วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศอ.รส.เผย กองปราบฯ ขอศาลออกหมายจับ 'โกตี๋' ผิด ม.112 แล้ว

ศอ.รส.เผย กองปราบฯ ขอศาลออกหมายจับ 'โกตี๋' ผิด ม.112 แล้ว

  • Share:

ศอ.รส.เผย กองปราบฯ ขอศาลออกหมายจับ 'โกตี๋' ผิด ม.112 แล้ว ขณะคดี 58 แกนนำ กปปส. ข้อหากบฏ ตร.เตรียมสรุปสำนวนส่งอัยการได้ 30 เม.ย.นี้ จัดกำลัง ตร.-ทหาร ดูแลประชาชนช่วงสงกรานต์...

วันที่ 11 เม.ย. 57 ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) มีผลการประชุมสมควรแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังนี้

เรื่องที่ 1. ตามที่ ศอ.รส.ได้กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งรัดดำเนินคดีกับ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋" และผู้เกี่ยวข้อง ในข้อหาล่วงละเมิดต่อสถาบัน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 วันนี้ ได้รับรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ดำเนินการยื่นขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญาแล้ว โดยคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้ จะทราบผลการพิจารณาของศาลอาญา ซึ่งหากศาลอนุมัติหมายจับ เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการจับกุมโดยเร็วต่อไป

นอกจากนี้ ศอ.รส.ได้กำชับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ทำการติดตามพฤติกรรมของบุคคลต่างๆ โดยเฉพาะการเผยแพร่ข้อความทางโซเชียลมีเดีย หากตรวจพบว่ามีการกระทำผิดเกี่ยวกับสถาบัน ศอ.รส. จะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการปิดกั้นทันที แล้วจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกราย โดยไม่มีการละเว้น

ศอ.รส.ขอเตือนพี่น้องประชาชนว่า การเผยแพร่ หรือส่งต่อคลิปวิดีโอดังกล่าว อาจถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี นอกจากนี้ ยังอาจถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ด้วย

เรื่องที่ 2. ศอ.รส.ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า ในการดำเนินคดีพิเศษกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. รวม 58 ราย ที่ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ร่วมกันมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและความผิดฐานอื่นๆ ที่ต่อเนื่อง หรือเกี่ยวพันกัน คือความผิดเกี่ยวกับการขัดขวางการเลือกตั้ง และการบุกรุกสถานที่ราชการนั้น บัดนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับมอบสำนวนการสอบสวนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในความผิดฐานขัดขวางการเลือกตั้ง และบุกรุกสถานที่ราชการครบถ้วนทุกสำนวนแล้ว

คาดว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งประกอบด้วย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ พนักงานอัยการ และพนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะสรุปสำนวนคดีดังกล่าวส่งไปยังพนักงานอัยการได้ภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ นอกเหนือจากผู้ต้องหา ซึ่งเป็นแกนนำ กปปส. จำนวน 58 รายแล้ว จะมีผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมอีก 22 ราย รวมเป็นทั้งหมด 80 ราย โดยจะใช้วิธีสรุปสำนวนเพิ่มเติมในภายหลังเป็นอีกสำนวนหนึ่ง   

เรื่องที่ 3. ศอ.รส.ได้รับรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ วันที่ 11 เม.ย. 2557 ว่าคดีที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งอันเกิดจากการกระทำของแกนนำ กปปส. กับพวก เมื่อครั้งการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีดังนี้

 1) คดี กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้งทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 191 คดี แยกเป็นคดีที่เกิดในกรุงเทพฯ 51 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด 140 คดี

 2) คดีเจ้าหน้าที่ กกต.จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง รวมทั้งสิ้น 180 คดี แยกเป็นคดีที่เกิดในกรุงเทพฯ 66 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด 114 คดี

 รวมคดีที่เกี่ยวกับการกระทำผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งสิ้น 371 คดี โดยศาลได้ออกหมายจับให้ รวมทั้งสิ้น 203 หมาย ได้ตัวมาสอบสวนแล้ว 258 คน ทั้งนี้ เฉพาะเจ้าหน้าที่ กกต. จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง มีจำนวนถึง 1,713 คน

 ศอ.รส.จะติดตามและกำชับการดำเนินคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปโดยเคร่งครัด และป้องปรามไม่ให้เกิดการกระทำผิดซ้ำอีกในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในอนาคตนี้ ทั้งนี้ ศอ.รส.ขอย้ำเตือนว่า ความผิดที่เกี่ยวข้องกับการขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นความผิดอุกฉกรรจ์ที่มีทั้งโทษจำคุกและปรับ รวมถึงการตัดสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่ง ศอ.รส.จะติดตามและกำชับการดำเนินคดีอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปโดยเคร่งครัด และป้องปรามมิให้เกิดการกระทำผิดซ้ำอีก ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในอนาคตนี้

เรื่องที่ 4. ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ศอ.รส.จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจและทหาร เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยตามเดิม และป้องกันเหตุแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าแกนนำกลุ่มต่างๆ ได้ประกาศว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ในช่วงสงกรานต์ก็ตาม ทั้งนี้ สำหรับเหตุร้ายเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ในช่วงที่ผ่านมานี้ ศอ.รส.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายแล้ว ซึ่งรวมถึงเหตุที่เกิดระเบิดขึ้นบริเวณบังเกอร์ของการ์ดผู้ชุมนุม กปปส. ที่ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อคืนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ศอ.รส.จะได้มีการประชุมประเมินผลการปฏิบัติในห้วงที่ผ่านมา แล้วปรับแผนการปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย และในโอกาสนี้ ศอ.รส. ขออวยพรและส่งความปรารถนาดีมายังพี่น้องประชาชนทุกท่าน เนื่องในวันปีใหม่ไทย

จึงประกาศมาเพื่อทราบทั่วกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้