วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวัง! ป่วย 'ไข้เลือดออก-หวัดใหญ่' หยุดยาวกลับภูมิลำเนา

สธ.ห่วงช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว เสี่ยงทั้งนำเชื้อไปแพร่และรับเชื้อจากพื้นที่ แนะทำความสะอาดบ้าน กำจัดลูกน้ำยุงลาย ใช้ยากันยุง ป้องกันยุงกัด รักษาสุขภาพให้แข็งแรง...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในวันหยุดยาว 5 วัน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับไปฉลองสงกรานต์ที่ภูมิลำเนาเดิม รวมทั้งไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ และมีโอกาสอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ เอื้อให้โรคบางโรคแพร่ระบาดในช่วงนี้ได้ง่าย

ทั้งนี้ ที่เป็นห่วง 2 โรค คือ โรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการนำเชื้อโรคไปแพร่ให้คนอื่นๆ ในภูมิลำเนา หรือรับเชื้อจากพื้นที่ต่างๆ ที่เดินทางไปได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่คนรับเชื้อแล้ว แต่ยังไม่แสดงอาการทันที หากถูกยุงลายที่บ้านกัดทำให้เชื้อกระจายไปยังคนอื่นได้ หรือไปในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไข้เลือดออกอยู่ก็มีโอกาสรับเชื้อผ่านยุงลายได้เช่นกัน

ส่วนโรคไข้หวัดใหญ่นั้น เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย เชื้ออยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ติดกันได้จากการไอ จาม และปนเปื้อนอยู่ที่ภาชนะ ของใช้ส่วนตัว หรือของใช้สาธารณะ เช่น ลูกบิด ปุ่มกดลิฟต์ ราวบันได ราวรถโดยสาร เบาะรถโดยสาร เข้าสู่ร่างกายผ่านทางมือที่เปื้อนเชื้อเมื่อแคะจมูก ขยี้ตา เอานิ้วเข้าปาก เป็นต้น ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เฝ้าระวังโรค และประชาสัมพันธ์ ย้ำเตือนประชาชนในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรค
 
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกทั่วประเทศปี 2557 ตั้งแต่ 1 ม.ค.-7 เม.ย. พบผู้ป่วย 4,466 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยคาดการณ์ว่าในช่วงในเดือน เม.ย.เป็นต้นไป ผู้ป่วยจะเริ่มสูงขึ้นและเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือน พ.ค. เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน ปริมาณยุงลายพาหะนำโรคมีมาก ต้องเร่งรัดทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุ ทำความสะอาดบ้านเรือน กำจัดลูกน้ำยุงลายทุก 7 วัน อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง ทั้งในบ้าน โรงเรียน โรงพยาบาล วัด และแหล่งชุมชน เพื่อลดปริมาณยุงลายให้ได้มากที่สุด และป้องกันยุงกัด โดยการนอนในมุ้ง หรือทายากันยุง
 
สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ อยู่ในเกณฑ์น่าห่วงและมีแนวโน้มการระบาด ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-8 เม.ย. 2557 พบผู้ป่วยทั่วประเทศ 28,607 ราย พบป่วยมากที่สุด คือ เด็กแรกเกิด-4 ปี รองลงมา 5-14 ปี มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคเหนือ รองลงภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ เสียชีวิต 35 ราย เชื้อไข้หวัดใหญ่มีหลายชนิด โดยตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 มากที่สุด และเกือบร้อยละ 50 ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ที่มีโรคเรื้อรังประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รองลงมาเป็นหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ โรคอ้วน และเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี

ดังนั้น จึงขอย้ำเตือนประชาชนหากป่วยเป็นไข้ ไอเกิน 2 วัน ให้รีบพบแพทย์ก่อนอาการจะรุนแรง ผู้ที่กำลังป่วยขอให้พักผ่อนให้เต็มที่ ควรหยุดพักงาน หยุดเดินทาง หรือให้งดการเล่นน้ำสงกรานต์ และหมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อแพร่สู่คนอื่น ส่วนการป้องกันทำได้ง่ายๆ โดยการรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางกินอาหารร่วมวงกับคนอื่น ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องไปในที่คนแออัด
 
อย่างไรก็ตาม หากประชาชน หากป่วยเป็นไข้และอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ควรพบแพทย์เพื่อรักษา เพื่อป้องกันไม่อาการโรครุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ มีโอกาสพบโรคแทรกซ้อนรุนแรง คือ โรคปอดอักเสบ หรือโรคปอดบวม อาจทำให้เสียชีวิตได้.

สธ.ห่วงช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว เสี่ยงทั้งนำเชื้อไปแพร่และรับเชื้อจากพื้นที่ แนะทำความสะอาดบ้าน กำจัดลูกน้ำยุงลาย ใช้ยากันยุง... 11 เม.ย. 2557 15:14 11 เม.ย. 2557 17:17 ไทยรัฐ