วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิม'ซัด'ปปช.-ศาลรธน.'ตัดสินโยงการเมือง ลั่น ใช้ ม.7 กลียุค

'เฉลิม'ซัด'ปปช.-ศาลรธน.'ตัดสินโยงการเมือง ลั่น ใช้ ม.7 กลียุค

  • Share:

เฉลิมซัด ปปช.-ศาล รธน.ตัดสินโยงการเมือง ลั่น ถ้าใช้มาตรา 7 สู่กลียุคแน่ ห่วงแดง – กปปส.ทะปะ หลังศาลวินิจฉัย แนะ ทุกฝ่ายใช้อารยะขัดขืนต่อต้านดีกว่า


เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงานในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ประเมินสถานการณ์ทางการเมืองหลังสงกรานต์ ที่จะมีว่า เป็นห่วงเรื่องการเมือง ซึ่งวันนี้บางฝ่ายคิด โดยเฉพาะคดีที่อยู่ในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินโยงการเมือง หรือไม่ ตรงนี้ไม่ได้กล่าวหา เชื่อว่า สองส่วนนี้จะทำให้เกิดปัญหาแน่นอน เพราะอีกฝ่ายหนึ่งมองว่า คดีของพรรคประชาธิปัตย์ ล่าช้า แต่พอคดีนายกฯ และพรรคเพื่อไทย เร็วอย่างกับรถด่วนไฮสปีด ลักษณะแบบนี้ฝ่ายที่เชียร์พรรคเพื่อไทย มองว่า ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรมมี เรื่องแน่ ซึ่งตนไม่อยากให้เกิด เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน วิธีแก้ปัญหา คือ ประกาศจัดการเลือกตั้ง เมื่อมีรัฐบาลก็อยู่ระยะสั้น ปฏิรูปเสร็จยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ ขอเตือน นายสุเทพ และคนที่มีส่วนผูกพัน กำลังจะสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทย จะเสียโอกาสการเข้าสู่เออีซี

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า สถานะนายกฯ จะถอดอีกไม่ได้ ต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่จนกว่า จะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ตามมาตรา 181 พวกใช้มาตรา 7 เป็นพวกเห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว จะใช้มาตรา 7 ต้องไม่มีรัฐธรรมนูญ และเห็นว่า ถ้าฉีกรัฐธรรมนูญก็อยู่ไม่ได้ คนจะออกประท้วงกันทั่วประเทศ อย่าไปคิดทำ ถ้ารู้ว่า บ้านเมืองจะเดินเข้าสู่กลียุค แต่ถ้าจัดการเลือกตั้งทุกอย่างจะไปได้ กกต.ควรประกาศการเลือกตั้ง อย่าให้บ้านเมืองหายนะไปมากกว่านี้

เมื่อถามว่า หากผลการตัดสินออกมาเป็นห่วงว่า กปปส.กับ นปช. จะปะทะกัน หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้าตัดสินค้านสายตาคนดู มีเรื่อง 100 เปอร์เซ็นต์ ในฐานะที่ทำหน้าที่ ผอ.ศอ.รส.อยากเน้นให้ใช้ความคิดความรู้หักล้าง แล้วเชิญชวนคนทั้งประเทศ แสดงอาการไม่ยอมรับอารยะขัดขืน ขอให้ทุกหน่วยงานที่คิดจะล้มรัฐบาลตระหนักสำนึกและรู้สึก ไม่เห็นด้วยที่จะยกกำลังห้ำหั่นกัน เพราะเราคนไทยด้วยกัน ตนได้เขียนแผนป้องกันเอาไว้แล้วไม่ให้มีการเผชิญหน้า ไม่ให้เกิดจลาจล แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ เชื่อว่า นายสุเทพ สุดท้ายจะจบเหมือนนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ นายสุเทพ เอาสมองตรงไหนมาคิด เรื่องรัฏฐาธิปัตย์ นายสุเทพ รู้ไหมว่า แปลว่าอะไร ใครจะรับสนองพระบรมราชโอง อวดรู้สู่ฉลาดโง่ เรื่องนี้คิดก็พูดไม่ได้

เมื่อถามว่า หากฝ่ายการเมืองไม่สามารถเคลียร์ปัญหาได้ เกรงว่า ทหารจะปฏิวัติ หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไม่ขอแสดงความเห็น เพราะพูดไปก็รู้ไม่จริง เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ แสดงความห่วงใยข้ามประเทศ แต่ยังมั่นใจแนวทางการเลือกตั้ง จะทำให้รัฐบาลได้รับชัยชนะ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตนมีความคิดแบบ พ.ต.ท.ทักษิณ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้เอาใจ เชลียร์ เพราะไม่มีอะไรเหนือประชาธิปไตย ล้มรัฐบาลได้ก็อยู่ไม่ได้ วันหนึ่งจะต้องหนีขึ้นเครื่องบิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้