วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าบ้านที่ดี

โดย สหบาท

บรรยากาศการเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์กำลังเกิดขึ้นทั่วประเทศ

พื้นที่ จ.สงขลา มีการจัดงาน “หาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์” สี่แยกโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 อ.หาดใหญ่ จัดกิจกรรมปาร์ตี้โฟมเที่ยงวันยันเที่ยงคืน ระหว่างวันที่ 11-13 เม.ย.2557 ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่น้อย

พ.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบก.ทท. และ พ.ต.ต.ปิยะพันธุ์ วนอุกฤษฏ์ สว.ส.ทท.5 กก.5 บก.ทท. จึงจำเป็นต้องรับภารกิจสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีปริมาณมากทุกปีจนอาจเกิดกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

เพราะจากสถิติที่ผ่านมา มีเหตุในลักษณะหลอกลวง ต้มตุ๋น ลักทรัพย์ ลวนลามอยู่เป็นประจำ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพพจน์และธุรกิจการท่องเที่ยวโดยรวมของเมืองหาดใหญ่

ตำรวจท่องเที่ยวสงขลาเตรียมแผนรับมือด้วยการออกตรวจตราดูแลความปลอดภัยตามจุดต่างๆในพื้นที่การจัดงาน และบริเวณใจกลางเมืองหาดใหญ่ แหล่งเศรษฐกิจการค้า ตลอดจนพื้นที่โดยรอบไปถึง อ.สะเดา เฝ้าระวังเหตุทะเลาะวิวาท การก่ออาชญากรรม และการก่อเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง

ตั้งจุดช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จัดทีมเคลื่อนที่เร็วในการเข้าระงับเหตุ จัดทีมล่ามแปล 3 ภาษาหลัก คือ ภาษาจีน ภาษามลายู และภาษาอังกฤษ

สร้างเครือข่ายเฝ้าระวังเหตุจากโรงแรม ร้านค้า รวมถึงรถรับจ้าง ทั้งในลักษณะการแจ้งข่าวทางโทรศัพท์ หรือ Application ต่างๆ เช่น Line

นอกจากนี้ ยังเพิ่มกำลังสายตรวจรถวิทยุ รถจักรยาน สายตรวจเดินเท้า สายตรวจนอกเครื่องแบบสอดส่องบุคคลต้องสงสัยที่จะเข้ามาก่อเหตุควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวรู้ถึงวัฒนธรรมสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทยในอดีตที่มีเอกลักษณ์ของประเทศอีกด้วย

ยึดหลักความเป็นสากลเน้นการเป็น “เจ้าบ้านที่ดี” ตามทฤษฎี “ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน” (Community Policing) ของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. และ พล.ต.ต.อภิชัย ธิอามาตย์ ผบก.ทท.

เป็นนโยบายหลักที่ตำรวจท่องเที่ยวทั่วประเทศวางกรอบไว้

หวังให้คนไทยและชาวต่างชาติสาดน้ำอย่างอุ่นใจปลอดภัยในสงกรานต์ปีนี้.

สหบาท

11 เม.ย. 2557 10:48 11 เม.ย. 2557 10:48 ไทยรัฐ