วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คณิต' ฟันธง ผบช.น. บินพบ 'ทักษิณ' ที่ฮ่องกง ไม่ผิด แต่ไม่เหมาะสม

'คณิต' ฟันธง ผบช.น. บินพบ 'ทักษิณ' ที่ฮ่องกง ไม่ผิด แต่ไม่เหมาะสม

  • Share:

นายคณิต ณ นคร ฟันธง ผบช.น.บินพบทักษิณที่ฮ่องกง ไม่ผิด แต่ไม่เหมาะสม ยก 2 วิธีจับคนร้ายหนีคดีความจากไทยไปต่างประเทศได้...

วันที่ 11 เม.ย. 57 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.คณิต ณ นคร ประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย อดีตอัยการสููงสุด กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีมีภาพในโลกโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางไปกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เกาะฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ต่อมา นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ออกมาระบุว่าไม่ผิด เพราะไม่มีอำนาจจับกุม พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ฮ่องกง ว่า นายชัยเกษมกล่าวถูกต้อง หน้าที่ตำรวจบ้านเราก็มีอำนาจจับกุมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ไม่สามารถไปจับกุมยังดินแดนประเทศอื่นได้ เพราะถือเป็นการผิดมารยาท แต่ทั้งนี้ไม่เกี่ยวว่า เหมาะสมหรือไม่ ที่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยไปพบกับผู้ที่มีคดีความในต่างประเทศ เพราะมันย่อมไม่เหมาะสมอยู่แล้วที่ไปพบ

นายคณิต กล่าวต่อว่า แม้กรณีดังกล่าว ตำรวจที่ไปพบไม่มีอำนาจจับกุม เพราะอยู่ในพื้นที่ฮ่องกง แต่ถ้าถามมีวิธีดำเนินการหรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีวิธีดำเนินการแบ่งเป็น 2 วิธี อันแรก คือ กระทรวงการต่างประเทศไทยร้องตรงไปยังกระทรวงการต่างประเทศอื่น ที่มีคนต้องคดีความที่เราต้องการตัว ซึ่งก็ผ่านพิธีการทางการทูต โดยเจ้าหน้าที่ประเทศนั้นๆ ก็จะไปดูข้อกฎหมาย และประสานกระบวนการทางศาลยุติธรรมของประเทศนั้น เพื่อตรวจสอบหมายจับถูกต้อง หรือมีสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ ก็ดำเนินการได้ทันที

2.คือ อัยการสูงสุดของไทย ร้องตรงไปยังอัยการสูงสุดของประเทศที่คนร้ายหลบหนีคดีอยู่ เพื่อให้อัยการสูงสุดของประเทศนั้น ดำเนินการตามกฎหมายเพื่อช่วยจับกุมตามหมายจับ ซึ่งที่ผ่านมาอัยการสูงสุดของไทย ก็เคยร้องไปยังอัยการสูงสุดประเทศญี่ปุ่น เพื่อดำเนินการติดตามจับกุมผู้ต้องคดีมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายคณิต กล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนพยายามรณรงค์ทำเรื่องหนึ่งให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ที่เรียกว่า โซเชียลฯ แซงชั่น ซึ่งอยู่ในหนังสือที่ตนเองเป็นคนเขียนและพิมพ์มาเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ชื่อหนังสือว่า "ประชาธิปไตยกับตั้งรังเกียจทางสังคม" นั่นคือ การทำให้คนไทยต้องมีความคิด อัปเปหิคนไม่ดี แต่มีีอำนาจ หรือมีเงินทองออกจากสังคม โดยไม่ไปยุ่งเกี่ยว รวมทั้งอยากให้สถาบันการศึกษาจะต้องไม่มีการเชิญพวกที่เรียกว่า "เนติบริกร" มาสอนนักศึกษา เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำแนวความคิดอย่างนี้ไปสอนนักศึกษาอีกต่อไป หรือที่เรียกว่ามาตรการแซงชั่นทางสังคมของต่างประเทศ ซึ่งในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีการเผยแพร่ความคิดดังกล่าวมากนักเหมือนอย่างในต่างประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้