วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายแก๊งลอบค้า 'ไม้พะยูง-ไม้ชิงชัน' จ.น่าน ค่านับสิบล้าน

ตร.ปทส.บุกทลายโกดังไม้พะยูง "เสี่ยเซียง" ขาใหญ่ค้าไม้ จ.อำนาจเจริญ ตะลึงพบไม้เตรียมส่งเป็นพันท่อน มูลค่านับสิบล้าน รวบผู้ต้องหา 4 คน เสนอสินบน จนท. 3 แสนบาท เลยเจออีกข้อหา ขณะที่ จ.น่าน ปทส-กอ.รมน. จับขบวนการลอบขายไม้ชิงชัน...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 11 เม.ย. 57 พ.ต.ท.ณัฐวัฒน์ ด้วงพูลอนันต์ รอง ผกก.สส.ปทส. พ.ต.ท. ภูเบส แก้วมาตร์ สว.ปทส. พ.ต.อ.พยุง คงแจ้ง ผกก. สภ.เสนางคนิคม พ.ต.ท.นวพล ศรีประเสริฐกุล สวป. และนายสายัณห์ ปารมี เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน่วยป้องกันรักษาป่า อจ. 24 พร้อมกำลัง จนท.ตำรวจ ได้นำหมายศาลจังหวัดอำนาจเจริญ เข้าตรวจยึดโกดังเก็บไม้พะยูงของ นายเซียง บุญธิมา หรือ "เสี่ยงเซียง" ผู้กว้างขวางในวงการค้าไม้พะยูงเพื่อส่งออก บ้านเลขที่ 87/1 หมู่ 10 บ้านนาไร่ใหญ่ เขตเทศบาลตำบลเสนางคนิคม อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ สามารถยึดไม้พะยูงแปรรูปได้นับพันท่อน สภาพไม้ยังสด มูลค่านับ 10 ล้านบาท แต่นายเซียงไหวตัวทันหลบหนีไปก่อนหน้า

ต่อมา จนท.ชุดเดียวกันได้เข้าตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ กลางสวนยางพารา ทิศตะวันตกหมู่ 11 พร้อมจับกุม นายรัฐพงษ์ สารธิมา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 11 บ้านนาอุดม ต.นาอุดม อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร นายสนั่น ศรีอุทธา อายุ 31 ปี บ้านเดียวกัน ยึดไม้พะยูงที่ชุกซ่อนไว้ในสวนยางพารา จำนวน 70 ท่อน รถ 2 คัน โดยผู้ต้องหาทั้งสองพยามเสนอเงินสด จำนวน 345,000 บาท เพื่อแลกไม่ให้จับกุม เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาให้สินบนแก่เจ้าพนักงานอีกข้อหา

หลังจากนั้นได้นำกำลังเข้าจับกุม นายสรสิทธิ์ ศรีใส อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160 หมู่ 15 ต.เสนางคนิคม และนายฉัตรชัย พรหมกาล อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 4 ต.นาผือ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พร้องของกลางไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 21 ท่อน ได้ที่บริเวณกระท่อมกลางทุ่งนา หมู่ 15 ตำรวจชุดดังกล่าวได้ควบคุมตัวมามอบให้ พ.ต.ท.สัมฤทธิ์ อินทร์ปราบ พนักงานสอบสวน เจ้าของคดี

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ไม้ดังกล่าวพวกตนได้รับซื้อจากชาวบ้าน มารวบรวมไว้เพื่อส่งต่อให้กับเสี่ยเตรียมส่งออก พนักงานสอบสวนจึงตั้งข้อหามีไม้ไว้ในครอบครองเกินกว่า 0.02 ลบ.ม. และให้สินบนแก่เจ้าพนักงานอีกข้อหาด้วย

ทางด้าน พ.ต.อ.พยุง คงแจ้ง ผกก.สภ.เสนางคนิคม กล่าวว่า นายเซียง หรือเสี่ยเซียง ปกติจะรับซื้อไม้เรือนเก่าที่เป็นไม้พะยูงทั่ว จ.อำนาจเจริญ และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อนำมารวบรวมไว้ และจะมีนายทุนจากต่างประเทศมารับซื้ออีกต่อหนึ่ง ส่วนจะเป็นไม้ที่ถูก หรือผิดกฎหมาย จะทราบผลเมื่อตรวจพิสูจน์แล้ว

