วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.อัด 'ปู' เดินยุทธศาสตร์ผิด ชี้ นปช.ปาหี่ จี้ รับอำนาจศาลโลก

"ชวนนท์" หยัน "ปู" เดินยุทธศาสตร์ผิด ชี้ "นปช.ปาหี่" จี้ รัฐบาลรับอำนาจศาลโลก ทั้งที่ผ่านมาพฤติกรรมขัดแย้งมาตลอด...

วันที่ 11 เม.ย. 57 นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุพาดพิงศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ประเทศไทยไม่สามารถก้าวพ้นวิกฤติได้ เพราะรักษาการผู้นำประเทศไม่เคารพกระบวนการตรวจสอบ การถ่วงดุล และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ที่ผิด เพราะประชาชนไม่ยอมรับการทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญ มีอำนาจหน้าที่ในการวินิจฉัยพฤติกรรม ที่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรี รับเงินเดือน มีอำนาจ จึงนำมาเทียบกับกรณีของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. ไม่ได้ เพราะพ้นจากความเป็น ส.ส.แล้ว แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังทำหน้าที่รักษาการ รับเงืนเดือน ยังเข้าร่วมประชุมสั่งการต่างๆ จึงขอให้หยุดพฤติกรรมกล่าวโทษองค์กรอื่น เพราะเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจของนักการเมืองเห็นแก่ตัว ที่พร้อมเอาตัวรอดด้วยการทำลายกระบวนการยุติธรรม

พร้อมกันนี้ นายชวนนท์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดง จัดงานรำลึกความสูญเสียในวันที่ 10 เม.ย. 53 โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เรียกร้องให้ประเทศไทย ยอมรับอำนาจศาลโลกนั้นว่า เป็นสิ่งที่มัดว่า แกนนำเสื้อแดงและรัฐบาลไม่เคยดำเนินการใดๆ เพื่อคืนความเป็นธรรมและค้นหาความจริง ว่าใครฆ่าประชาชน เพราะเรื่องนี้มีการเรียกร้องมา 4 ปีแล้ว แต่ไม่เคยคืบหน้า แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ยังพยายามจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่ง คนที่คัดค้าน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ถูกกล่าวหาว่า เป็นจำเลย จนทำให้กฎหมายดังกล่าวถูกระงับไป จึงขอให้คนเสื้อแดงคิดให้ได้ว่า ตกเป็นเครื่องมือของแกนนำและพรรคเพื่อไทยในการก้าวสู่อำนาจ

ทั้งนี้ เชื่อว่ายังมีความพยายามที่จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมอยู่ คนไทยจึงต้องก้าวข้ามพรรคเพื่อไทยเพื่อขจัดนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่ถูกต้องออกไป และขอเรียกร้องให้ข้าราชการออกมาปฏิรูปประเทศไทย.

"ชวนนท์" หยัน "ปู" เดินยุทธศาสตร์ผิด ชี้ "นปช.ปาหี่" จี้ รัฐบาลรับอำนาจศาลโลก ทั้งที่ผ่านมาพฤติกรรมขัดแย้งมาตลอด... 11 เม.ย. 2557 13:28 11 เม.ย. 2557 14:45 ไทยรัฐ