วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ค่ายมือถือ มั่นใจ สัญญาณโทร-เน็ต ไม่ล่มช่วงสงกรานต์

3 ค่ายมือถือ เอไอเอส ดีแทค ทรู เตรียมพร้อมโครงข่ายรองรับการใช้งานช่วงสงกรานต์ มั่นใจระบบไม่ล่ม โดยเฉพาะจุดที่ใช้งานหนาแน่นอย่างสถานีขนส่งและสถานที่จัดงาน...

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ได้เตรียมความพร้อมระบบโครงข่าย โดยจัดรถโมบายล์ขยายเครือข่ายการใช้งานของลูกค้าจุดที่มีการใช้งานอย่างหนาแน่น ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน ทั้งดาต้า การโทรออกและรับสาย

นายปัญญา เวชบรรยงรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคได้ขยายช่องสัญญาณด้วยการเสริมรถโมบายล์และปรับพารามิเตอร์ ตามจุดท่องเที่ยวตามเส้นทางหลักที่เดินทางออกจากรุงเทพฯ สู่จังหวัดสำคัญต่างๆ เช่น ถนนพหลโยธิน ที่มีการเดินทางสู่ภาคเหนือ เชียงใหม่ เชียงราย, ถนนมิตรภาพ ที่มีการเดินทางสู่ภาคอีสาน ผ่านสระบุรี ขอนแก่น และอุดรธานี, ถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าสู่เส้นตะวันออก ชลบุรี จันทบุรี ตราด รวมถึงเส้นทางเดินทางสู่ภาคใต้ สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต รวมทั้งบริเวณสถานีขนส่งและสถานีรถไฟ

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดบูธแนะนำบริการพร้อมแจกฟรีคู่มือใช้งานข้ามแดนอัตโนมัติ เพื่อป้องกันปัญหาค่าใช้จ่ายสูง ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ที่ประตู 8 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้าน นายเกษม กรณ์เสรี หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ ธุรกิจโมบายล์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมูฟเอชได้จัดทีมวิศวกรดูแลเครือข่าย คอยตรวจสอบการใช้งานเครือข่ายในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และพร้อมเข้าแก้ไขปัญหาการใช้งานทุกพื้นที่ ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังจัดรถสัญญาณเคลื่อนที่ เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มช่องสัญญาณเป็นพิเศษ ในพื้นที่ที่คาดว่าจะมีการใช้งานหนาแน่น ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ เช่น หาดเชียงราย จ.เชียงราย, เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต รวมทั้งบริเวณที่มีการเล่นน้ำ หรือจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ทั้งในกรุงเทพฯ เช่น ถนนสีลม ถนนข้าวสาร ซอยโชคชัย 4 อาร์ซีเอ รวมถึงสถานีรถไฟ สถานีขนส่งหมอชิต และในจังหวัดต่างๆ เช่น ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น และถนนผีเสื้อสมุทร ชายหาดเมืองระยอง เป็นต้น

สำหรับพื้นที่หลักที่ 3 ค่าย จัดเตรียมความพร้อมของข่าย ได้แก่ บริเวณพื้นที่ขนส่ง คือ บริเวณหัวลำโพง สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สถานีขนส่งเอกมัย ในบริเวณจัดงานและบริเวณที่ใช้งานหนาแน่นต่างๆ เช่น พื้นที่ในกรุงเทพฯ บริเวณตรอกข้าวสาร สีลม สนามหลวง ซอยโชคชัย 4 อาร์ซีเอ และต่างจังหวัด เช่น ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น และถนนผีเสื้อสมุทร ชายหาดเมืองระยอง

พร้อมกันนั้น ยังมีคอลเซ็นเตอร์ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ซึ่งหากเกิดปัญหา ประชาชนสามารถติดต่อได้ที่ เอไอเอส 1669 ดีแทค 1678 และทรู 1331

3 ค่ายมือถือ เอไอเอส ดีแทค ทรู เตรียมพร้อมโครงข่ายรองรับการใช้งานช่วงสงกรานต์ มั่นใจระบบไม่ล่ม โดยเฉพาะจุดที่ใช้งานหนาแน่นอย่างสถานีขนส่ง และสถานที่จัดงาน... 11 เม.ย. 2557 15:59 11 เม.ย. 2557 18:32 ไทยรัฐ