วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เจ้าชายจอร์จ" อาวุธใหม่ราชวงศ์อังกฤษ

ในขณะที่มหาอำนาจโลกอย่างจีน ใช้การทูตหมีแพนด้า เป็นเครื่องมือเจริญสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศ โดยเฉพาะชาติตะวันตก มาอย่างต่อเนื่องหลายทศวรรษ จนกลายเป็นต้นแบบของกุศโลบายทางการทูตที่มีนัยสำคัญ แล้วจะแปลกอะไรถ้าราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งต้องเผชิญกับกระแสต่อต้านสถาบัน และความนิยมเสื่อมถอย จะใช้อาวุธลับจากความน่าเอ็นดูของ “เจ้าชายจอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ แห่งเคมบริดจ์” พระโอรสน้อยวัยเบบี๋ใน “เจ้าชายวิลเลี่ยม” กับเจ้าหญิงแคทเธอรีน “ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” เพื่อพิชิตหัวใจชาวโลกให้อยู่หมัด

แม้จะยังเบบี๋อยู่มาก มีพระชนม์เพียง 8 เดือนเศษ และเพิ่งจะเริ่มคลานเป็น แต่ “เจ้าชายจอร์จ” รัชทายาทอันดับสามแห่งวินด์เซอร์ ก็บ่ยั่นกับภารกิจใหญ่หลวงที่ต้องค้ำราชบัลลังก์มิให้สั่นคลอน!! ประเดิมงานแรกด้วยการตามเสด็จพระบิดาและพระมารดาไปเยือนสองประเทศสำคัญในเครือจักรภพอังกฤษอย่างเป็นทางการ คือ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 สัปดาห์เต็ม โดยครอบครัวเคมบริดจ์ พร้อมหน้าทั้งพ่อแม่ลูกจะใช้เวลาอยู่ที่นิวซีแลนด์ระหว่าง 7-15 เม.ย.2014 จากนั้นจึงบินต่อไปยังออสเตรเลีย วันที่ 16 เม.ย.2014 เพื่อปฏิบัติพระกรณียกิจยาวจนถึง 25 เม.ย.นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเสด็จเยือนต่างประเทศพร้อมหน้าครอบครัวเป็นครั้งแรก

การเสด็จออกนอกประเทศครั้งแรกของ “เจ้าชายจอร์จ” ทำให้นึกย้อนถึงประสบการณ์ทัวร์ต่างประเทศครั้งแรกของ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ซึ่งอยู่ในช่วงวัยเดียวกันคือ 9 เดือน โดยครั้งนั้นรัชทายาทอันดับสองของอังกฤษตามเสด็จฯพระบิดา “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” กับพระมารดา “เจ้าหญิงไดอาน่า” เยือนออสเตรเลีย เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ในปี 1983 นอกจากจะเป็นครั้งแรกที่ออกนอกประเทศทั้งครอบครัวเวลส์ ยังเป็นครั้งแรกที่ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ทรงมีพัฒนาการสำคัญคือ คลานเป็นครั้งแรก สร้างความตื่นเต้นยินดีแก่ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงเขียนจดหมายเล่าให้แม่ทูลหัวของเจ้าชายน้อยฟังว่า วันนี้ “วิลเลี่ยม” เริ่มคลานเป็น พวกเรามีความสุขและหัวเราะกันใหญ่ ถึงตอนนี้ไม่มีใครหยุดตัวน้อยได้ เพราะคลานไปชนโน่นชนนี่ทั่วทุกที่

สำหรับ “เจ้าชายจอร์จ” ก่อนหน้านี้ ก็ยังคลานไม่เป็นและเสวยอาหารแข็งไม่ได้ แต่เมื่อพระบิดาและพระมารดาทรงพาไปเปลี่ยนบรรยากาศพักผ่อนที่หมู่เกาะมัลดีฟส์ จู่ๆเจ้าชายน้อยก็ลุกขึ้นมาคลานต้วมเตี้ยมได้เป็นครั้งแรก และเสวยอาหารแข็งได้มากขึ้น แถมยังมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นซะด้วย ก็เพราะอย่างนี้จึงเป็นที่คาดการณ์ของสื่อว่า ในการเสด็จเยือนนิวซีแลนด์และออสเตรเลียครั้งนี้ อาจได้เห็นพัฒนาการคืบหน้าสำคัญของ “เจ้าชายจอร์จ” เผลอๆอาจจะเริ่มตั้งไข่ และยืนได้ เพื่ออวดสายตาชาวโลก

อันที่จริงแล้ว เจ้าชายน้อยทรงโด่งดังไปทั่วโลกตั้งแต่ยังอยู่ในพระครรภ์ของ “ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” โดยการถือกำเนิดของ “เจ้าชายจอร์จ” ช่วยเรียกคะแนนนิยมของราชวงศ์วินด์เซอร์ให้พุ่งขึ้นอีกหลายดีกรี หลังจาก “เจ้าหญิงแคทเธอรีน” เคยช่วยกู้วิกฤติศรัทธาให้ราชวงศ์อังกฤษอย่างทันท่วงที เมื่อครั้งเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลี่ยม

สำหรับการทัวร์ต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งนี้ คงไม่มี อะไรสร้างความตื่นเต้นให้ “ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” เพราะทรงผ่านการปฏิบัติพระกรณียกิจร่วมกับเจ้าชายวิลเลี่ยมมาอย่างน้อย 48 พระกรณียกิจแล้ว แถมยังได้รับเสียงชื่นชมมากเมื่อครั้งเสด็จเยือนแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ในปี 2011 และเยือนกลุ่มประเทศตะวันออกไกล ในปี 2012 สื่อแดนผู้ดีคาดการณ์ว่า เจ้าหญิงผู้นำแฟชั่นจะขนเสื้อผ้าไปนิวซีแลนด์และออสเตรเลียอย่างน้อย 30 ชุด โดยส่วนใหญ่น่าจะเป็นแบรนด์โปรดที่รู้มือกันคือ อเล็กซานเดอร์ แมคควีน, เจนนี่ แพ็คแคม และไฮสตรีทแบรนด์ดังของอังกฤษ Issa ยิ่งได้เสน่ห์ความน่ารักของ “เจ้าชายจอร์จ” มาเสริมอีกแรง งานนี้รับรองผ่านฉลุยล้านเปอร์เซ็นต์!!

 

มิสแซฟไฟร์

11 เม.ย. 2557 10:35 11 เม.ย. 2557 10:35 ไทยรัฐ