ขณะที่ นายสุพจน์ ทัศนานนท์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ นายบุญมาก นาควัชระ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอเมืองน่าน (หน.ชุดเฉพาะกิจ จ.น่าน) นายลิขิต วงค์วชิระนนท์ จนท.ป่าไม้ชำนาญการ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7 (น้ำสา) ร.ต.ต.อาคม อภัยจิตร ตร.ป่าไม้ กก.4 บก.ปทส.น่าน ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายสุริยา แซ่โย่ง อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 87 บ้านบ่อหอย หมู่ 6 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน นายโชคชัย ไพรวัลย์รุ่งอรุณ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 179 บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน

นอกจากนี้ ยังมี นายธงชัย แสนชุ่ง อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 54 บ้านบ่อหอย หมู่ 6 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน และนายวิรัช แสนโซ้ง อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 54 บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน พร้อมของกลางเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อสติล สีส้ม พร้อมบาร์ ขนาด 36 นิ้ว และโซ่เลื่อย จำนวน 1 เครื่อง และบาร์ ขนาด 12 นิ้ว พร้อมโซ่เลื่อย 1 ชุด อาวุธปืนลูกซองยาวไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 2 กระบอก รวมทั้งเครื่องกระสุนปืนลูกซองยาว ขนาดเบอร์ 12 จำนวน 5 นัด ยาบ้าชนิดสีส้ม 8 เม็ด ไม้ชิงชันท่อน 5 ท่อน ปริมาตร 0.67 เมตร รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า ไม่ติดแผ่นป้าทะเบียน 2 คัน ไม้จำนวน 460 ท่อน ซึ่งหากนำออกไปขายต่างประเทศ จะมีมูลค่าสูงถึง 10 ล้านบาท วางเรียงเป็นกองๆ ลักษณะเตรียมขนย้าย

พ.อ.ชัชวาลย์ กุลกุศล รอง ผอ.กอ.รมน.น่าน เผยว่า จากการที่จับกุมไม้ชิงชัน ถูกตัดแปรรูปเป็นท่อนเหลี่ยม จำนวน 460 ท่อน เพื่อนำส่งไปขายต่างประเทศในครั้งนี้ มีกลุ่มนายทุนมาจากประเทศจีน ได้ว่าจ้างผู้มีอิทธิพลใน จ.แพร่ เป็นนายหน้า เพื่อประสานข้าราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาว่าจ้างชาวบ้านที่เป็นชาวเขาในพื้นที่ ไปลักลอบตัดออกจากป่าลึก ในเขตป่าสงวนลุ่มน้ำสา ก่อนจะลำเลียงออกจากป่า

หลังจากนั้นจะขนออกจากในหมู่บ้านและนำมาใส่ตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อนำไปส่งประเทศจีน ที่ท่าเรือเชียงของ หรือเชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งหากนำออกไปขายต่างประเทศ จะมีมูลมากกว่า 20 ล้านบาท ขณะนี้ชาวจีนหันมานิยมซื้อไม้ชิงชัน ประดู่ มะค่า และไม้แดง ที่เป็นไม้เนื้อแข็ง มีลวดลายสวยงาม ไปทดแทนไม้พะยูง ที่มีราคาแพงมากและหายาก.

ตร.ปทส.บุกทลายโกดังไม้พะยูง "เสี่ยเซียง" ขาใหญ่ค้าไม้ จ.อำนาจเจริญ ตะลึงพบไม้เตรียมส่งเป็นพันท่อน มูลค่านับสิบล้าน รวบผู้ต้องหา 4 คน เสนอสินบน จนท. 3 แสนบาท เลยเจออีกข้อหา ขณะที่ จ.น่าน ปทส-กอ.รมน. จับขบวนการลอบขายไม้ชิงชัน.. 11 เม.ย. 2557 14:20 11 เม.ย. 2557 16:09 ไทยรัฐ