วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมเข้ม 'มาตรฐานร้านอาหาร' ระวังกิน-ดื่ม-ท่องเที่ยวสงกรานต์

กรมอนามัย คุมเข้มร้านอาหารช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนปลอดโรค ย้ำผู้ประกอบการต้องมีสุขอนามัยที่ดี แนะประชาชนหมั่นล้างมือเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ หวั่นระบาดในสถานที่แออัด...      

วันที่ 11 เม.ย. 57 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังการจัดกิจกรรมรณรงค์ “ท่องเที่ยวปลอดภัย ไร้โรค รับเทศกาลสงกรานต์” ณ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร จะเป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้บริการมากที่สุด

กรมอนามัย จึงคุมเข้มร้านอาหารต่างๆ ให้มีสุขอนามัยที่ดี เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ ได้แก่ โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไทฟอยด์และอหิวาตกโรค ย้ำผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรฐานของกรมอนามัย โดยเลือกอาหารที่สะอาด สด ใหม่มาปรุงประกอบและจำหน่ายให้ประชาชน ไม่ปรุงอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ สวมผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผมเวลาปรุงประกอบและจำหน่ายอาหาร ใช้ภาชนะ หรืออุปกรณ์สำหรับหยิบจับ หรือตักอาหาร แยกเขียงที่ใช้หั่นระหว่างเขียงอาหารสุก เขียงอาหารดิบ เขียงผักสดและผลไม้ ไม่เก็บอาหารสุกและอาหารดิบไว้ด้วยกัน

ที่สำคัญอาหารที่ปรุงสุกแล้ว พร้อมจำหน่าย ต้องมีฝาปิด หรืออยู่ในตู้มิดชิด เพื่อป้องกันแมลงวัน สัตว์นำโรคอื่นๆ และฝุ่นละออง สำหรับประชาชนที่นิยมซื้ออาหารมาปรุงประกอบเองที่บ้าน หรือเลือกรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกใช้บริการจากตลาดสดที่ผ่านเกณฑ์ “ตลาดสด น่าซื้อ” และร้านอาหารที่ผ่านการรับรองมาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ของกรมอนามัย

สำหรับการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ผู้คนจะแออัดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวและสถานีขนส่ง อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม วัณโรค ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ด้วยการไอ จามรดกัน หรือสัมผัสกับสิ่งของที่ปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะของผู้ป่วย เช่น โทรศัพท์ ลูกบิดประตู ราวบันได เป็นต้น การล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ทุกครั้งหลังสัมผัสกับสิ่งของสาธารณะ ก่อนและหลังรับประทานอาหาร จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ รวมทั้งควรใช้กระดาษทิชชู หรือผ้าปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม และสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าว เมื่อต้องอยู่ในที่สาธารณะ หรืออยู่รวมกับผู้อื่น ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

“ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีประชาชนอย่าลืมกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือ กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรือหากเป็นอาหารค้างมื้อ ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึงทุกครั้งก่อนรับประทาน ใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังใช้ส้วม รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงบูดเสียง่าย และปนเปื้อนสารเคมีหรือพิษตกค้าง ได้แก่ อาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ที่มีปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ น้ำตก ก้อย อาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงด้วยความร้อน เช่น ส้มตำ สลัด และอาหารประเภทยำต่างๆ อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ ไอศกรีม หรือนมสด เช่น แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ แกงเทโพ แกงบวด และข้าวต้มมัด อาหารที่ผู้ปรุงมักจะใช้มือในการสัมผัสอาหารก่อนนำมาเสิร์ฟ เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ และขนมจีน อาหารที่มีแมลงวันตอม หรืออาหารที่ทิ้งไว้ค้างคืนโดยไม่แช่เย็น หรืออุ่นก่อนการรับประทานและน้ำ น้ำแข็งที่ไม่สะอาดและไม่ได้มาตรฐาน” ดร.นพ.พรเทพ กล่าว.

กรมอนามัย คุมเข้มร้านอาหารช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนปลอดโรค ย้ำผู้ประกอบการต้องมีสุขอนามัยที่ดี แนะประชาชนหมั่นล้างมือเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ หวั่นระบาดในสถานที่แออัด... 11 เม.ย. 2557 15:38 11 เม.ย. 2557 16:37 ไทยรัฐ