยมีรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสาร ที่มุ่งหน้าเดินทางสู่ภาคเหนือจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณแยกบึงบอระเพ็ดและบริเวณก่อนขึ้นเดชาติวงศ์ จ.นครสวรรค์ ปริมาณรถหนาแน่นเคลื่อนที่ได้ช้าสลับกับการหยุดนิ่ง

ส่วนถนนพหลโยธิน ขาออก รถหนาแน่น แต่เมื่อเข้าถนนสายมิตรภาพ มุ่งหน้าสู่อีสานสายหลัก รถติดขัดยาวตั้งแต่ตัวเมืองสระบุรี ไปจนถึง อ.แก่งคอย และ อ.มวกเหล็ก เพราะบริเวณเส้นทางขึ้นเนินเขา ทำให้รถใช้ความเร็ว 20-30 กม.ต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่เมื่อพ้นเขต อ.มวกเหล็ก เข้าสู่ อ.ปากช่อง รถทำความเร็วได้ ประมาณ 80-100 ต่อชั่วโมง

ถนนมิตรภาพ ช่วงผ่าน จ.นครราชสีมา รถมาก มีปริมาณรถสะสมขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การจราจรบางช่วงติดขัดเป็นทางยาว โดยเฉพาะช่วงทางขึ้นเขา ตั้งแต่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เข้าสู่ จ.นครราชสีมา ต.กลางดง ไปจนถึงทางเลี่ยงเมือง อ.ปากช่อง วิ่งใช้ความเร็วได้เพียง 40-60 กม.ต่อ ชม.

วันเดียวกัน นายชูศักดิ์ ตรีสาร รอง ผวจ.สระแก้ว พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้นำคณะเข้าไปตรวจสอบเส้นทางเบี่ยง ช่องเขาตากิ่ว ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางกลับของคนภาคอีสานตอนใต้ จากตรวจสอบพบว่ากรมทางหลวงชนบท ได้นำรถเกรดและรถบท เข้าทำการปรับถนน เส้นทางเบี่ยง จากสี่แยกโคคลาน มุ่งหน้าไปยังทับทิมสยาม 05 มีการปรับปรุงถนนสายช่องตากิ่ว

"หากเกิดรถติดที่บริเวณเขาช่องตะโก ให้ใช้ทางเลี่ยงออกไปเขาช่องตากิ่ว ซึ่งตามระยะทางทางเทศบาล และ อบต. ได้ตั้งจุดบริการประชาชนไว้ตลอดเส้นทาง จากแยกไฟแดง อำเภอวัฒนานคร ไปจนถึงบนเขาช่องตากิ่ว เพราะฉะนั้น ขอให้สบายใจได้เรื่องความปลอดภัย สิ่งสำคัญท่านนายอำเภอขอร้องมา ว่า ขณะขับรถขึ้นเขาไม่ว่า จะเป็นเขาช่องตะโก หรือเขาตากิ่ว ขอให้ผู้ขับขี่ อย่าใจร้อนขับแซงกันโดยเด็ดขาด เพราะการขับแซงขึ้นไปจะทำให้รถติดขัดทันที เนื่องจากถนนที่จะขึ้นเขา เป็นทางแคบและลาดชัน หากเกิดติดขัดแล้วต้องใช้เวลาระบายรถกันพักใหญ่ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การเดินทางเกิดความล้าช้า"รองผวจ. สระแก้ว กล่าว 

ด้านกองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจทางหลวง รายงานว่า ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เส้นทางสายหลักที่มุ่งหน้าสู่พื้นที่ภาคอีสานตอนบน เริ่มติดขัดเป็นระยะ โดยเฉพาะ ถ.มิตรภาพ ตั้งแต่รอยต่อ อ.พล จ.ขอนแก่น ไปจนถึง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี มีปริมาณรถหนาแน่นและติดขัดในช่วงที่มีสัญญาณไฟจราจร เช่นเดียวกับ ถ.มะลิวัลย์ เส้นทางขาขึ้นไปยังภาคเหนือ ที่มีปริมาณรถสะสมในหลายจุด ขณะที่ ถ.นิตโย มุ่งหน้าไป จ.สกลนคร และ จ.นครพนม ปริมาณรถมาก แต่ยังคงสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง

พ.ต.อ.ไผ่พนา เพ็ชรเย็น ผกก.4 บก.ทล.กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน รวมกว่า 300 คน พร้อมรถวิทยุตรวจการณ์ กว่า 80 คัน จะยังคงประจำในทุกทางร่วมทางแยกและถนนทุกเส้นทางในพื้นที่ที่รับผิดชอบ เพื่ออำนวยความสะดวกและให้บริการแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถสอบถามเส้นทางและสภาพการจราจรล่วงหน้าและขอรับบริการในด้านต่างๆ ได้ จากหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวง ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รวมกว่า 20 จุดได้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง โทรศัพท์ขอรับการช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุต่างๆ ได้ที่หมายเลขสายด่วน 1193 ได้ด้วยเช่นเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้