วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิบัติการไม่รับ “อำนาจรัฐ”

โดย สายล่อฟ้า

การแสดงท่าทีการเมืองของบรรดาข้าราชการระดับสูงเป็นเรื่องที่น่าสนใจนับแต่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนไม่ยอมรับรัฐบาลโกงและต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง

นั่นเป็นการแสดงออกนับแต่เริ่มมีการชุมนุมของ กปปส.พร้อมฯ กับประชาคมสาธารณสุขที่ออกมาเคลื่อนไหวทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

หรือจะพูดว่าทั้งประเทศเลยก็ว่าได้

แน่นอนว่าการเคลื่อนไหวของบรรดาหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์อย่างพร้อมเพรียงกันเช่นนี้ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญทางการเมือง เป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าพวกเขามองเห็นปัญหาของประเทศที่ชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไรและควรจะแก้ไขอย่างไร

ต้องยอมรับว่าบุคลากรทางการแพทย์นั้นเป็นกลุ่มอาชีพที่มีความรู้ ความสามารถอันมีคุณธรรมและจริยธรรมเป็นฐานปฏิบัติที่สำคัญ

“จิตสำนึก” ตรงนี้จึงเบ่งบานและพร้อมที่จะยืดอกออกมาต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรม โดยไม่มีความไหวหวั่นรัฐบาลแม้จะเป็นผู้บังคับบัญชาของพวกเขาก็ตาม

นี่คือความ “ตื่นรู้” ที่อยู่ในจิตใจมาตลอดและพร้อมที่จะลุกขึ้นมาแก้ไขแม้จะต้องเผชิญกับอำนาจรัฐเพราะมั่นใจว่าเป็นความถูกต้องเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน แม้เหตุการณ์ข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ปรากฏการณ์ที่ชัดเจนก็คือบรรดาข้าราชการไม่ว่าจะสังกัดกระทรวงไหนได้แสดงออกด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเป่านกหวีด ชูธงชาติ หรือแม้กระทั่งการเข้าร่วมชุมนุมกับมวลมหาประชาชนและสนับสนุนด้านการเงิน

เพียงแต่มีข้อจำกัดในกฎระเบียบที่บีบบังคับพวกเขาอยู่เท่านั้นจึงไม่สามารถแสดงตัวตนได้อย่างเต็มตัว

พูดง่ายๆว่าใจพวกเขาพร้อมที่จะร่วมแก้ไขปัญหา

ด้านหนึ่งแม้รัฐบาลโดยบรรดา “ลิ่วล้อ” พยายามข่มขู่ คุกคาม อ้างว่าข้าราชการต้องทำตัวเป็นกลางไม่ให้เข้าไปเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล แต่ใครจะไปห้ามใครได้เพราะความเป็นกลางนั้น

มันสวนทางกับความรู้สึกนึกคิดกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งข้าราชการจะรับรู้ได้ดีที่สุด เนื่องจากพวกเขาเป็นผู้ปฏิบัติ นักการเมืองคิดอย่างไร ทำอย่างไร สั่งการอะไร ผิดถูกอย่างไร รู้กันอยู่เต็มอกจะให้นั่งทำเป็นทองไม่รู้ร้อนได้อย่างไร

นอกเสียจากบรรดาข้าราชการที่หวังได้ดิบได้ดี มีผลประโยชน์ล่อใจเท่านั้นที่กระทำตัวเป็นเครือข่ายสนองความต้องการของนักการเมือง รัฐมนตรี อย่างน่าละอายที่สุด

การที่ กปปส.เคลื่อนไหวไปพบปะกับข้าราชการกระทรวงต่างๆ ล่าสุดได้เปิดประตูต้อนรับเพื่อเจรจาหาทางออกให้ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม และปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เท่านั้นแหละ...มีเสียงฮึ่มๆ มาจากฝ่ายรัฐบาล และ ศอ.รส.แสดงความไม่พอใจว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม กล่าวอ้างว่าเป็นการคุยกับกบฏควรเรียกตำรวจมาจับกุม ไม่ใช่เปิดห้องรับรอง

และจะเรียกบรรดาปลัดทุกกระทรวงมาร่วมประชุมโดยมีคำสั่งบังคับว่าห้ามส่งตัวแทน ต้องเป็นตัวจริงพร้อมกับคาดโทษเอาไว้เสียด้วย

“ข้าราชการ” นั้นนอกจากกินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนแล้วยังมีภารกิจสำคัญก็คือ การปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชนไม่ใช่เพื่อคนใดคนหนึ่ง

หากเห็นว่าคณะผู้บริหารประเทศแม้จะมาจากการเลือกตั้งแต่มีพฤติกรรมใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม มีการทุจริตคอร์รัปชัน จะให้พวกเขานั่งมองตากันปริบๆไม่รู้สึกรู้สากระนั้นหรือ

ปฏิบัติการไม่รับ “อำนาจรัฐ” กำลังจะชี้ขาดจึงร้อนตัวกันด้วยความว้าวุ่นใจ.

 

“สายล่อฟ้า”

11 เม.ย. 2557 10:32 11 เม.ย. 2557 10:32 ไทยรัฐ